Thêm một bệnh nhân tử vong vì cúm A/H1N1 tại TP.HCM

28/06/2018 15:26

TĐO - Chỉ trong tháng 6, chùm cúm A/H1N1 đã bùng phát ở hai bệnh viện lớn TP.HCM. Như vậy trong năm nay đã có 3 người tại TP.HCM tử vong do nhiễm bệnh này.

Thêm một bệnh nhân tử vong vì cúm A/H1N1 tại TP.HCM

Tại khu vực hồi sức cấp cứu của khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM, nơi đang cho cách ly 6 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 có 3 bệnh nhân phải thở máy. Đây là những bệnh nhân trong số 12 ca dương tính với cúm A/H1N1 vừa qua tại bệnh viện này.

Theo các bác sĩ, một số bệnh nhân đã trải qua 1 tuần mắc bệnh cúm A/H1N1, nhưng do trước đó đã mắc các bệnh mãn tính khác như suy thận mãn, lupus... nên bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng, chưa thể rút máy thở.

Theo TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh viện Nhiệt đới, nhiều trường hợp nghi ngờ cúm A/H1N1 tại bệnh viện bắt đầu từ ngày 11/6. BS Hùng xác nhận bệnh nhân N.T.V (46 tuổi, ngụ ở Q. Bình Tân) đã tử vong tại nhà sau khi gia đình bệnh nhân xin cho bệnh nhân về.

Trước đó, ông V. được chuyển vào khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy từ ngày 22/6.

Sau hơn hai ngày điều trị tại khoa tình hình bệnh nhân không cải thiện nên bệnh viện đã cho bệnh nhân về nhà theo nguyện vọng của gia đình.

Trước khi nhập viện bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân có những triệu chứng cúm AH1N1 như sốt, ho, viêm họng, sổ mũi… Ông V. đã tự điều trị ở nhà nhưng diễn tiến bệnh ngày càng nặng nên gia đình mới đưa ông đến Bệnh viện Chợ Rẫy để cấp cứu. Bác sĩ điều trị cho biết bệnh nhân bị bệnh béo phì nên việc điều trị bệnh cũng khó hơn.

Việc đi lại thăm nom số lượng lớn bệnh nhân tại các bệnh viện lớn có thể khiến sự lây lan thêm dễ dàng. Ảnh: Tuoitre.

Cùng ngày, một bệnh nhân được chuyển từ Ninh Thuận đến Khoa Cấp cứu sau đó chuyển vào khoa Bệnh Nhiệt Đới Bệnh viện Chợ Rẫy từ tối 24/6 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Cúm AH1N1.

Bệnh nhân này bị bệnh lupus ban đỏ hệ thống, bội nhiễm phổi. Khi đến Bệnh viện Chợ Rẫy bệnh nhân đã trong tình trạng nặng bị suy hô hấp cấp, phải đặt nội khí quản thở máy….

Trong ngày, sức khỏe một bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 tại khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy ổn định nên được chuyển sang khoa khác điều trị.

Hiện khoa bệnh nhiệt đới còn 7 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đang được điều trị.

Tại bệnh viện Chợ Rẫy, kết quả xét nghiệm sinh học phân tử xác định còn có 12 người dương tính với virus, trong đó 8 bệnh nhân ở khoa Nội thận, 4 bệnh nhân từ phòng khám và Khoa Cấp cứu.

Tất cả người mắc cúm A/H1N1 là bệnh nhân, không có y bác sĩ nào bị lây nhiễm. Đặc biệt có một ca tử vong do viêm phổi nặng suy hô hấp, suy thận mạn giai đoạn cuối, đồng thời nhiễm cúm A/H1N1.

Bác sĩ Hùng cho biết, đây là chùm ca bệnh đầu tiên tại bệnh viện Chợ Rẫy với số lượng bệnh không ít, đồng loạt xảy ra trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên thời điểm này bắt đầu mùa mưa, là đỉnh điểm của dịch cúm, xuất hiện chùm ca bệnh là dễ hiểu.

Trong khi đó, Bệnh viện Chợ Rẫy mỗi ngày có khoảng 20.000 người bao gồm bệnh nhân nội - ngoại trú, nhân viên y tế và thân nhân đi lại, việc lây lan rất dễ dàng.

Trước diễn biến tình hình xảy ra phức tạp, có nhiều nguy cơ lây lan, ngay từ khi phát hiện chùm ca bệnh, lãnh đạo bệnh viện đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống cúm A/H1N1 trong bệnh viện. Mỗi Khoa phải báo cáo hàng ngày để có sự chỉ đạo cụ thể, kịp thời, không để dịch bệnh lây lan.

Tại các khu vực tiếp nhận, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh tại các phòng khám của bệnh viện nếu thấy nghi ngờ các trường hợp dịch bệnh truyền nhiễm cúm.

Trước đó trong đầu tháng 6, tại Bệnh viện Từ Dũ cũng đã xuất hiện một chùm cúm AH1N1. Như vậy chỉ trong tháng 6 đã có hai chùm ca bệnh cúm AH1N1 ở hai bệnh viện lớn trong thành phố.

V.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll