Cảnh báo trẻ tử vong do chơi vịt cao su khi tắm

28/03/2018 14:31

Những chú vịt cao su thường được dùng làm đồ chơi cho các bé trong khi tắm có thể là nguồn lây bệnh nguy hiểm trầm trọng, thậm chí gây tử vong.

Cảnh báo trẻ tử vong do chơi vịt cao su khi tắm

Tờ Daily Mail ngày 27/3 đưa tin, những chú vịt cao su này có thể không có hại, nhưng vi khuẩn và vi trùng ẩn náu bên trong loại đồ chơi này chính là thủ phạm gây bệnh.

Các nhà khoa học của Viện Khoa học và Công nghệ nước Thụy Sĩ, Đại học ETH Zurich (Thụy Sĩ) và Đại học Illinois (Mỹ) đã phát hiện ra nhiều siêu vi trùng gây bệnh bao gồm Legionella gây bệnh viêm phổi và các con siêu vi trùng kháng thuốc khác có thể gây tử vong trong đồ chơi phổ biến này.

Vi trùng và vi khuẩn trong vịt cao su đồ chơi có thể là nguồn gây bệnh cho trẻ. (Ảnh minh họa)

Các nhà khoa học đã làm một nghiên cứu về các đồ chơi mà các bé thường chơi trong khi ngồi tắm trong bồn nước ấm. Đó là một môi trường thuận lợi cho các vi trùng và vi khuẩn cũng như nấm sinh sôi và nảy nở.

Họ cũng phát hiện ra những vi khuẩn phát triển trên bề mặt nhựa của những đồ chơi này có thể gây nhiễm trùng mắt, tai và dạ dày, theo Daily Mail.

Kết quả nghiên cứu này đã được đăng trên Tạp chí Biofilms and Microbiomes. Các nhà nghiên cứu đề nghị các nhà sản xuất nên sử dụng hợp chất polymer chất lượng cao hơn để có thể ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn và nấm trong đồ chơi này.

Những con vịt cao su nhỏ màu vàng thường được đóng gói trong bịch nilon không rõ tên, nhãn hàng của sản phẩm mà chỉ một vài chữ vô thưởng vô phạt. Sản phẩm này có nguồn gốc từ Trung Quốc, được bày bán trong danh mục đồ chơi phòng tắm cho trẻ em.

Ở Việt Nam, rất nhiều bố mẹ đã mua những con vịt cao su vàng xinh xắn về thả trong chậu nước tắm cho bé chơi nhằm giúp bé thích thú hơn khi tắm. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, các bậc cha mẹ cần biết rằng những sản phẩm nhựa, cao su khi gặp nhiệt độ cao là lúc phát tán ra nhiều hóa chất độc hại nhất như các loại phụ gia, chất tạo màu công nghiệp, các chất hóa học giúp tăng độ cứng, độ bền...

Hồi năm 2014, cơ quan chức năng Tây Ban Nha từng phát hiện sản phẩm vịt cao su cho trẻ chơi khi tắm chứa đến 21% di-(2-ethylhexyl) phthalate (DEHP). DEHP là chất phụ gia cực độc gây ung thư, dậy thì sớm và biến dị thường được dùng trong các sản phẩm nhựa. Theo tiêu chuẩn đồ chơi Châu Âu, loại chất này đã bị cấm sử dụng trong tất cả các sản phẩm đồ chơi và các sản phẩm chăm sóc trẻ em do có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua tiếp xúc ngoài da cũng như các hoạt động mút, gặm đồ chơi và dụng cụ của trẻ.

Ngoài mối nguy hại do hóa chất kể trên, sản phẩm cũng bị dán nhãn cảnh báo đỏ do nguy cơ gây nghẹt thở nếu trẻ nuốt phải một van còi nhỏ gắn ở phần bụng của con vịt cao su rỗng nhằm phát ra tiếng kêu khi bóp. Chính vì vậy, cơ quan quản lý của Tây Ban Nha đã ra lệnh tịch thu toàn bộ sản phẩm này trên toàn quốc.

Trong bản báo cáo các sản phẩm không an toàn của EU, sản phẩm này cũng bị xếp vào loại cảnh báo đỏ - loại sản phẩm có nguy cơ mất an toàn nghiêm trọng cần phải loại bỏ ngay ra khỏi thị trường.

Ngân Linh (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll