ADB tài trợ hơn 100 triệu USD giúp cải thiện y tế vùng khó khăn

11/12/2018 22:06

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa phê duyệt khoản tài trợ 100,6 triệu USD để hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong công cuộc cải thiện việc cung cấp dịch vụ y tế, cũng như nâng cao chất lượng của các đơn vị cung cấp dịch vụ y tế, đặc biệt là các khu vực biên giới nghèo.

ADB tài trợ hơn 100 triệu USD giúp cải thiện y tế vùng khó khăn
 
Ảnh minh họa: TTXVN.
 

 

Gói tài trợ bao gồm một khoản vay chính sách trị giá 88,6 triệu USD, giúp cung cấp hỗ trợ ngân sách cho Bộ Y tế trong quá trình triển khai những cải cách phức tạp trên toàn quốc trong các lĩnh vực then chốt như: quản lý đầu tư công, cung cấp dịch vụ y tế, và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế trong mạng lưới chăm sóc y tế cơ sở.

Cùng với đó, một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 12 triệu USD sẽ được bổ sung cho những cải cách này thông qua thí điểm các mô hình cung cấp dịch vụ y tế ở 12 huyện thuộc sáu tỉnh có tỉ lệ hộ nghèo cao, nhiều dân tộc thiểu số và không đảm bảo an ninh y tế.

“Chương trình này là một phần trong nỗ lực điều phối của ADB nhằm giúp Chính phủ Việt Nam đạt được mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân, bao gồm tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế cơ bản”, ông Gerard Servais, Chuyên gia Y tế cao cấp của ADB, chia sẻ. “Đặc biệt,khoản viện trợ không hoàn lại sẽ tài trợ cho những hoạt động đầu tư thiết yếu để giúp bảo đảm cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng ở các vùng sâu xa và vùng khó khăn, với trọng tâm là sức khỏe của phụ nữ.”

Tăng trưởng kinh tế ấn tượng trong ba thập niên vừa qua đã giúp Việt Nam giảm tỉ lệ hộ nghèo từ 52,9% năm 1992 xuống còn 2,0% trong năm 2016. Tuy nhiên, thành tựu này không được phân bổ đồng đều trên cả nước, dẫn tới sự không công bằng trong tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế có chất lượng và phù hợp về chi phí, tạo ra những chênh lệch trong các kết quả đầu ra của dịch vụ y tế công, như sức khỏe sinh sản và chăm sóc bà mẹ trẻ em. Ví dụ, ở khu vực Tây Nguyên, tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh là 24,8 trên 1.000 ca sinh vào năm 2015; trong khi đó tỉ lệ này là 8,6/1.000 ở khu vực Đông Nam Bộ phát triển hơn.

Ảnh minh họa: TTXVN

Theo ADB, chính phủ Việt Nam đã nhận thức được nhu cầu xây dựng một khuôn khổ phù hợp để định hướng đầu tư cho mạng lưới chăm sóc y tế cơ sở. Mạng lưới này, chủ yếu bao gồm các trạm y tế xã phường, đóng vai trò then chốt trong tiếp cận công bằng dịch vụ chăm sóc y tế, đặc biệt tại những khu vực khó khăn, và tăng cường an ninh y tế. Tuy nhiên, trang thiết bị ở đây thường lạc hậu, quản lý nhân lực trong mạng lưới này còn yếu kém, chưa theo kịp được nhu cầu chăm sóc y tế đang thay đổi của người dân, nhất là trong việc quản lý các bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng (tiểu đường, các bệnh tim mạch,...).

Nhận thức được những vấn đề tồn tại kể trên, chương trình của ADB sẽ hỗ trợ những cải cách của chính phủ Việt Nam trong các lĩnh vực này, bao gồm 14 hành động chính sách đã hoàn thành.

Khoản viện trợ không hoàn lại cũng kỳ vọng đạt được các đầu ra cụ thể. Ví dụ, tới năm 2024, dự kiến 12 bệnh viện huyện tại sáu tỉnh sẽ có các trang thiết bị y tế thiết yếu để chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm. Khoản viện trợ không hoàn lại này sẽ tăng cường an ninh y tế và thực hiện các mô hình cung cấp dịch vụ y tế đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của người dân, cùng với hồ sơ sức khỏe điện tử. 

Chương trình cũng sẽ đóng góp cho hợp tác khu vực trong an ninh y tế thông qua dự án an ninh y tế Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS) đang được triển khai và chiến lược hợp tác y tế khu vực GMS được thông qua mới đây.

Chương trình hỗ trợ dành cho Việt Nam thể hiện cam kết của ADB hướng tới một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực.

Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 67 thành viên, trong đó có 48 thành viên trong khu vực. Trong năm 2017, tổng vốn hỗ trợ của ADB đạt 32,2 tỉ USD, bao gồm 11,9 tỉ USD đồng tài trợ.

P.Y (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll