Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh

13/06/2018 05:02

TĐO – Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) thị xã Phú Thọ đã tích cực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới toàn diện phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ, y bác sỹ để hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Nhờ đó, chất lượng khám chữa bệnh nâng cao.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Là bệnh viện đa khoa hạng II tuyến huyện, BVĐK thị xã Phú Thọ được giao 400 giường bệnh; trong đó 200 giường bệnh chỉ tiêu pháp lệnh và 200 giường bệnh chỉ tiêu xã hội hóa. Bệnh viện có nhiều trang thiết bị y tế hiện đại đã được trang bị và đưa vào ứng dụng đạt hiệu quả, phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh như: Máy CT - Scanner 16 dãy, máy điện tim, đèn mổ treo trần...

Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Đến nay, BVĐK thị xã Phú Thọ đã triển khai thực hiện được nhiều kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng mới như: Nội soi sau phúc mạc lấy sỏi, tán sỏi niệu quản; Cắt tử cung hoàn toàn; nội soi sỏi bể thận; phẫu thuật sỏi thận tái phát; nội soi tiêu hóa cắt Polyp; nội soi tiêu hóa lấy dị vật; cắt 2/3 dạ dày; cắt túi mật; phẫu thuật điều trị tắc ruột do dính dây chằng không cắt nối ruột; phẫu thuật cắt tử cung nội soi; phẫu thuật KHX gãy lồi cầu ngoài xương cánh tay; phẫu thuật KHX gãy thân xương đùi; cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi; điều trị và chăm sóc thở máy bệnh nhân COPD…

Bên cạnh đó, BVĐK thị xã Phú Thọ không ngừng đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới quản lý, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, quản lý, khám chữa bệnh theo mô hình bệnh viện thông minh hướng tới việc người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng. Bộ phận chăm sóc khách hàng được kiện toàn lại tại tất cả các khoa, phòng, hướng dẫn cho người bệnh tận tình chu đáo.

Nhân viên BVĐK thị xã Phú Thọ tận tình tư vấn, chăm sóc bệnh nhân.

Bệnh viện triển khai có hiệu quả mô hình 5S, xây dựng cơ sở y tế Xanh –  Sạch – Đẹp góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Người bệnh có thể đăng ký khám chữa bệnh từ xa bằng thẻ thông minh, trong thời gian chờ đợi khám chữa bệnh được phục vụ nước uống, xem truyền hình, khi xuất viện được dặn dò chu đáo và thăm hỏi qua điện thoại của bộ phận chăm sóc khách hàng.

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thị Nghĩa, 29 tuổi, trú tại khu 3 xã Xuân Huy, huyện Lâm Thao bày tỏ: “Là sản phụ của Khoa Sản, trong thời gian tôi mang thai và sinh đẻ tại BVĐK thị xã Phú Thọ, tôi được các y bác sỹ rất tận tình chăm sóc, thái độ mỗi khi thăm khám cởi mở nhẹ nhàng, giúp tôi sinh đẻ thuận lợi. Tôi rất vui, khi bệnh viện có cả dịch vụ tắm gội và tắm thuốc bắc cho sản phụ trước và sau khi sinh, dịch vụ hữu ích đối với tất cả sản phụ chúng tôi khi sinh đẻ”.

Sản phụ sử dụng dịch vụ "tắm gội và tắm thuốc bắc" trước khi sinh đẻ tại BVĐK thị xã Phú Thọ.

Còn chị Hoàng Thị Huyền, 36 tuổi, trú tại xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ chia sẻ: “Tôi được gia đình đưa đến BVĐK thị xã Phú Thọ khám bệnh, phát hiện bị sỏi san hô thận trái. Được bác sỹ Trưởng phụ trách Khoa Ngoại tổng hợp trực tiếp khám và phẫu thuật cho tôi. Sau 5 ngày điều trị tại bệnh viện, sức khỏe của tôi đã phục hồi, được xuất viện. Gia đình tôi cảm ơn các  y bác sỹ bệnh viện tận tâm chăm sóc tôi”.

Bác sỹ Hà Xuân Hoa, Giám đốc BVĐK thị xã Phú Thọ cho biết: Thời gian qua, Ban Giám đốc Bệnh viện thường xuyên, quán triệt đầy đủ, kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các công văn hướng dẫn của ngành; chỉ đạo các phòng chức năng xây dựng kế hoạch, phát động phong trào thi đua tiếp tục thực hiện kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Dịch vụ "tắm và tắm thuốc bắc cho sản phụ" tại BVĐK thị xã Phú Thọ được đông đảo sản phụ hưởng ứng, khen ngợi.

Nhờ chú trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và thực hiện đúng, đủ các quy trình, thủ tục nên bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện ngày càng đông; bệnh viện không chỉ phục vụ người dân trên địa bàn mà đón nhận cả các bệnh nhân từ các huyện lân cận. Do vậy, năm 2017, bệnh viện đã đón tiếp, khám và điều trị cho khoảng 95.000 lượt bệnh nhân (trong đó 90% lượt bệnh nhân khám bệnh BHYT). Từ đầu năm 2018 đến nay, hằng ngày, số lượng bệnh nhân đến khám ngoại trú tại bệnh viện khoảng 450 bệnh nhân/1 ngày. Số bệnh nhân nội trú bình quân 400 người.

Giám đốc bệnh viện Hà Xuân Hoa nhấn mạnh: Năm 2017, BVĐK thị xã Phú Thọ chuyển về trực thuộc trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ; nên nhận được sự hỗ trợ về nhân sự, cơ sở vật chất; đồng thời, BVĐK thị xã Phú Thọ trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ nên nhận được sự hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật của bệnh viện tuyến trên.

Trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ khám chữa bệnh cho người dân tại BVĐK thị xã Phú Thọ

Thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục cử luân phiên cán bộ đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, ứng dụng có hiệu quả những trang, thiết bị, kỹ thuật hiện đại trong công tác khám và điều trị để mang lại các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân. 

Theo đó, BVĐK thị xã Phú Thọ đã xây dựng kế hoạch đào tạo theo Đề án 1816 với phương pháp “cầm tay - chỉ việc”, thường xuyên cử cán bộ đi học tập, trao đổi kinh nghiệm và mời cán bộ các bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cao cho cán bộ, y, bác sỹ của đơn vị.

Trước đó, ngày 2/2/2018, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thống nhất ký kết chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816 cho BVĐK thị xã Phú Thọ gồm: Kỹ thuật Chụp và đọc phim Cắt lớp vi tính (CT-Scaner). Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình Chi trên. Điều trị và phẫu thuật Chấn thương sọ não (Kíp chuyển giao gồm: Kíp phẫu thuật, Gây mê hồi sức và Hồi sức tích cực).

Đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và BVĐK thị xã Phú Thọ ký kế Hợp đồng chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816 năm 2018.

Việc Chuyển giao được thực hiện bài bản, nghiêm ngặt theo 3 pha: Pha 1: Đào tạo cán bộ của Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ tại Bệnh viện Việt Đức. Pha 2. Cử chuyên gia Cầm tay chỉ việc cho cán bộ của Bệnh viện thị xã Phú Thọ ngay tại Phú Thọ. Pha 3. Đánh giá và nghiệm thu Hợp đồng chuyển giao.

“Với phương trâm “Tất cả vì người bệnh”, tập thể cán bộ, viên chức BVĐK thị xã Phú Thọ sẽ nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, đưa bệnh viện ngày một phát triển đi lên, là địa chỉ tin cậy cho người bệnh và gia đình người bệnh” Giám đốc BVĐK thị xã Phú Thọ Hà Xuân Hoa nhấn mạnh.

Thạc sỹ, bác sỹ Lê Văn Trưởng – Phụ trách Khoa Ngoại Tổng hợp BVĐK thị xã Phú Thọ cùng bệnh nhân nữ  83 tuổi phấn khởi vì đã được phẫu thuật nội soi cắt túi mật hoại tử do sỏi túi mật. Sau 7 ngày điều trị , cụ rất hài lòng vì đã lựa chọn BVĐK thị xã Phú Thọ để phẫu thuật.

Các y bác sỹ thực hiện thành công ca  tán sỏi qua đường hầm nhỏ tại BVĐK thị xã Phú Thọ.

Mô hình mới Bệnh viện - Trường học phát huy ưu việt

Sau hơn 1 năm, BVĐK thị xã Phú Thọ về trực thuộc trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ hoạt động mô hình mới “Bệnh viện – Trường học” đã mở ra cơ hội nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên, chủ động trong kế hoạch đào tạo của nhà trường; cũng như  rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo lý thuyết và thực tiễn, tạo điều kiện cho cán bộ, sinh viên được thực hành áp dụng kiến thức ngay tại bệnh viện, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực.

Thực hiện mô hình Bệnh viện – Trường học là cơ hội để BVĐK thị xã Phú Thọ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thời gian tới, trường Cao đẳng y tế tiếp tục liên doanh, liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước để tăng cường hoạt động đào tạo, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực, phấn đấu đến năm 2020 trở thành trường Đại học Điều dưỡng xứng tầm khu vực.

Đại Sơn

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll