Lo dịch sởi quay trở lại

13/11/2017 16:56

TĐO - Tuần vừa qua Hà Nội ghi nhận 11 ca sốt phát ban dạng sởi, nâng tổng số ca mắc lên xấp xỉ 180 ca tính từ đầu năm, trong đó có một trẻ 7,5 tháng tuổi tử vong do mắc sởi và biến chứng viêm phổi.

Lo dịch sởi quay trở lại
Số ca mắc sởi nhập viện tăng trong những tuần gần đây.

Ngoài ra, đã có 3 người lớn mắc sởi, trong đó có một thai phụ vào điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai.

Theo TS. Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Nhi Trung ương, hiện tại chưa phải mùa của bệnh sởi nhưng những tuần gần đây số bệnh nhân đã có dấu hiệu tăng lên bất thường. Theo các chuyên gia, nếu không có miễn dịch cộng đồng thì chu kỳ dịch sởi là 3-5 năm/lần. Như vậy, không loại trừ khả năng dịch sởi lớn như đầu năm 2014 tái bùng phát.

Ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết mặc dù tỉ lệ tiêm ngừa ở Hà Nội luôn đạt từ 95%, nhưng mỗi năm vẫn còn 5.000 cháu chưa được tiêm ngừa, nhiều năm trôi qua nếu số này tích lũy đủ lớn và có mầm bệnh thì nguy cơ dịch sẽ khó lường.

Cảnh báo khu vực xuất hiện sởi  lan rộng

Số liệu của Sở Y tế Hà Nội cho thấy khu vực xuất hiện bệnh nhân sởi năm nay rất rộng: 53 xã phường của 24/30 quận huyện của Hà Nội. Các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Nghệ An... cũng đều rải rác có bệnh nhân sởi, có cả người bệnh là trẻ em và người lớn. Trong khi mùa dịch 2014 cũng chỉ bắt đầu bằng những ca mắc lẻ tẻ ở Yên Bái, Lào Cai, Sơn La và sau đó bùng nổ ở Hà Nội.

Theo các chuyên gia, mặc dù phần lớn bệnh nhân sởi có thể tự khỏi, nhưng sau khi mắc bệnh sởi, khả năng miễn dịch bị suy giảm nặng nề và từ đó có nhiều bệnh "cơ hội" như viêm phổi xuất hiện, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Ở người lớn mắc sởi, biến chứng do suy giảm miễn dịch cũng nặng nề không kém như trên trẻ em.

Hà Nội tăng cường phòng, chống bệnh sởi lan rộng

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã ký ban hành Công văn số 5619/UBND-KGVX về tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi, ho gà.

Theo Công văn, để chủ động phòng, chống bệnh sởi, ho gà, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các ban, ngành, đoàn thể, cộng tác viên phối hợp chặt chẽ với ngành y tế tại địa phương tổ chức triển khai rà soát số trẻ dưới 5 tuổi và tiền sử tiêm chủng các loại vaccine phòng bệnh sởi, ho gà đê xác định số trẻ chưa tiêm hoặc chưa tiêm đầy đủ, có kế hoạch triển khai tiêm vét ngay trong tháng 11 và tháng 12/2017.

Các đơn vị y tế trên địa bàn tổ chức giám sát chặt chẽ, nhằm phát hiện sớm trường hợp bệnh tại cộng đồng và tại các cơ sở y tế; tổ chức cách ly, điều trị kịp thời tránh lây lan, đồng thời tiến hành xử lý triệt để khu vực phát sinh bệnh nhân, ổ dịch, không để bệnh bùng phát thành dịch.

Phòng Văn hóa và Thông tin tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về bệnh sởi, ho gà; cách phát hiện, cách phòng chống; đặc biệt tuyên truyền những đối tượng có nguy cơ cao, trẻ em cần đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi; người dân chủ động khai báo cho cán bộ y tế địa phương khi mắc bệnh.

Ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, bắt đầu từ tuần trước Hà Nội đã tiến hành rà soát những trẻ dưới 5 tuổi chưa tiêm văcxin sởi để tiến hành tiêm vét trong tháng 11 và 12, trước mùa đông - xuân, mùa có nguy cơ bùng phát dịch sởi. Bên cạnh đó khi người bệnh vào viện thì triệt để cách ly, chống nhiễm chéo tại bệnh viện như mùa dịch 2014. Hiện lịch tiêm văcxin sởi là thời điểm trẻ 9 tháng tuổi và mũi tiêm nhắc thời điểm trẻ 18 tháng tuổi. Nhưng có một lý do khiến Hà Nội và các khu vực đô thị dễ gia tăng ca mắc là nhiều gia đình chờ mũi văcxin phối hợp (tiêm khi trẻ 12 tháng tuổi), tiêm chủng cho trẻ muộn hơn lịch tiêm chủng. 2/3 số mắc sởi ở Hà Nội vừa qua thuộc nhóm chưa tiêm ngừa dù đã đến tuổi tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi.

Dịch sởi năm 2014 ghi nhận cả nước có hơn 35 ngàn ca sốt phát ban nghi sởi, trong đó gần 6,000 ca ghi nhận mắc sởi, 147 trường hợp tử vong có liên quan đến sởi. Chỉ tính riêng trong tháng 4 – tháng đỉnh điểm của dịch sởi, số ca tử vong là hơn 100 ca. Năm nay, có chuyên gia đã nhận định rằng số ca mắc đã gia tăng từ trước mùa đông và là một dấu hiệu cho thấy dịch đến sớm. Do vậy, cần tích cực phòng tránh dịch sởi từ bây giờ để tránh dịch bùng phát vào mùa đông – xuân tới.

Tuệ Lâm (t/h)

 

 

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll