Phát hiện ổ dịch cúm A/H1N1 từ hộ gia đình tại Đắk Lắk

06/07/2018 06:00

TĐO - Vừa qua, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn xã Hòa Phong, huyện Krông Bông (Đắk Lắk) vừa xuất hiện ổ dịch cúm A/H1N1 trên 4 người trong một gia đình.

Phát hiện ổ dịch cúm A/H1N1 từ hộ gia đình tại Đắk Lắk

Cả 4 trường hợp mắc cúm A/H1N1 là người trong một gia đình tại thôn 1, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông gồm vợ, chồng cùng hai người con. Ổ bệnh được phát hiện trên các trường hợp từ ngày 23/6, với các triệu chứng: ho, sốt, tức ngực, đau đầu. Ngày 27/6, cả bốn bệnh nhân đã được đưa đến nhập viện tại Khoa Truyền nhiễm và Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

Vào ngày 23/6, bé gái N.T.G.B được gia đình phát hiện với các triệu chứng ho, sốt, tức ngực, đau đầu. Liên tiếp vào các ngày 25 và 27/6, bố mẹ và em trai của của bé N.T.G.B cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự. Sau vài ngày tự mua thuốc về điều trị tại nhà nhưng bệnh không giảm, ngày 27/6, cả 4 bệnh nhân đã được người thân đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên ngày 29/6 cho thấy, cả 4 bệnh nhân đều dương tính với cúm A/H1N1.

Cán bộ Y tế tỉnh Đắk Lắk xử lý môi trường phòng chống dịch cúm ở khu dân cư. Ảnh: Dangcongsan.vn

Theo Bác sỹ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, ngay sau khi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh nói trên, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Krông Bông đã tiến hành điều tra yếu tố dịch tễ và phát hiện gia đình các bệnh nhân có nuôi 100 con gà, khoảng bốn tuần trước có 70 con gà bị chết và được chôn ngay sau vườn nhà, gia đình trước đó có ăn trứng gà nuôi. Cũng trong thời gian này tại xã Hòa Phong có ghi nhận tình trạng gà chết.

Trong thời gian các bệnh nhân nhập viện điều trị, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh đã khám, cách ly bệnh nhân điều trị theo đúng quy trình; các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân là bác sỹ, điều dưỡng, bệnh nhân cùng phòng, người nhà đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện sức khỏe các bệnh nhân đã dần ổn định.

Một bệnh nhân ở Cà Mau tử vong

Cũng những ngày qua, tại thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) có một bệnh nhân tử vong do nhiễm virus cúm A/H1N1. Người này là ông Châu (tên đã thay đổi, 69 tuổi).

Cơ sở y tế địa phương xác nhận ông Châu vào bệnh viện huyện để điều trị sốt, ho. Qua thăm khám bác sĩ phát hiện bệnh nhân viêm phổi nặng, nghi nhiễm cúm A, được chỉ định điều trị Tamiflu.

Đến chiều 30/6, ông Châu tử vong. Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM kết luận ông Chắc bị nhiễm cúm A/H1N1.

Bốn ngày qua, cơ quan chức năng ở Cà Mau xử lý ổ dịch bằng cách phun hóa chất trên bán kính 400 m và xung quanh khu vực gia đình ông Chắc. Ngành y tế cũng giám sát, hướng dẫn người nhà bệnh nhân chủ động theo dõi sức khỏe để phát hiện chứng cúm (nếu có).

Trường hợp đầu tiên nhiễm cúm A/H1N1 tại Bến Tre tử vong

Bên cạnh đó, tại xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre đã xuất hiện ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên trong năm 2018. Bệnh nhân là Đ.V.Q sinh năm 1987 được xác nhận đã tử vong ngày 29/6.

Sáng 4/7, bác sỹ Lê Văn Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Lách cho biết, cán bộ của trung tâm đã tham gia xử lý, mai táng bệnh nhân Đ.V.Q theo hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch cúm A/H1N1 của Bộ Y tế.

Hiện, trung tâm tiếp tục theo dõi, giám sát 5 người thân, nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân và các bệnh nhân khác nằm viện chung phòng để phát hiện, cách ly điều trị kịp thời khi có các triệu chứng bệnh.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện cũng tuyên truyền cho tất cả những người từng tiếp xúc với người bệnh về triệu chứng của cúm A/H1N1 để sớm phát hiện và xử lý kịp thời. Trung tâm Y tế huyện đã chuẩn bị cơ sở vật chất, hóa chất chống dịch, thuốc dự phòng để điều trị bệnh.

Trước đó, ngày 9/6, người nhà xin đưa bệnh nhân về; đến nhà, bệnh nhân khó thở, lơ mơ và được đưa đến Phòng khám khu vực xã Vĩnh Thành (huyện Chợ Lách) cấp cứu.

Do diễn biến bệnh ngày càng nặng, bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) trong ngày 10/6 và chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM điều trị.

Theo kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TP.HCM, bệnh nhân dương tính cúm A/H1N1.

V.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll