Vaccine cúm mùa “made in” Việt Nam

13/05/2018 16:09

TĐO-Để chuẩn bị cho cúm “vào mùa” sinh sôi, hoạt động và phát triển, giao thời tiết giữa mùa Đông và mùa Xuân, IVAC Nha Trang đã chế tạo và sản xuất được 3 chủng virus cúm thông thường.

Vaccine cúm mùa “made in” Việt Nam

Nhiều người mẹ trẻ và phụ nữ chuẩn bị cho việc sinh nở đã tìm vaccine cúm mùa để tiêm phòng. Mỗi người nói một loại giá và vaccine khác nhau. Điều này, làm cho người tiêm phòng khó phân biệt được chất lượng tốt-chưa tốt và cao-thấp.

Từ đầu năm đến nay, số liệu từ tại các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa nhi cả nước ghi nhận, hàng trăm bệnh nhi được chẩn đoán mắc cúm. Với người trưởng thành, nhiều bệnh nhân mắc cảm cúm mùa thường chủ quan, khi nặng mới đến bệnh viện khám thì đã viêm phổi nặng, suy hô hấp dẫn đến tử vong.

Chính vì thế, vaccine cúm mùa có tên gọi  IVACFLU-S do Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) chế tạo và sản xuất ngừa được các 3 chủng virus cúm thông thường là A/H1N1/09, A/H3N2 và cúm B, đã là tin vui cho nhiều người. Nó cũng khẳng định, vaccine cúm mùa “made in” Việt Nam chất lượng, giá thành chỉ bằng hơn 1/3 vaccine cúm mùa nhập.

IVAC vừa có văn bản gửi Bộ Y tế báo cáo nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia về việc chế tạo và sản xuất thành công vaccine cúm mùa ở quy mô công nghiệp.

Kết quả trên có được sau thời gian nghiên cứu, sản xuất từ tháng 1/2015 đến tháng 1/2018.

Sản phẩm vaccine cúm mùa do Việt Nam sản xuất. Ảnh: Báo Người lao động

Theo các chuyên gia về sản xuất vaccine của Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang thì, quy trình sản xuất chủng vaccine được thực hiện bằng cách cấy truyền nhiều đời trên trứng gà với chủng ngừa virus cúm phù hợp với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và đã được thẩm định đạt các tiêu chuẩn chất lượng.

Kết quả kiểm định chất lượng và nghiên cứu tiền lâm sàng trên các mô hình động vật thí nghiệm cho thấy, vaccine cúm IVACFLU-S đạt tiêu chuẩn chất lượng; đạt yêu cầu về an toàn, dung nạp tốt theo đường tiêm bắp và tạo được đáp ứng miễn dịch tốt trên động vật thí nghiệm phù hợp với khuyến cáo của WHO và quy định của Việt Nam.

Nếu được cấp phép lưu hành, vaccine này sẽ được bán với giá từ 80.000-120.000 đồng/liều, trong khi hiện nay vaccine cúm mùa ngoại nhập có giá từ 240.000-300.000 đồng/liều.

IVAC Nha Trang đề xuất cơ quan quản lý nhà nước công nhận dây chuyền sản xuất vaccine cúm ở quy mô 1,5 triệu liều/năm, đủ điều kiện sản xuất vaccine cúm dự tuyển sử dụng cho người.

Dây chuyền sản xuất vaccine cúm mùa có thể sản xuất và cung ứng trên quy mô lớn, sẵn sàng ứng phó khi có các biến thể virus cúm mới gây dịch hoặc dịch xuất hiện.

Cúm mùa là bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm gây nên. Bệnh cúm mùa tiến triển thường lành tính, nhưng cũng có thể biến chứng nặng và nguy hiểm hơn ở những người có bệnh lý mạn tính về tim mạch và hô hấp, người bị suy giảm miễn dịch, người già và phụ nữ có thai.

Ở nước ta, ngành y tế ghi nhận, hàng năm có khoảng 1,5-1,8 triệu ca mắc cúm thường; các virus gây bệnh cúm mùa thường gặp là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B.

WHO ước tính mỗi năm có khoảng 5%-10% người lớn trưởng thành và 20%-30% trẻ em mắc cúm trên thế giới. Trong đó có khoảng 3-5 triệu trường hợp nặng và khoảng 250.000-500.000 người tử vong.

N.Hòa (t/h)

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll