Vụ chẩn đoán sai suýt phá bỏ thai nhi ở Huế: Lãnh đạo Bệnh viện nói gì?

13/09/2018 21:27

TĐO-BS CK II. Nguyễn Văn Vỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế, trả lời sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc trước sự việc mà báo Thời Đại phản ánh. Đồng thời, sẽ mời người nhà chị N. đến làm việc để lãnh đạo giải thích cho gia đình hiểu rõ thêm sự việc trong thời gian sớm nhất.

Vụ chẩn đoán sai suýt phá bỏ thai nhi ở Huế: Lãnh đạo Bệnh viện nói gì?

Nghiêm túc rút kinh nghiệm

Trao đổi với PV Thời Đại, BS CK II. Nguyễn Văn Vỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Hương Thủy giải thích: “Cả đội ngũ y bác sĩ làm việc rất công tâm về trường hợp sản phụ N. khi đến Bệnh viện để siêu âm, tuy nhiên chưa được như mong muốn để xảy ra sự việc đáng tiếc mà báo chí phản ánh. Theo đó, sau khi sản phụ N. vào siêu âm có kết quả chẩn đoán “thai 6 tuần tử lưu”, đáng lẽ ra phải tiến hành làm thủ tục nhập viện để theo dõi thai lưu và cho uống thuốc dưỡng thai trong một tuần và sau đó tiến hành siêu âm lại để có kết quả chẩn đoán tốt nhất”.

“Lúc đó bác sĩ Hoàng Tính siêu âm thì phát hiện túi thai thông thường có tim thai nhưng không có tim thai, vì thế bác sĩ Tính trả lời kết quả tiếp tục theo dõi “thai 6 tuần tử lưu” để tiếp tục theo dõi như trong kết quả có chữ TD (lãnh đạo giải thích là theo dõi-PV). Đồng thời, cách ghi của bác sĩ trong phiếu siêu âm như vậy là không có vấn đề gì, nhưng đối với bệnh nhân và người nhà, khi nghe “thai 6 tuần tử lưu” thì hết sức hoang mang và gây hoảng loạn đến tâm lý thai phụ. Còn đúng quy trình theo yêu cầu, muốn đưa bệnh nhân có thai tử lưu lên bàn mổ để bỏ thai thì phải qua nhiều khâu xét nghiệm rồi sau đó mới tiến hành hội chẩn giữa các bộ phận chuyên môn như: Bác sĩ sản khoa, bác sĩ siêu âm. Bên cạnh đó, do bác sĩ Tính giải thích với người nhà chưa được mềm mại trong câu trả lời giải thích chưa được thấu đáo dẫn đến người nhà rất hoang mang và tâm lý thai phụ không được thoải mái”, ông Vỹ giải thích thêm.

Bệnh viện Đa khoa thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huê, nơi xảy ra sự việc.

Phương tiện "có vấn đề" và trình độ còn hạn chế?!

“Bệnh viện luôn cẩn thận trong nghiệp vụ và làm đúng quy trình, tuy nhiên chắc chắn phương tiện máy siêu âm 3D (nhìn mặt phẳng-PV) "có vấn đề" và trình độ bác sĩ của bệnh viện tuyến huyện có phần còn hạn chế, chứ không thể so được với Bệnh viện Đại học Y dược Huế, hay Bệnh viện T.Ư Huế. Đồng thời, mấy hôm gần đây lãnh đạo Bệnh viện bận họp suốt nên không có cơ hội giải thích, trả lời kịp thời với người nhà chị N., nếu có thì chắc chắn không có chuyện người nhà phản ứng, vì khi anh Đoàn chồng chị N. gọi nhiều cuộc gọi mà tôi không bắt máy được. Vì thế người nhà có ý kiến phản ánh đến các cơ quan là đúng. Qua sự việc này Ban giám đốc Bệnh viện khẩn trương rút kinh nghiệm sâu sắc”, ông Vỹ nhấn mạnh.

Kết quả chẩn đoán của đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa thị xã Hương Thủy khiến thai phụ Huỳnh Thị N. suýt phá bỏ thai nhi.

Cũng theo Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Hương Thủy thì: "Trong thời gian tới bệnh viện sẽ cho đi đào tạo lại về chuyên môn siêu âm sản khoa đối với bác sĩ còn hạn chế. Đồng thời, Bệnh viện sẽ tổ chức mới người nhà sản phụ N. để có lời giải thích rõ thêm và có lời xin lỗi trong thời gian sớm nhất trong tuần này hoặc sang đầu tuần sau.
Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Hương Thủy trả lời sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc sau khi báo Thời Đại phản ánh.

Như báo Thời Đại thông tin trước đó, vào ngày 11/9, chị Huỳnh Thị N., trú tại xã Vinh Phú, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên  được chồng đưa đến khám thai tại Khoa chẩn đoán hình ảnh –Bệnh viện Đa khoa thị xã Hương Thủy, phường Thủy Lương, thị xã Hương Thủy,  và được chẩn đoán “thai 6 tuần tử lưu” phải nhập viện để lấy thai chết lưu ra, do BS. Hoàng Tính ký vào hồi 9h16’:44  ngày 11/9,  khiến cả gia đình vô cùng buồn bã và hết sức lo lắng. Thế nhưng, người nhà vẫn tự tin và “còn nước còn tát” nên đã khẩn trương đưa chị N. đến khám thai tại hai trung tâm là Phòng khám Đa khoa Medic và Bệnh viện Đại học Y dược Huế (TP.Huế), thì nhận được tin vui với kết quả hoàn toàn bình thường và thai 6-7 tuần đang tiến triển trong tử cung. 

BS CK II. Nguyễn Văn Vỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Hương Thủy trao đổi với PV.

Theo đó, đến chiều 12/9, chị N. vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt và không có dấu hiệu bất thường gì. 

Bài và ảnh Phi Hoàng

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll