Xét nghiệm báo động: Gần một nửa người Hà Nội nhiễm thuốc trừ sâu trong máu

27/07/2018 15:25

TĐO - Trong số 67 người tham gia xét nghiệm nồng độ thuốc bảo vệ thực vật trong máu, có tới 31 người ở mức nguy cơ cao.

Xét nghiệm báo động: Gần một nửa người Hà Nội nhiễm thuốc trừ sâu trong máu

Tất cả 67 người tham gia (32 nam, 35 nữ) đều là học viên tại một lớp học thuộc Trung tâm học tập cộng đồng các xã, thị trấn đến từ 4 huyện ngoại thành Hà Nội gồm Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh, Hoài Đức.

Xét nghiệm được thực hiện từ ngày 19/1 vừa qua, là xét nghiệm định tính định kỳ của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế trên các mẫu ngẫu nghiên.

PGS.TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng cho biết, dù diện nghiên cứu rất hẹp song kết quả khá giật mình, là lời cảnh tỉnh với tất cả người dân.

67 người tham gia lần lượt được chọc kim vào đầu ngón tay để lấy máu, giọt đầu tiên bỏ đi, những giọt tiếp theo được đem đi ly tâm, tách lấy huyết tương sau đó nhỏ vào chất chỉ thị màu để kiểm tra nồng độ thuốc bảo vệ thực vật trong máu.

Sau 5-7 phút, nếu giấy thử vẫn giữ nguyên màu vàng là bình thường; chuyển màu vàng sậm là ở mức an toàn; chuyển màu xanh là nhóm có nguy cơ, còn xanh đậm là mức độ nguy hiểm, rủi ro cao.

Người dân nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật có thể qua đường hô hấp, tiêu hoá, tiếp xúc qua da và niêm mạc.

Kết quả cho thấy, có tới 31/67 người thuộc nhóm nguy cơ, tức đang có thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong máu, 1 người ở mức rủi ro. Đáng lưu ý, nhiều người trong nhóm nguy cơ là nhân viên, cán bộ ở các xã, thị trấn không trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp.

Tuy chỉ bằng dụng cụ test kit nhanh tại hiện trường chứ không phải kiểm tra sâu các chỉ tiêu trong phòng thí nghiệm nhưng nó lại mang tính cảnh báo rất cao.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên Viện trưởng viện Công nghệ và thực phẩm, Đại học BK Hà Nội - cho biết hiện nay ở nước ta tình trạng người dân lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật rất phổ biến, từ thành phố đến vùng núi cũng có thể dễ dàng mua các loại thuốc này.

Các hóa chất bảo vệ thực vật hiện nay có một số nhóm chính như phospho hữu cơ, chlor hữu cơ, carbamat, pyrethroid và một số chất khác như aldicarb, camphechlor, thuốc diệt cỏ… với hàng trăm tên thương mại và nguồn gốc xuất xứ khác nhau dẫn đến nhiều khó khăn trong việc xác định ngộ độc chất gì.

Nhiều trường hợp ung thư, mắc bệnh viêm phổi hay ngộ độc thực phẩm, hóa chất độc hại thời gian qua đã cho thấy mức độ nguy hại nếu như người dân lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Với việc xét nghiệm test nhanh trên, PGS Thịnh cho rằng đây là một cảnh báo lớn mà chúng ta cần xem xét kỹ.

Qua xét nghiệm, có tới 31/67 người thuộc nhóm nguy cơ có thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong máu. Ảnh: VOV.

PGS.TS Doãn Ngọc Hải cho biết, việc hấp thụ thuốc bảo vệ thực vật xảy ra khi hít phải, uống phải hoặc tiếp xúc qua da và niêm mạc. Vì vậy, dù không tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu nhưng trực tiếp sử dụng các sản phẩm rau, hoa quả còn tồn dư lượng thuốc trừ sâu hoặc hít phải đều bị nhiễm.

“Các loại hoa tươi cũng là nguồn chứa rất nhiều thuốc trừ sâu nhưng ít người để ý nên vẫn thoải mái sờ, hít hoa. Trước đây, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường từng làm thí nghiệm, lấy một bó hoa tươi cắm vào nước, sau đó lấy nước này để xét nghiệm, phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu rất lớn trong đó”- PGS Hải cảnh báo.

Theo PGS Hải, khi ngộ độc thuốc trừ sâu cấp tính, người bệnh sẽ có những triệu chứng như nôn mửa, nhức đầu, chóng mặt, đổ mồ hôi... Tuy nhiên khi ở dạng mạn tính, các biểu hiện thường không rõ ràng nên dễ bị bỏ qua. Lúc này, chất độc sẽ chuyển hoá qua gan, gây nên rối loạn thần kinh, mất ngủ, kém trí nhớ, mờ mắt, giảm thính lực, suy nhược cơ thể, ở phụ nữ dễ gặp tai biến sảy thai, đẻ non, gây dị tật bẩm sinh ở trẻ, ung thư...

Theo PGS.TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, dù diện nghiên cứu rất hẹp song kết quả khá giật mình, là lời cảnh tỉnh với tất cả người dân. Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế cần phối hợp có những xét nghiệm chuyên sâu hơn ở phòng thí nghiệm để xác định chính xác các gốc thuốc trừ sâu, xác định nhóm nguy cơ cao, bởi hiện nay Việt Nam sử dụng tới hàng trăm loại thuốc bảo vệ thực vật và người dân dễ dàng mua bán ở mọi nơi.

N.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll