Ấn Độ hỗ trợ lắp chân giả miễn phí cho người khuyết tật tại Vĩnh Phúc, Phú Thọ

10/07/2018 22:36

TĐO - Ngày 10/7, tại thành phố Vĩnh Yên, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội và tổ chức Bhagwan Mahaveer Viklang Sahayara Samiti (BMVSS) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Dự án Trại lắp chân giả miễn phí cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.

Ấn Độ hỗ trợ lắp chân giả miễn phí cho người khuyết tật tại Vĩnh Phúc, Phú Thọ

 

Bà Nguyễn Thị Hiền - Phu nhân Chủ tịch nước Trần Đại Quang thắp nến khai mạc Dự án. Ảnh Thành Đạt.

Dự án nằm trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ. Chính phủ Ấn Độ thông qua Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và tổ chức BMVSS sẽ tổ chức Trại lắp chân giả Jaipur Foot với mục đích lắp chân giả miễn phí cho hơn 500 người khuyết tật tại hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ trong tháng 7 và tháng 8 năm 2018 với kinh phí hỗ trợ gần 7 triệu đồng/người.

Sau hơn 1 năm tiến hành khảo sát, được sự đồng ý của Bộ Y tế, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, các chuyên gia BMVSS phối hợp với Công ty Spark Minda Việt Nam - đơn vị hỗ trợ dự án đã chọn Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt làm nơi tiến hành lắp đặt 250 chân giả cho người khuyết tật Vĩnh Phúc. Ngoài việc hỗ trợ về cơ sở vật chất, cử đội ngũ y, bác sỹ hỗ trợ trong 20 ngày, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt sẽ chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra định kỳ cho tất cả người khuyết tật được lắp đặt chân giả thuộc dự án, chương trình này.

Ý tưởng tổ chức Trại lắp chân giả nhận được sự ủng hộ của bà Nguyễn Thị Hiền - Phu nhân Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trần Đại Quang và phu nhân tới Ấn Độ vào tháng 3/2018, bà Nguyễn Thị Hiền đã đến thăm trung tâm Jaipur Foot của BMVSS tại New Delhi và chứng kiến các hoạt động cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng cũng như lắp chân giả Jaipur Foot. Bà bày tỏ nguyện vọng muốn có một chương trình giúp đỡ cho cộng đồng người khuyết tật Việt Nam để họ có thể phục hồi chức năng nhờ chân giả Jaipur Foot.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pavathaneni Harish nhấn mạnh ý nghĩa tốt đẹp của Trại lắp chân giả Jaipur Foot trong việc hỗ trợ các thương bệnh binh và người khuyết tật Việt Nam.

“Tháng 7 là tháng có nhiều ý nghĩa khi người dân trên toàn đất nước Việt Nam đang tích cực tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sĩ. Chính phủ và nhân dân Ấn Độ rất vui mừng được tổ chức Trại lắp chân giả Jaipur Foot để giúp các thương bệnh binh và những người khuyết tật Việt Nam có thể nhận những đôi chân giả thông qua trại lắp chân giả này”, Đại sứ Harish nói.

Bà Nguyễn Thị Hiền và Đại sứ Harish chụp ảnh cùng đại diện những người khuyết tật. Ảnh Thành Đạt.

Là tổ chức phi lợi nhuận ra đời với mục đích hỗ trợ người khuyết tật và giúp họ phục hồi khả năng di chuyển, BMVSS đã cử các kỹ thuật viên cũng như các trang thiết bị tới Việt Nam để lắp chân giả miễn phí cho 500 người khuyết tật tại Vĩnh Phúc và Phú Thọ. Đoàn kỹ thuật viên của tổ chức BMVSS gồm 7 kỹ thuật viên, trong đó có hai kỹ thuật viên cấp cao Kishan Pal và Mukesh Bhai từng tham gia hơn 10 trại lắp chân tay giả quốc tế và có kinh nghiệm lắp hơn 5.000 chân tay giả.

Theo Đại sứ Harish, những đôi chân giả được lắp cho người khuyết tật Việt Nam tham gia Trại lắp chân giả Jaipur Foot lần này là “món quà” của chính phủ Ấn Độ và điều ông mong muốn nhìn thấy là những “nụ cười” của những người khuyết tật Việt Nam. Đại sứ Harish cũng khẳng định Ấn Độ sẽ nhân rộng chương trình hỗ trợ cho người khuyết tật Việt Nam trong thời gian tới và sẵn sàng đào tạo các kỹ thuật viên Việt Nam về các công nghệ mới trong việc hỗ trợ người khuyết tật.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên Dự án chân tay giả Jaipur được thực hiện theo Hiệp định được ký kết giữa Bộ Ngoại giao Ấn Độ và tổ chức Bhagwan Mahaveer Viklang Sahayara Samiti (BMVSS) tại bang Jaipur, Ấn Độ vào tháng 11/2017.

Dự án Trại lắp chân giả tại Vĩnh Phúc được thực hiện trong 2 tuần, sau đó nhóm chuyên gia BMVSS sẽ thành lập dự án lắp chân giả Jaipur cho 250 người khuyết tật tại tỉnh Phú Thọ.

Kể từ khi thành lập vào năm 1975, BMVSS đã hỗ trợ hơn 1,7 triệu người khuyết tật tại Ấn Độ và là tổ chức hỗ trợ người khuyết tật lớn nhất thế giới. Tất cả dịch vụ dành cho người khuyết tật do BMVSS thực hiện đều miễn phí. BMVSS từng thực hiện một dự án tại Hà Nội vào tháng 3/1994 và thực hiện 66 dự án khác tại 29 quốc gia, mang lại khả năng di chuyển cho hơn 26.000 người khuyết tật.

Mai Anh (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll