Thông điệp truyền cảm hứng yêu thương "Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”

08/06/2018 07:01

TĐO - Hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6, nhiều hoạt động hiến máu tình nguyện và tuyên dương những người có thành tích hiến máu diễn ra trên khắp cả nước. Mọi tỉnh thành hướng đến việc tuyên truyền hiến máu nhân đạo, nghĩa cử cao đẹp trao đời sự sống.

Thông điệp truyền cảm hứng yêu thương "Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”

Mới đây, Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức họp báo giới thiệu các hoạt động tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc và chiến dịch Hành trình Đỏ 2018.

Theo thống kê của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, năm 2017, nước ta đã vận động và tiếp nhận được gần 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó 98% lượng máu tiếp nhận được từ những người hiến máu tình nguyện.

Họp báo tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2018. Ảnh: Thúy Hà

Với thông điệp "Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”, ngày Quốc tế người hiến máu năm 2018 nhấn mạnh đến tinh thần đoàn kết, giá trị nhân ái và sự thấu hiểu của cộng đồng với những người bệnh cần máu, để từ đó thể hiện sự quan tâm, sẻ chia sâu sắc thông qua nghĩa cử cao đẹp - hiến máu cứu người, góp phần mang lại sự sống cho người bệnh.

Theo ông Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, 100 người hiến máu được tôn vinh lần này đại diện cho 63 tỉnh, thành phố và các bộ, ban, ngành Trung ương, trong đó nhiều người đã hiến máu hơn 60 lần như: Ông Hồ Văn Thúc (Đồng Nai, hiến máu 63 lần và vận động 1.800 người lượt người tham gia hiến máu), ông Nguyễn Ngọc Thành, ông Phạm Thiện Hiền, ông Nguyễn Đình Tiến (đều ở TPHCM, hiến máu 63 lần), ông Trương Huỳnh Đức (TPHCM, hiến máu 62 lần)…

Ngoài ra, nhiều cá nhân là đại diện cho các gia đình hiến máu tiêu biểu như ông Vũ Quang Hùng (Khánh Hòa, 62 lần hiến máu, vận động 350 người hiến máu, cả gia đình đã hiến máu 72 lần), chị Huỳnh Ngọc Bảo Châu (Kiên Giang, hiến máu 30 lần, cả gia đình đã hiến máu 103 lần), bà Nguyễn Thị Ánh (Vĩnh Long, hiến máu 28 lần, cả gia đình đã hiến máu 76 lần), ông Nguyễn Văn Thành (Hậu Giang, hiến máu 36 lần, cả gia đình đã hiến máu 52 lần)…

Ảnh minh họa. Ảnh: baotintuc.vn

Cảm phục những đóng góp to lớn mà thầm lặng của hàng nghìn người hiến máu tình nguyện trên toàn quốc, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện khẳng định, hiến máu là hoạt động nhân đạo nhất trong các hoạt động nhân đạo, vì người hiến máu đã sẵn sàng chia sẻ những giọt máu quý giá của mình cho người bệnh, cho cộng đồng. “Tôi mong muốn mỗi người hiến máu sẽ trở thành những hạt nhân tích cực để lan tỏa tinh thần nhân ái này trong cộng đồng”.

Đại diện Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cũng cho biết, chương trình vận động hiến máu xuyên Việt “Hành trình Đỏ” lần thứ VI năm nay sẽ khởi động vào ngày 14/6 tới tại tỉnh Cà Mau, với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”. Chương trình kéo dài đến 15/7 và dự kiến tiếp nhận tối thiểu 30.000 đơn vị máu, tại 26 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Ngày hội hiến máu lan rộng khắp các tỉnh thành

Mới đầu tháng 6, hơn 120 đơn vị máu đã được thu nhận tại Ngày hội hiến máu với chủ đề "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", do nhóm cựu học sinh trường Việt Đức (Hà Nội) khoá 1998-2001 và Viện Huyết học và truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức.

Hoạt động nhằm góp phần lan tỏa yêu thương, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái chung tay vì cộng đồng, góp phần hỗ trợ và giải quyết một phần nào đó tình trạng thiếu máu trong công tác điều trị và chữa bệnh nhân hiện nay.

Ngày hội hiến máu của các cựu học sinh trường Việt Đức. Ảnh: baotintuc.vn

Các hội viên đã tham gia hiến máu chia sẻ, đây là một cơ hội để cùng chung tay hướng đến những hành động tích cực, có ích cho cộng đồng. Sự gắn kết những trái tim nhân đạo sẽ mang lại tình cảm, sự kết nối bền chặt và rộng khắp cho các thành viên, các cựu học sinh niên khóa 1998-2001. Mỗi người đến đăng kí tham gia hiến máu đều ý thức sâu sắc ý nghĩa của việc cho máu đối với công đồng xã hội và với ngay cả sức khỏe của chính bản thân mình.

Anh Đỗ Mạnh Hòa, một cựu học sinh của trường chia sẻ: “Chỉ cần nghĩ đến việc một lượng máu ít ỏi của mình sẽ góp phần mang lại sự sống cho một ai đó thôi là đã đủ hạnh phúc rồi. Mình sẽ tiếp tục tham gia hoạt động ý nghĩa này vào những lần sau”.

Hàng trăm ngàn sinh viên xếp hàng đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: VTV

Trước đó, trong tháng 4, Trường đại học Y dược (Đại học Huế) tổ chức “Ngày hội gương sáng nhân đạo 2018” nhằm tuyên dương những sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao Bằng khen tặng CLB Ngân hàng máu sống Trường đại học Y dược và trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo” cho hai sinh viên tiêu biểu; Đại học Huế tặng Giấy khen cho một sinh viên có 20 lần HMTN. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thừa Thiên - Huế, trao giấy chứng nhận cho hơn 220 sinh viên có từ 5 đến 10 và 15 lần tham gia trở lên.

Hiến máu giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái

Ông Nguyễn Ngọc Thành (TPHCM), người tham gia hiến máu 64 lần chia sẻ, hiến máu không chỉ giúp cho người bệnh mà giúp cho chính cơ thể tôi khỏe mạnh hơn, tinh thần thoải mái hơn. "Tôi cũng không biết người được nhận máu là ai nhưng tôi và gia đình luôn hạnh phúc vì những giọt máu của mình đã cứu sống nhiều người bệnh khắp mọi nơi", ông Thành nói.

V.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll