Bộ đội Biên phòng An Giang "gieo niềm tin” nơi gian khó

26/10/2018 10:34

TĐO-Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang phát động nhằm đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm” đã nâng bước cho biết bao học sinh nghèo nơi biên giới thực hiện ước mơ.

Bộ đội Biên phòng An Giang "gieo niềm tin” nơi gian khó

Là đơn vị điểm trong thực hiện phong trào “Dân vận khéo”, thời gian qua, Đồn BP Nhơn Hưng, BĐBP tỉnh An Giang, đã thực hiện chương trình rất hiệu quả. Đơn vị không chỉ giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, mà còn giúp các em có tương lai tươi sáng hơn, đồng thời thắt chặt thêm mối quan hệ đoàn kết, gắn bó quân dân nơi biên giới.

Biên giới đong đầy yêu thương!

Thiếu tá Võ Hoàng Nam, Chính trị viên Đồn BP Nhơn Hưng cho biết: “Đơn vị được giao quản lý địa bàn hai xã An Phú và Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Cuộc sống của nhân dân nói chung, đồng bào dân tộc Khmer nói riêng còn nhiều khó khăn. Hàng ngày, các em học sinh dù còn rất nhỏ tuổi vẫn phải lao động phụ giúp kinh tế với gia đình, do đó đã ảnh hưởng lớn đến việc học tập của các em.

Cán bộ Đồn Biên phòng Nhơn Hưng tặng xe đạp “Nâng bước em tới trường” cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Trước những khó khăn của người dân, Đảng ủy, chỉ huy Đồn BP Nhơn Hưng đã động viên cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị gây quỹ bằng tiết kiệm tiền lương của cán bộ, phụ cấp của chiến sĩ để triển khai các hoạt động đỡ đầu, thăm hỏi, tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn học giỏi trên địa bàn. Đơn vị thống nhất giao cho lực lượng cán bộ, đoàn viên làm nòng cốt trong triển khai các hoạt động”.

Năm học 2017-2018, thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, Đồn BP Nhơn Hưng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhà trường thống nhất lựa chọn các em học sinh nghèo vượt khó để giúp đỡ. Qua rà soát ở các nhà trường, đơn vị đã lựa chọn được 03 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng có ý chí vươn lên trong học tập. Trong đó nổi bật nhất là 2 em Neang Sa Em và Neang Rós. Hàng tháng, ngoài việc hỗ trợ mỗi em 500.000 đồng, đơn vị còn hỗ trợ xe đạp, sách vở, đồ dùng học tập cho các em. Ngoài ra, đơn vị chủ trương thực hiện phương châm “Đồn BP – Nhà trường – Gia đình” để theo dõi sát tình hình, kết quả học tập của các em, trên cơ sở đó có biện pháp giúp đỡ thích hợp. Trong các giờ nghỉ, ngày nghỉ, cán bộ của Đồn BP còn liên hệ với nhà trường để nắm chắc kết quả học tập của từng em. Đồng thời, đơn vị còn cử các cán bộ, chiến sĩ có học lực tốt ở từng môn học đến tận nhà các em để kèm cặp, dạy thêm ngoài giờ học.

Đảng ủy, Chỉ huy Đồn BP Nhơn Hưng còn phối hợp với địa phương xây dựng “Phòng đọc biên giới” tại xã Nhơn Hưng, với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng, có diện tích gần 50m2 với 2.896 đầu sách các loại, nhằm đưa nhiều kiến thức trên nhiều lĩnh vực cho nhân dân khu vực biên giới, đặc biệt là học sinh nghèo.

Cán bộ Đồn BP Nhơn Hưng hướng dẫn và kiểm tra kết quả học tập của học sinh trên địa bàn xã Nhơn Hưng.

Mỗi em học sinh một cảnh nghèo, nhưng em nào cũng trong hoàn cảnh đặt biệt khó khăn, gia đình muốn cho các em nghỉ học giữa chừng để phụ giúp kiếm tiền nhưng các em đều cố gắng theo học không thiếu một buổi nào, nhất là từ khi nhận được sự đỡ đầu, kèm cặp của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Nhơn Hưng.

“Gieo niềm tin” ở nơi gian khó…

Em Neang Ros là học sinh lớp 8, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, nhà rách nát, phải ở nhờ nhà bác họ. Ba, mẹ là lao động chính trong nhà, nhưng lại đi làm ăn xa, ở nhà còn lại hai chị em Neang Ros là chị còn em trai đang học lớp 1. Tuy điều kiện khó khăn, nhưng em luôn cố gắng học tập tốt, từ lớp 1 đến lớp 8 đều đạt học sinh giỏi. Năm nào Neang Ros cũng được nhận Giấy khen là học sinh giỏi của huyện.

: Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Nhơn Hưng thực hiện mô hình “Hũ gạo tình thương”, tiết kiệm gạo giúp đỡ học sinh nghèo.

Gia đình Neang Ros cũng may mắn là 01 trong 02 hộ được tặng nhà “Mái ấm biên cương”, trị giá 30 triệu đồng. Niềm vui càng nhân lên khi Neang Ros là 01 trong 03 học sinh được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Nhơn Hưng tặng xe đạp, trị giá 02 triệu đồng. Trong niềm hạnh phúc, Neang Ros nghẹn ngào tâm sự “Gia đình em khó khăn lắm, để có tiền cho các em ăn học, ba, mẹ phải đi làm mướn ở xa, nên em nghĩ mình phải nghỉ học để giúp đỡ ba, mẹ. Thế nhưng khi được các chú ở Đồn BP hỗ trợ tiền học, xây nhà mới, tặng xe đạp, đồ dùng học tập,… Em vui lắm! Vì vậy, em phải cố gắng chăm chỉ học tập để không phụ lòng mong mỏi của gia đình và các chú BĐBP”. Neang Ros còn mơ ước sẽ học thật giỏi để mai này trở thành cô giáo, dạy học cho những học trò nghèo quê mình.

Cùng hoàn cảnh với Neang Ros, em Nguyễn Thị Thuyên Kim, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Nhơn Hưng B cũng được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Nhơn Hưng nhận đỡ đầu. Việc làm thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn của Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Nhơn Hưng đã giúp gia đình em “cởi bỏ” được gánh nặng về kinh tế, nâng cánh cho ước mơ của em bay cao, bay xa. Ngoài giúp đỡ 03 em học sinh trên địa bàn, Đồn BP Nhơn Hưng còn nhận đỡ đầu em Sô Sun Ly, học sinh lớp 7, ngụ xã Prey Xutka, huyện Conh on Đet, tỉnh Ta Keo, Campuchia.

Các mô hình hưởng ứng phong trào “Dân vận khéo”, “BĐBP tỉnh An Giang chung sức xây dựng nông thôn mới”, Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” nhân lên và phát huy hiệu quả thiết thực như: “Mái ấm biên cương”, “Hũ gạo tình thương”, “Thùng rác 100 đồng”, “Nâng bước em tới trường”, “Camera an ninh nơi biên giới”, “Phòng đọc biên giới”, “Phòng học ngoài giờ”,...

Đại diện Đồn biên phòng Nhơn Hưng trao tặng biển tượng trưng nhà. 

Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Nhơn Hưng tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, ủng hộ quỹ xây dựng nông thôn mới xã Nhơn Hưng; nhắn tin ủng hộ quỹ vườn rau Trường Sa do Trung ương Hội chữ thập đỏ phát động; ủng hộ cán bộ BĐBP đã nghỉ hưu trên địa bàn gặp khó khăn; Phối hợp Hội chữ Thập đỏ tặng 10 con bò giống;... tổng trị giá 195 triệu đồng. Đơn vị còn phối hợp với huyện Đoàn Tịnh Biên, Công ty dược tỉnh An Giang sang khám bệnh, hớt tóc, tặng quà cho xã Brây Vút Ka, huyện Koon Đéc và xã Kam Nob, huyện Ki Ri Vong, tỉnh Ta Keo, Campuchia 950 phần quà, trị giá 352 triệu đồng.

Thiếu tá Võ Hoàng Nam cho biết thêm: “Ở hai xã biên giới do Đồn phụ trách vẫn còn nhiều học sinh nghèo của dân tộc Kinh và Khmer đang còn gặp khó khăn trong cuộc sống, cần có sự chung tay giúp đỡ của các doanh nghiệp, các Mạnh Thường Quân, giúp các em hàng ngày được cắp sách đến trường, tiếp tục với những ước mơ về một tương lai tươi sáng”.

Những hoạt động thiết thực, nhân văn của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Nhơn Hưng nhằm thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và Cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần chia sẻ những khó khăn với các em học sinh tại địa bàn biên giới, hỗ trợ, giúp đỡ các em có đủ điều kiện đến trường, được học tập và rèn luyện; góp phần nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, xây dựng nền “Biên phòng toàn dân” vững chắc, biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Chiến Khu

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll