Phát hiện hơn 68 ngàn cơ sở vi phạm ATTP phạt hơn 35 tỷ đồng

10/07/2018 05:57

TĐO-Thông tin từ Thanh tra Bộ Y tế, các đoàn thanh kiểm tra đã đình chỉ lưu hành sản phẩm 167 cơ sở, 330 cơ sở có nhãn phải khắc phục, 2.822 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm, tiêu hủy 3.121 loại thực phẩm do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP).

Phát hiện hơn 68 ngàn cơ sở vi phạm ATTP phạt hơn 35 tỷ đồng

Số liệu 6 tháng đầu năm 2018 như sau: Tiến hành thanh tra, kiểm tra 351.128 cơ sở trên cả nước, phát hiện 68.362 cơ sở vi phạm, trong đó phạt tiền 13.017 cơ sở với số tiền phạt hơn 35,4 tỷ đồng.

Ngoài các hình thức xử phạt hành chính, các cơ sở vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả.

Các nội dung vi phạm chủ yếu được phát hiện trong quá trình thanh tra, kiểm tra là vi phạm về điều kiện vệ sinh cơ sở (trang thiết bị, dụng cụ), vi phạm về con người. Ngoài ra, một số cơ sở còn vi phạm về việc ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm, thực phẩm không đảm bảo chất lượng...

Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Ảnh báo Long An.

Một cán bộ trong đoàn thanh kiểm tra cho biết: Vi phạm về ATTP tại các cơ sở còn nhiều. Các hình thức kiểm tra, thanh tra đột xuất cũng được tiến hành. Song, mỗi lần vi phạm, các cơ sở này đều thực hiện hành vi tinh vi hơn trước và đều đối phó với cơ quan chức năng. Sau khi đoàn kiểm tra về, các cơ sở này lại hoạt động vi phạm như cũ. Chính vì thế, lần nào cứ kiểm tra là phát hiện vi phạm lần đó. Bởi ý thức của chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh về trách nhiệm xã hội không có, họ chỉ cần lợi nhuận.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Ảnh internet.

Theo vị cán bộ này, để giải quyết tận gốc vi phạm ATTP của các cơ sở, người tiêu dùng có tính quyết định hơn các mệnh lệnh của cơ quan hành chính. Khi nhận được khuyến cáo của cơ quan chức năng, người tiêu dùng nên cẩn thận khi dùng sản phẩm đã bị xử lý vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm. Tốt nhất, tạm dừng sản phẩm đó, kể cả sản phẩm có khuyến mại, có sự chào mời hấp dẫn về giá. Người tiêu dùng biết phân biệt rõ như vậy thì sẽ hạn chế được cơ sở vi phạm ATTP.

N.Hòa

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll