Lần đầu tiên thực hiện thành công ghép giác mạc cùng lúc với đặt thuỷ tinh thể nhân tạo

06/08/2018 09:07

TĐO-Đây là kỹ thuật khó, lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy nói riêng và khu vực phía Nam nói chung.

Lần đầu tiên thực hiện thành công ghép giác mạc cùng lúc với đặt thuỷ tinh thể nhân tạo

BV Chợ Rẫy (TP.HCM) vừa thực hiện thành công phẫu thuật phối hợp “2 trong 1”, đó là vừa ghép giác mạc, vừa lấy thủy tinh thể và đặt thủy tinh thể nhân tạo trong cùng một lần phẫu thuật. Đây là kỹ thuật khó được thực hiện tại BV Chợ Rẫy nói riêng và khu vực phía Nam nói chung. Đây được xem là một trong những trường hợp đầu tiên của phía Nam vừa được ghép giác mạc vừa được đặt thủy tinh thể trong cùng một lần phẫu thuật.

Bác sĩ Ngô Văn Hồng, Trưởng khoa Mắt Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, một bệnh nhân tim ngừng đập đã hiến hai giác mạc của mình để giúp những người mù lòa được sáng mắt. Ngay sau khi nhận được giác mạc hiến, các bác sĩ đã tiến hành chọn lọc bệnh nhân chờ ghép phù hợp và tiến hành phẫu thuật.

Hai nữ bệnh nhân là Bùi Thị H. (46 tuổi, ngụ Ninh Thuận) và Trần Thị T. (63 tuổi, ngụ TP.HCM) được chọn ghép.

Bệnh nhân Bùi Thị H. bị viêm loét giác mạc mắt trái cách đây 15 năm, đã điều trị, vết loét bị sẹo hóa, thỉnh thoảng có những đợt viêm tái phát. Hiện tại mắt mờ chỉ thấy được bóng bàn tay. Bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị trong tình trạng sẹo giác mạc gần toàn bộ, đục thủy tinh thể.

Sau 8 ngày được phẫu thuật ghép giác mạc, thị lực của bệnh nhân đã cải thiện được 1/10. Hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân tốt, thị lực đang phục hồi.

Bác sĩ kiểm tra thị lực cho bệnh nhân Bùi Thị H. sau khi ghép giác mạc. Ảnh: Laodong.

Bệnh nhân Trần Thị T. bị sẹo giác mạc sau viêm loét giác mạc mắt trái trên 10 năm. Đến tháng 10/2017, bà bị viêm loét giác mạc tái phát, đau nhức, mất thị lực và được điều trị tại Khoa Mắt Bệnh viện Chợ Rẫy. Tháng 7/2018, bệnh nhân tiếp tục tìm đến bệnh viện vì mắt phải bị đục thủy tinh thể tiến triển, thị lực giảm; đồng thời, mắt trái của bệnh nhân cũng bị sẹo giác mạc, đục thủy tinh thể. Các kết quả chẩn đoán ghi nhận, mắt trái của bệnh nhân bị sẹo trắng giác mạc gần toàn bộ.

Sau phẫu thuật ghép giác mạc 4 ngày, thị lực của bệnh nhân được cải thiện 1/10, sau 12 ngày thị lực cải thiện được 2/10, có thể nhìn thấy rõ khoảng cách trên 20m. Hiện thị lực đang dần cải thiện tốt.

Theo bác sĩ Ngô Văn Hồng, Trưởng Khoa Mắt Bệnh viện Chợ Rẫy, ghép giác mạc cho những bệnh nhân bị giảm hoặc mất thị lực do sẹo giác mạc là phẫu thuật thường quy. Tuy nhiên, phẫu thuật lấy thủy tinh thể cùng lúc trong phẫu thuật ghép giác mạc là một kỹ thuật khó, vì khi đó nhãn cầu là nhãn cầu hở, cần sự phối hợp tốt giữa bác sĩ gây mê và phẫu thuật viên. Phẫu thuật phối hợp vừa ghép giác mạc vừa lấy thủy tinh thể và đặt thủy tinh thể nhân tạo sẽ giúp cho bệnh nhân không trải qua nhiều cuộc phẫu thuật và mang lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân.

Hiện nay, phẫu thuật ghép giác mạc là phương pháp duy nhất mang lại thị lực cho bệnh nhân, giúp giảm tỷ lệ mù lòa do bệnh lý sẹo giác mạc.

N.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll