Những lý do nên ăn hành tây đều đặn
Hành tây có tên khoa học là Allium cepa, bộ phận dùng của hành tây là phần thân hành hay còn gọi là phần củ. Ở nước ta, hành tây thường được sử dụng để xào với các loại thịt, dùng chế dầu dấm và để ăn sống rất được ưa chuộng.
Dưới đây là những lý do bạn nên ăn hành tây đều đặn:
Chống nhiễm khuẩn
Hành tây có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E.coli và Salmonella.
Giúp hạ huyết áp
Dù bạn ăn sống hoặc nấu chín, hành tây cũng giúp bạn hạ huyết áp một cách tự nhiên. Nó cũng làm loãng máu, hòa tan cục máu đông và lọc máu khỏi các chất béo không lành mạnh.
Trị bệnh vàng da
Bạn có thể chế thuốc trị vàng da ở nhà bằng cách cắt đôi hành tây rồi cho vào hũ, ngâm với giấm hoặc nước chanh. Sau một thời gian, khi hành tây đã ngấm và mềm ra, lấy ra ăn hàng ngày. Có thể cho thêm muối tùy theo khẩu vị. Ăn ít nhất trong một tuần sẽ giúp cải thiện bệnh vàng da.
Hành tây có nhiều công dụng đối với sức khỏe (Ảnh minh họa).
Chữa bệnh hô hấp cho trẻ em
Mỗi ngày bạn nên uống 3 - 4 thìa cà phê hỗn hợp nước ép hành và mật ong để làm tiêu đờm và ngăn chặn sự tạo đờm trong cơ thể.
Giảm cholesterone
Chất sắt có trong hành tây chính là lý do tại sao hành tây được cho là rất tốt trong việc điều trị thiếu máu.
Loãng xương
Trong hành có chứa một hợp chất có thể ngăn ngừa các hoạt động phá vỡ xương. Đặc biệt nó có lợi cho những phụ nữ có nguy cơ bị loãng xương khi họ đi qua thời kỳ mãn kinh.
Tăng cường miễn dịch
Vị hăng của hành tây làm tăng lưu thông máu và sự tiết mồ hôi. Đặc biệt trong thời tiết lạnh, hành có tác dụng tránh nhiễm trùng, giảm sốt và đổ mồ hôi ra cảm lạnh và cúm rất tốt.
Chống đông máuChỉ cần mỗi ngày ăn nửa củ hành thôi là bạn đã có thể tự giảm đáng kể lượng cholesterone cho mình và giúp bản thân ngăn ngừa những cơn đau tim.
Chống viêm
Các chất chống viêm trong hành tây rất có ích trong việc giảm các triệu chứng của tình trạng viêm, đặc biệt là viêm khớp và bệnh gút.
Phòng chống ung thư ruột kếtFructo-oligosaccharides trong hành kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi trong ruột kết và giúp giảm nguy cơ phát triển khối u ở ruột kết.
Giảm táo bón
Ăn nhiều hành tây cũng giúp làm giảm táo bón mạn tính và cải thiện tình trạng đầy hơi khó tiêu sau ăn.
Tiểu đường
Chromium trong hành tây giúp các tế bào trong cơ thể của bệnh nhân tiểu đường có phản ứng thích hợp để làm giảm mức độ insulin và cải thiện lượng đường glucose hấp thụ vào cơ thể.
Lợi tiểu và làm sạch máu
Hành tây có tác dụng giữ nước để tránh sỏi tiết niệu, viêm khớp và bệnh gút.
Chữa ù taiTrong một số nền văn hóa, người ta nhúng bông vào nước ép hành và chấm vào tai để chống lại sự ù tai.
Ngăn rụng tóc
Một nghiên cứu đã cho thấy việc bôi nước ép hành tây trên da đầu hai lần một tuần trong 2 tháng sẽ làm cho tóc mọc lại.
Hoài Anh (t/h)