Không có thêm ca tử vong do sốt xuất huyết trong tháng 11

01/12/2017 15:11

TĐO - Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, trong tháng 11, trên toàn quốc không ghi nhận một trường hợp nào tử vong do bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến cáo người dân vẫn cần phải tích cực phòng bệnh.

Không có thêm ca tử vong do sốt xuất huyết trong tháng 11

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận tổng số hơn 163.600 trường hợp mắc bệnh (trong đó có hơn 138.300 trường hợp nhập viện), 30 trường hợp tử vong. Riêng trong tháng 11 này, toàn quốc ghi nhận 15.207 trường hợp mắc mới bệnh và không có thêm ca tử vong nào. So với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 34%, số trường hợp tử vong tăng 5 trường hợp.

Hiện nay, thời tiết miền Bắc đang bước vào mùa lạnh làm hạn chế sự hoạt động của muỗi vằn truyền bệnh nên số người mắc sốt xuất huyết đang có xu hướng giảm nhanh. Tuy nhiên, ở khu vực miền Nam, miền Trung vẫn đang trong thời điểm mà những năm trước vẫn là tháng cao điểm về sốt xuất huyết.

Các địa phương vẫn phải tích cực thực hiện phòng bệnh sốt xuất huyết. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Chính vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên chủ quan, lơ là phòng chống dịch. Các địa phương vẫn cần tiếp tục triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi tại những khu vực phát sinh ca bệnh và ổ dịch mới. Người dân cần tiếp tục chủ động thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nâng cao ý thức thu gom, loại bỏ dụng cụ phế thải…

Riêng tại Hà Nội, theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần từ 20-26/11, toàn thành phố đã ghi nhận 353 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 95 trường hợp so với tuần trước đó, trong đó 4 quận, huyện không ghi nhận bệnh nhân mắc mới, 20/30 quận, huyện có số ca mắc sốt xuất huyết giảm.

Tích lũy từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã ghi nhận hơn 37.000 người mắc sốt xuất huyết, trong đó có 7 người tử vong. Hiện nay, số bệnh nhân khỏi bệnh lên tới 99%, chỉ còn 395 người đang điều trị tại các bệnh viện... Tuy nhiên, toàn thành phố vẫn còn 97 ổ bệnh sốt xuất huyết đang hoạt động.

Để khống chế bệnh sốt xuất huyết, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị chức năng tiếp tục triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh tại những khu vực phát sinh ca bệnh và ổ bệnh mới theo quy định để có thể hạn chế số ca mắc mới và dập tắt dịch.

Tuệ Lâm (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll