Quả dâu tằm dưỡng huyết, an thần
Không chỉ có hương vị thơm ngon, quả và tất cả các bộ phận trên cây dâu tằm còn được dùng làm thuốc. Sách vở từ đời Đường đã thừa nhận quả dâu có công hiệu trừ phong, dưỡng huyết, bổ can thận, đỡ tiêu khát, lợi ngũ tạng, khớp xương, thông huyết khí, giải độc rượu, giúp an thần, thính tai tinh mắt, kéo dài tuổi thọ.
Quả dâu tằm được dùng để chữa các chứng ù tai, mờ mắt, váng đầu mất ngủ… (Ảnh: Internet)
Do đó, quả dâu thường được dùng để chữa các chứng như can thận hư, ù tai, mờ mắt, váng đầu mất ngủ, tiêu khát, táo bón, bệnh tràng nhạc, viêm khớp dạng thấp…
Lá dâu tằm có vị đắng ngọt, tính hàn, có công hiệu thư phong tán nhiệt, mát gan sáng mắt, lợi ngũ tạng, thông khớp xương, dưỡng tân dịch, làm mượt tóc. Lá dâu thường được dùng để chữa cảm sốt, ho, đau sưng họng, đau đầu, chóng mặt, mắt đau sưng đỏ, xuất huyết do chấn thương, rết cắn, chân phù...
Cành dâu thì có vị đắng tính bình, có tác dụng trừ phong, thông kinh lạc, lợi tiểu tiện, dùng chữa các bệnh ho hen do phế nhiệt, phù chân, khó tiêu tiện…
Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh bằng dâu tằm đã được giới thiệu trong cuốn sách Những bài thuốc trị bệnh bằng trái cây:
Chữa mất ngủ: Quả dâu tằm tươi 60 gam (hoặc quả dâu khô 30 gam) sắc uống ngày 2 lần vào hai buổi sáng, chiều.
Chữa táo bón do huyết hư: Quả dâu tằm dâu nấu thành cao, ngày dùng 2 lần, mỗi lần 20 gam. Với người bạc tóc sớm thì dùng cao quả dâu ngày 3 lần, mỗi lần 20 gam.
Chữa viêm khớp: Quả dâu tằm 250 gam, cành dâu 150 gam, tầm gửi cây dâu 100 gam, ngâm rượu uống.
Chữa ho lâu ngày do phế hư: Quả dâu 150 gam, lá dâu 100 gam, vừng đen 100 gam, tất cả rửa sạch, giã nát, đun thành loại nước đặc sền sệt; thêm 500 gam đường, nấu thành cao. Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần 15 gam.
Chữa say rượu: Quả dâu tằm chín cho vào vải trắng sạch, bóp lấy nước uống vài lần.
Chữa ra mồ hôi trộm: Quả dâu, ngũ vị tử mỗi loại 10 gam; đem rửa sạch, sắc kỹ; uống mỗi lần nửa chén nhỏ.
Hoài Anh