Nữ MC nhiễm độc chì vì dùng son môi đậm màu

18/04/2017 09:03

TĐO - PGS.TS Phạm Duệ, Nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nữ MC có nhiều biểu hiện như mất ngủ, táo bón, hay quên... Xét nghiệm máu cho thấy lượng chì trong gấp hơn 3 lần ngưỡng cho phép.

Nữ MC nhiễm độc chì vì dùng son môi đậm màu

Theo đó, trao đổi với PGS.TS Phạm Duệ, nữ MC này cho biết cô có thói quen dùng son môi màu đỏ, đỏ cam đậm hàng ngày. Cô không dùng thuốc nam và cũng không tiếp xúc thường xuyên với các nguồn nhiễm chì khác.

PGS.TS Phạm Duệ khuyến cáo chị em phụ nữ nên thận trọng khi dùng son môi đậm màu. (Ảnh: Internet)

Nghi ngờ cô bị nhiễm chì vì son môi, PGS.TS Phạm Duệ đã tư vấn nữ MC nên đi kiểm tra nồng độ chì. Kết quả kiểm tra răng cho thấy viền lợi của cô MC này đã chuyển màu đen xám, lấp lánh ánh kim loại. Xét nghiệm máu phát hiện lượng chì trong máu lên tới 32mcg/dL, gấp hơn 3 lần ngưỡng cho phép

Nữ MC này sẽ phải thải độc chì trong thời gian dài. Bởi khi dùng thuốc, chì trong máu sẽ tụt nhanh, khi đó dùng thuốc thêm cũng không có tác dụng. Cần nghỉ một thời gian để chì trong xương nhiễm ra mới có thể tiếp tục thải được.

Qua trường hợp này, PGS.TS Phạm Duệ khuyến cáo chị em phụ nữ nên tránh dùng son môi màu đậm, đặc biệt màu đỏ cam. Khi đánh rồi không nên liếm môi và trước khi ăn cần lau sạch son.

PGS Duệ cũng cho biết, nhiễm độc chì ở người lớn có thể khỏi nhưng với trẻ em sẽ để lại những hậu quả vô cùng nặng nề, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất như chậm lớn, trí tuệ kém, tự kỷ, nặng nhất là mất khả năng tự phục vụ vĩnh viễn. Ở trẻ càng nhỏ, tác hại càng nặng.

Hải Yến (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll