Vụ chạy thận 9 người tử vong: Tòa đề nghị khởi tố thêm Phó Giám đốc Bệnh viện, trả hồ sơ điều tra bổ sung

05/06/2018 21:13

TĐO - Vào lúc 14h chiều nay, ngày 5/6, TAND TP.Hòa Bình đã mở ngày xử thứ 12 phiên sơ thẩm xét xử vụ bác sĩ Hoàng Công Lương (bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình) và 2 bị cáo khác trong vụ tai biến y khoa chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình làm 9 người tử vong.

Vụ chạy thận 9 người tử vong: Tòa đề nghị khởi tố thêm Phó Giám đốc Bệnh viện, trả hồ sơ điều tra bổ sung

Ngay sau khi ổn định trật tự phiên tòa, HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm quy trình tố tụng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nhiều tình tiết bằng chứng mới không có khả năng làm rõ tại tòa nên tuyên bố trả hồ sơ cho VKSND tỉnh Hòa Bình để thực hiện các yêu cầu: 

- Làm rõ các chứng cứ buộc tội, vô tội của bị cáo Hoàng Công Lương; vai trò của bị cáo Hoàng Công Lương có được phân công phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo hay không?

- Kiến nghị khởi tố ông Hoàng Đình Khiếu - Phó Giám đốc BVĐK Hòa Bình và Trần Văn Thắng - Trưởng phòng Vật tư và thiết bị y tế BVĐK Hòa Bình. 

- Kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình và ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn. 

- Xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế đối với 2 công văn trả lời Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình (Công văn số 4342) và công văn trả lời VP Luật sư Nguyễn Chiến. 

- Xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế đối với việc quản lý thiết bị y tế và việc chậm ban hành quy trình lọc máu. 

- Xem xét trách nhiệm của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình.  

Theo cáo trạng, BVĐK tỉnh Hòa Bình điều trị lọc máu chạy thận nhân tạo từ năm 2009. Sáng 29/5/2017, khi 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại đây thì đột ngột có dấu hiệu bất thường. 9 bệnh nhân chạy thận sau đó lần lượt tử vong.

Bác sĩ Hoàng Công Lương bên trái, phủ nhận mọi cáo buộc của cơ quan công tố. Ảnh P.H.

Cáo trạng cáo buộc với trình độ, trách nhiệm được giao, bác sĩ Hoàng Công Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định, song sáng 29/5/2017, không kiểm tra lại hệ thống nước RO mà đã ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường.

Bùi Mạnh Quốc (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Quốc đã sử dụng hỗn hợp 2 loại hóa chất không có trong danh mục được dùng trong y tế để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước. Khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn, sáng 29/5/2017, Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng.

Nguyễn Văn Sơn (cán bộ Phòng Vật tư BVĐK tỉnh Hòa Bình) đã không trực tiếp có mặt để giám sát khi được giao kiểm tra việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Chiều 28/5/2017, chỉ nghe qua điện thoại và biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng Sơn lại giao cho điều dưỡng viên của Đơn nguyên thận nhân tạo.

Trong cáo trạng, Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc về tội Vô ý làm chết người.

Trong suốt 12 ngày xét xử, bác sĩ Hoàng Công Lương một mực khẳng định hoàn toàn vô tội, mong HĐXX xem xét đúng bản chất vụ án, công tâm, tránh oan sai cho người không phạm tội, tuyên bị cáo không có tội, để bị cáo tiếp tục công việc khám chữa bệnh của mình. Riêng 2 bị cáo Sơn và Quốc không phủ nhận tội danh, xin giảm nhẹ hình phạt.

M.Phương

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll