Chữa bệnh bằng cà pháo
Cà pháo có chứa nhiều dinh dưỡng như: kẽm; Iốt; magiê; kali; natri; sắt; mangan; caroten (tiền vitamin A); vitamin B1, B2, C, P và chất nhầy. Tuy nhiên, không ăn cà pháo tái, sống vì có thể gây ngộ độc.
Quả cà pháo được dùng làm thuốc chữa bệnh.
Theo y học cổ truyền, cà pháo vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, chỉ thống, nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc, ho lao… Y học cổ truyền sử dụng quả già và toàn cây để làm thuốc với các vị thuốc nhiều tên khác nhau như: di tử, giả tử, ải qua. Cà pháo và tai, lá của nó có thể chữa một số bệnh:
Trị ho do lạnh, ho lâu năm không khỏi: Cà pháo tươi 60g, bổ đôi, rửa sạch rồi nấu chín, thêm mật ong vừa đủ, nấu lại, ngày ăn 2 lần, dùng liền 5 ngày.
Chữa ăn uống kém, tỳ vị suy yếu: Cà pháo tươi 250g, bổ đôi, rửa sạch, có thể nấu cùng với thịt lợn, rau tía tô, gia vị vừa đủ… Cách ngày ăn 1 bữa, 10 ngày 1 liệu trình.
Phụ nữ huyết hư, da vàng: Cà pháo già bổ ra phơi trong bóng râm cho khô, tán mịn. Mỗi lần uống 8g với rượu hâm nóng. Ngày 2 lần, uống đến khi thấy hết huyết hư, da sáng trở lại.
Trị đau răng, răng lung lay, nha chu viêm: Núm cà pháo 1kg, ngâm 1 lít nước muối (100g muối cho 1 lít nước), ngâm một đêm. Sáng ra vớt ra để khô, sao cho khô, tán thành bột. Dùng để xát vào răng. Đây là kinh nghiệm của Ohsawa dựa trên nguyên lý điều chỉnh âm - dương, trong đó, núm cà (âm), muối (dương), ngâm nước (âm), sao khô (dương). Làm thành bột (có âm + dương), trên lâm sàng kết quả khá tốt.
Chữa tiểu khó, tiểu rắt do nóng, đường tiêu hóa chảy máu (trĩ): Lá tươi cà pháo hoa trắng 20g, lá của cây đơn buốt 15g, rửa sạch cho hãm như trà dùng uống hàng ngày, uống liền 5 ngày.
Chữa chân tay bị nứt nẻ, ngón chân sưng đau: Dùng rễ hoặc cả cây cà khô nấu nước ngâm rửa chân hàng ngày rất hiệu nghiệm.
Trị mụt nhọt sưng tấy khó chịu: Cà pháo tươi, rửa sạch để ráo nước, giã nát, cho vào một ít đường, đắp ngay chỗ đau, có thể chống sưng, giảm đau nhức.
Giảm ngứa, đau buốt do ong đốt (tổn thương ít): Quả cà giã nát với lá lốt, lấy nước bôi vào nơi thương tổn, ngày 3 lần, sẽ giảm cảm giác ngứa, đau buốt.
Chín mé ở ngón tay, ngón chân: Dùng quả cà muối, khoét một lỗ vừa cho lọt ngón tay, hoặc bổ đôi quả cà, đút ngón tay bị chín mé vào, băng lại, ngày 1 lần.
Chữa đầu vú bị nứt nẻ: Lựa quả cà già đã bị vỡ ra, phơi trong bóng mát cho khô rồi đốt tồn tính. Xong nghiền nhỏ hòa với nước, xức vào chỗ đau.
Bị đứt chân tay, hoặc bị vết thương do đâm chém, ngã vấp: Dùng lá non của cây cà pháo giã nhỏ, đắp vào chỗ đau.
Lá của cây cà pháo cũng có tác dụng chữa bệnh.
Trị sâu bọ, kiến cắn mà làm độc: Trái cà pháo tươi, giã nát đắp vào có thể chống sưng và không làm mủ.
Trị đinh nhọt và viêm mủ da: Giã lá tươi và đắp vào chỗ đau.
Trị nhọt lở loét: Lấy tai quả cà, nấu lấy nước uống rất tốt.
Do cà pháo có tính hàn, vì vậy người hư hàn, người mới ốm dậy, suy nhược không nên ăn cà, đặc biệt không nên ăn tái, sống vì có hàm lượng solanin trong quả cà xanh rất cao. Chất solanin rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ. Ngộ độc solanin chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh. Triệu chứng bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, khô rát cổ họng, đau đầu...
Ai không nên ăn cà pháo? Phụ nữ mang thai Món cà pháo muối chua, thơm giòn luôn hấp dẫn các bà bầu ốm nghén. Tuy nó có thể làm bạn “đã” cơn ốm nghén nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của tử cung, không tốt cho em bé. Ngoài ra, những phụ nữ khác cũng không nên ăn quá nhiều cà pháo, để giảm sự tác động đến tử cung, vì cà pháo chứa chất độc và có tính hàn. Người ốm Người xưa thường có câu “1 trái cà bằng 3 chén thuốc”. Ý nói cà rất độc. Do đó, những người đang bị ốm nếu ăn cà vào sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi, khó chịu, khiến bệnh nặng thêm. Người mới ốm dậy Tính hàn trong cà pháo sẽ khiến cho sức khỏe của bạn gặp nhiều bất lợi. Không những không thể giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe mà nó còn khiến bạn mệt mỏi, dễ ngộ độc. Do đó, bạn nên ăn những thực phẩm bổ dưỡng, tăng cường sinh lực để nhanh hồi phục sức khỏe. |
Thảo Miên
Tổng hợp