Những đặc điểm để nhận diện nấm độc
Điều kiện khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm của nước ta rất thuận lợi cho sự phát triển của loài nấm nên thực vật họ nấm phong phú cả về số lượng lẫn số loài. Trong số đó, có nhiều loại được dùng làm thuốc như nấm linh chi, nấm phục linh, nấm lim. Cũng có nhiều loại có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng nên được chế biến thành những món ăn hấp dẫn như: nấm mỡ, nấm đùi gà, nấm hương, nấm rơm, mộc nhĩ….
Nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ, vảy khác màu... (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên, bên cạnh nấm lành còn rất nhiều loại nấm độc. Khi ăn phải những loại nấm này, dù chỉ là một lượng rất nhỏ cũng có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong. Hàng năm nước ta vẫn ghi nhận những ca ngộ độc do nấm.
Ngộ độc nấm thường xảy ra với những loại nấm tự thu hái ở rừng về nấu ăn. Dưới đây là một số đặc điểm để nhận diện nấm độc mà những người hay thu hái nấm rừng cần lưu ý:
- Nấm có hình dạng và kích thước khác nhau tùy theo từng loài nhưng nấm có đủ: mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc thường là nấm độc.
- Những loại nấm có màu sắc sặc sỡ như màu đỏ, màu nâu vàng, có đốm, vảy khác màu, có màu tạp, phiến nấm màu xanh hay sợi nấm phát sáng trong đêm… cũng thường mang độc tố.
- Nếu nấm lành thường có mùi thơm dịu hoặc không mùi thì nhiều loại nấm độc có mùi thối, hắc, vị đắng, khi cắt thì vết cắt rỉ ra dịch màu trắng sữa.
- Không nên hái các loại nấm hoang dại lúc còn non, mũ nấm chưa mở ra (đối với nấm tán) vì trông chúng rất giống nhau nên khó xác định được là nấm lành hay nấm độc.
Ngoài ra, người dùng nấm cũng nên lưu ý là chỉ hái những loại nấm mà mình biết chắc là ăn được, nếu gặp nấm lạ, không rõ lành hay độc thì tuyệt đối không được “ăn thử”.
Khi nấu chỉ nên nấu một loại duy nhất, không trộn lẫn nhiều loại với nhau. Nấm tươi hái về nên cần dùng ngay vì nấm lành để lâu, bị ôi, rữa cũng có thể sinh ra độc tố gây ngộ độc.
Hoài Anh