Không được tiêm vắc xin, cậu bé ở Oregon mắc bệnh uốn ván mất 800.000 USD để chữa bệnh

13/03/2019 14:59

Các bác sĩ chẩn đoán cậu bé bị nhiễm trùng uốn ván – khiến cậu bé trở thành trường hợp đầu tiên ở Oregon bị nhiễm trùng uốn ván sau hơn 30 năm qua, theo báo cáo được công bố ngày 7/3 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

Không được tiêm vắc xin, cậu bé ở Oregon mắc bệnh uốn ván mất 800.000 USD để chữa bệnh

Khi đang chơi đùa bên ngoài trang trại ở Oregon, cậu bé bị ngã trầy xước trán. Cha mẹ cậu đã làm sạch và khâu cẩn thận tại nhà nhưng sáu ngày sau khi bị ngã, cậu bé bắt đầu kêu khóc, nghiến răng, co thắt cơ. 

Sau đó có các triệu chứng khó thở buộc cha mẹ cậu phải gọi cấp cứu và đưa vào nhập viện. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cậu bé bị nhiễm trùng uốn ván – khiến cậu bé trở thành trường hợp đầu tiên ở Oregon bị nhiễm trùng uốn ván sau hơn 30 năm qua, theo báo cáo được công bố ngày 7/3 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra. Nguồn: Shutterstock.

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra nhưng có thể phòng ngừa được nhờ vắc xin uốn ván. Tuy nhiên, trong trường hợp cậu bé này đã không được tiêm vắc xin phòng ngừa uốn ván. Khi được đưa tới bệnh viện, cơ hàm của cậu bé đã bị co thắt, mặc dù rất khát nước nhưng cậu bé không thể mở miệng để uống. Những cơn co thắt này sau đó có thể lan đến ngực, lưng và ruột dẫn đến gãy xương đau đớn, khó thở và thậm chí mất hoàn toàn sự kiểm soát ruột. 

Cậu bé được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) nơi cậu được tiêm vắc xin uốn ván cũng như thuốc kháng thể chống lại vi khuẩn. Những kháng thể này được lấy từ những người đã từng được tiêm phòng uốn ván. Bệnh nhân nhỏ tuổi này được chăm sóc trong căn phòng tối với thiết bị bịt tai vì bất cứ sự kích thích âm thanh nào cũng làm cho cơ bắp cậu co thắt đau đớn. Đồng thời máy thở cũng được sử dụng để trợ thở, kết hợp với sử dụng các loại thuốc để kiểm soát cơ bắp, điều trị huyết áp. 

Sau 47 ngày ở lại ICU, cậu bé tiếp tục được chăm sóc, theo dõi tại buồng phục hồi với hóa đơn y tế hơn 800.000 USD (tương đương 19 tỷ đồng), cậu bé đã có thể khôi phục chức năng của các chi và cơ thể.

Mặc dù các bác sĩ đã khuyến cáo nên tiêm cho bé trai liều vắc xin uốn ván thứ hai cùng các loại vắc xin cần thiết khác cho cậu bé nhưng gia đình cậu đã từ chối.

Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm học tại Đại học Vanderbilt, cho biết nhiễm trùng uốn ván của cậu bé là một tai nạn “hoàn toàn có thể phòng ngừa được”.

Và quyết định của cha mẹ cậu bé không cho con mình tiêm mũi vắc xin uốn ván lần thứ hai chính là nguyên nhân gây ra “thảm kịch” này, Schaffner phát biểu với Live Science.

Việc tiêm vắc xin phòng uốn ván là việc làm cần thiết vì nếu trẻ em được tiêm phòng vắn xin này thì nguy cơ nhiễm trùng uốn ván sẽ giảm 95% và nguy cơ tử vong giảm 99%.

Uốn ván là do vi khuẩn Clostridium Tetani gây ra, xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương hở và tạo ra độc tố chết người. C.Tetani được tìm thấy ở mọi nơi trong môi trường kể cả trong đất, bụi và phân.

“Cách duy nhất để bảo vệ bản thân là tiêm vắc xin” – Ông Schaffner cho biết.

N.Ninh

Theo Livescience

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll