Chữa ho hen, són tiểu bằng ngân hạnh
Cây ngân hạnh cao to, lá xanh rờn hình rẻ quạt, tạo bóng mát tốt. Cây có tuổi thọ cao, thậm chí có thể sống tới trên 1000 năm và thường xuất hiện ở các chùa chiền, miếu cổ. Quả có màu vàng kim, bóc đi lớp vỏ ngoài còn lại hạt được gọi là "ngân hạnh".
Ngân hạnh thường được dùng để ấm phổi ích khí, trị ho hen, chữa bạch đới…
Trong "Bản thảo cương mục", Lý Thời Trân triều đại nhà Minh từng viết: "Ngân hạnh, ăn chín ấm phổi ích khí, trị ho hen, bớt đi đái nhiều, chữa bạch đới, ăn sống hạ đờm, tiêu độc sát trùng...".
Trong điều trị lâm sàng của Đông y, ngân hạnh thường được dùng điều trị hen phế quản, viêm phế quản mạn tính, lao phổi, đái dắt, di tinh, bạch đới... Dưới đây là những bài thuốc hay từ ngân hạnh đã được giới thiệu trong cuốn Những bài thuốc trị bệnh bằng trái cây.
Són tiểu: Ngân hạnh sao, mỗi tuổi 1 hạt, nhiều nhất không quá 7 hạt, bỏ vỏ cứng, giã nát. Mỗi sáng sớm hàng ngày uống với nước sữa đậu nành pha đường. Uống liên tục sẽ có tác dụng.
Đại tiện ra máu: Ngân hạnh 15g đập vỡ, địa du 15g, cây dành dành 6g, sắc uống vào hai buổi sáng chiều hàng ngày.
Viêm đường tiết niệu: Ngân hạnh 10 quả; nấu chín kỹ; vừa uống nước vừa ăn quả, ngày 2 lần (sáng, chiều), liền trong 3 ngày.
Bạch đới quá nhiều: Nhân ngân hạnh sao 10 hạt, hạt bí đao 30g, sắc uống ngày 2 lần vào sáng, chiều.
Ho hen nhiều đờm: Ngân hạnh 9g đập vỡ, ma hoàng 6g, cam thảo 3g, đông hoa 9g, sắc uống.
Di tinh: Ngân hạnh 6g đập vỡ, phúc bồn tử 6g, khiếm thực 15g, bao trứng bọ ngựa 6g, sắc uống.
Váng đầu chóng mặt: Ngân hạnh 3 hạt, cùi nhãn 8 quả, thiêm ma 3g, ăn vào buổi sáng lúc đói.
Đầu mặt lở ngứa: Ngân hạnh sống vừa đủ dùng, giã nát bôi lên vùng da bị lở ngứa.
Viêm phổi mạn tính: Ngân hạnh tươi 250g, dầu vừng một ít; ngân hạnh bỏ vỏ, cho vào bình, đổ dầu vừng vào trộn, sau đó nút kín, chôn sâu xuống đất; sau một tháng đào lên ăn. Ngày đầu ăn 1 hạt, ngày thứ hai ăn 2 hạt, tăng dần đến 30 hạt. Dùng nước ấm uống cùng.
Lao phổi: Ngân hạnh tươi, dầu cải (dùng một ít vừa đủ); bỏ ngân hạnh vào bình, cho dầu cải vừa ngập, nút kín, chôn xuống đất, sau 5 tháng đào lên dùng, càng để lâu càng tốt. Mỗi lần lấy ra một quả ngân hạnh, xé lấy cùi uống với nước ấm, mỗi ngày 2-3 lần.
Hoài Anh