Tháng 4, gần 7000 người mắc sốt xuất huyết

04/05/2017 11:16

TĐO - Tính riêng tháng 4, số ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước đã lên tới 6.900 người, so với chỉ 4.000 ca trong 3 tháng đầu năm. Bộ Y tế cảnh báo căn bệnh muỗi truyền trong mùa hè này đang tăng lên với tốc độ chóng mặt.

Tháng 4, gần 7000 người mắc sốt xuất huyết

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 20.947 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 8 ca tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc sốt xuất huyết giảm 26%, tử vong tăng 1. Đáng chú ý, kể từ đầu tháng 4 đến nay, số trường hợp mắc bệnh đang có xu hướng tăng mạnh.

Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế cho hay: các ca mắc sốt xuất huyết vẫn tập trung tại những tình thành phía Nam như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bà Rịa Vũng Tàu... Đặc biệt, mùa mưa đang đến gần, tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi phát triển, từ đó làm gia tăng nguy cơ lây truyền bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết lây truyền qua muỗi đốt. (Ảnh minh họa)

Riêng tại Hà Nội, theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, từ đầu năm 2017 tới nay, địa phương ghi nhận gần 500 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, phân bố rải rác ở 25 quận/huyện và 164 xã/phường. Thông thường, số ca mắc bệnh thường tăng nhanh từ cuối tháng 4, sau đó bùng phát mạnh và đạt đỉnh dịch vào tháng 6-7 hàng năm.

Sốt xuất huyết đặc biệt nguy hiểm bởi virus gây bệnh có thể lưu hành ở nhiều tuýp, khiến một người có thể bị mắc bệnh nhiều lần - PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cảnh báo. Tuy nhiên, kiểm tra mới đây tại một số địa phương cho thấy: chính quyền và người dân vẫn còn chủ quan, thờ ơ với công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. 

Trước nguy cơ bùng phát dịch, cơ quan chức năng yêu cầu các quận, huyện tăng cường tuyên truyền tới từng hộ gia đình; kêu gọi người dân chủ động vệ sinh môi trường sống xung quanh; tích cực tiêu diệt muỗi, bọ gậy... Ngoài ra, loại bỏ các vùng nước thải, nước tù; đi ngủ mắc màn... cũng là những việc làm cần thiết để phòng bệnh.

Theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) để tích cực phòng bệnh sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, cần làm tốt các biện pháp sau:

1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

3. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Hồng Anh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll