Nhìn lại những vụ y bác sĩ nhầm thuốc hi hữu ở Việt Nam

04/04/2018 15:44

Nhầm thuốc khiến sản phụ phải nhập viện điều trị 6 ngày, thậm chí có bệnh nhi thiệt mạng… đó là những sự cố hi hữu trong ngành y tế Việt Nam khiến dư luận bàng hoàng.

Nhìn lại những vụ y bác sĩ nhầm thuốc hi hữu ở Việt Nam

3 sản phụ bị phát nhầm thuốc phá thai

Ngày 9/3, có tới 3 sản phụ ở Tiền Giang bị cấp nhầm thuốc phá thai Misoprostol 200 mcg thay vì thuốc dưỡng thai. Đó là các sản phụ: Huỳnh Thị Kim C. (sinh năm 1986, trú tại Mỹ Bình, Phước Lập, Tân Phước), Mai Bích N. (sinh năm 1993, trú tại Mỹ Đức, Mỹ Phước, Tân Phước), Dương Diễm M. (sinh năm 1988, trú tại Phường 2, Thành phố Bạc Liêu).

 

Loại thuốc được phát nhầm cho các thai phụ. (Ảnh: Internet) 

 

Trước đó, chị C. có thai gần hai tháng nên đến trung tâm y tế huyện khám. Sau khi chẩn đoán thai yếu, bác sĩ yêu cầu chị C. nằm viện theo dõi ba ngày. Đến ngày 9/3, chị C. xuất viện và được bác sĩ kê thuốc dưỡng thai về nhà uống.

Tối cùng ngày, sau khi uống hai trong số 20 viên thuốc được kê trong đơn, chị C. bị xuất huyết nên được đưa tới trung tâm y tế. Tuy nhiên, do bác sĩ ở trung tâm chỉ nói chờ theo dõi nên gia đình đưa thẳng chị lên BV Phụ sản Tiền Giang.

Sau khi kiểm tra loại thuốc bệnh nhân uống, các bác sĩ BV Phụ sản Tiền Giang cho biết chị C. đã uống thuốc phá thai. Thai nhi đã chết trong bụng mẹ.

Cũng trong ngày 9/3, ngoài chị C. còn có hai thai phụ khác được cấp cùng loại thuốc như chị. Một người có triệu chứng xuất huyết nhưng được cấp cứu kịp thời. Một người chưa kịp uống thuốc thì đã được trung tâm phát hiện, thu hồi.

Được biết, dược sĩ và 2 nữ hộ sinh cấp nhầm thuốc phá thai cho 3 sản phụ đã bị đình chỉ công tác ngay sau khi sự cố xảy ra.

Tiêm nhầm thuốc khiến trẻ tử vong

Trong tháng 1/2018, dư luận từng bàng hoàng với trường hợp thương tâm của bé Nguyễn Hoàng Tr. (8 tháng tuổi) thiệt mạng do bị tiêm nhầm kali clorid đường uống vào tĩnh mạch.

Sự việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh (Hà Nội). Chiều 15/1, Tr. nhập viện điều trị trong tình trạng đi ngoài, sốt cao. Tại đây, Tr. được chẩn đoán sốt nhiễm khuẩn. Chữa trị đến khoảng 22h cùng ngày, sức khỏe của Tr. tạm ổn định.

Tuy nhiên, sau khi có chỉ định dùng kali clorid đường uống để tiếp tục điều trị, y tá của bệnh viện này  đã nhầm lẫn, tiêm thuốc vào thẳng tĩnh mạch bệnh nhi, khiến Tr. rơi vào tình trạng nguy kịch: Cơ thể cứng đơ, hai chân duỗi thẳng, tim ngừng đập.

 

Bé Tr. khi còn nằm điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Trí thức trẻ)

 

Mặc dù được chạy chữa tích cực, chuyển tới Bệnh viện Nhi trung ương để có được sự hỗ trợ y tế tốt nhất, nhưng tới ngày 23/1, bé Tr. đã không qua khỏi.

Nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai, sản phụ mất con

Vụ việc xảy ra hồi tháng 1 vừa qua, tại Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi. Thay vì cấp thuốc dưỡng, nhân viên y tế của bệnh viện này lại cấp thuốc có tác dụng phá thai, khiến cho sản phụ mất con.

 

Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi (Ảnh: VTC)

 

Được biết, sản phụ Lương Thị T. (32 tuổi) nhập viện Sản – Nhi Quảng Ngãi điều trị trong tình trạng bị động thai vào ngày 10/1. Tại đây, chị T. được nhân viên y tế của bệnh viện cấp thuốc uống và thuốc đặt để dưỡng thai.

Tuy nhiên, sau khi uống thuốc, đến ngày 11/1, chị T. bị đau, co thắt ở vùng bụng, thắt lưng, phải điều trị cấp cứu. Đến ngày 12/1, thai nhi của chị T. thiệt mạng, phải tác động y khoa để xử lý.

Ngay sau sự việc này, nữ hộ sinh cấp nhầm thuốc phải làm báo cáo toàn bộ sự việc và bị đình chỉ công tác tại bệnh viện.

Ngành y tế là một trong những ngành đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Do đó, các y bác sĩ cần hết sức thận trọng trong quá trình làm việc, tránh để xảy ra những sự cố đáng tiếc. Ngoài ra, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cũng cần chủ động bảo vệ mạng sống của chính mình cũng như người thân, bằng cách mua thuốc đúng đơn và kiểm tra kỹ tên thuốc thêm một lần nữa trước khi sử dụng.

Ngân Linh (t/h)   

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll