Hy hữu bệnh nhân vỡ động mạch chủ được cứu sống

08/08/2018 15:58

Một bệnh nhân gần như đang bước vào "cửa tử" do bị vỡ gốc động mạch chủ ngực, rách van động mạch chủ và tổn thương động mạch vành phải nhưng đã được các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng cứu sống.

Hy hữu bệnh nhân vỡ động mạch chủ được cứu sống

Ngày 7/8, Ths.BS Nguyễn Minh Hải - Phó trưởng khoa (phụ trách) Khoa Phẫu thuật can thiệp tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cứu sống cho bệnh nhân Nguyễn Trọng Thủy (53 tuổi, trú xã Điện Thọ, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) bị vỡ gốc động mạch chủ ngực, rách van động mạch chủ và tổn thương động mạch vành phải.

Trước đó, ông N.T.T (53 tuổi, quê Điện Thọ, Điện Bàn, Quảng Nam) bị tai nạn giao thông và được đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu giữa khuya trong tình trạng đa chấn thương, trụy tim mạch, vật vã…

Các bác sĩ chẩn đoán nạn nhân bị đa chấn thương ngực kín, chấn thương tim, phải phẫu thuật cấp cứu. Sau khi tiến hành mổ tim hở với thiết lập tuần hoàn ngoài cơ thể, các tổn thương được xác định nhanh là rách động mạch chủ, rách động mạch vành phải - là nơi cấp máu nuôi tim…

Bệnh nhân vỡ động mạch chủ do tai nạn giao thông được cứu sống. Ảnh: An Dy.

BS Nguyễn Minh Hải (Khoa Phẫu thuật - Can thiệp tim mạch) cho biết ngay khi mở lồng ngực phát hiện các chấn thương nghiêm trọng bên trong, đặc biệt động mạch chủ đã vỡ gốc và máu phun thành vòi, điểm vỡ nằm ngay vị trí nối tiếp hiếm gặp, khiến bệnh nhân đe dọa tử vong ngay trên bàn mổ, là một áp lực cực kỳ lớn đối với ê kíp phẫu thuật.

Suốt 7 tiếng đồng hồ làm việc không ngừng nghỉ, ê kíp bác sĩ Khoa Phẫu thuật - Can thiệp tim mạch và các chuyên khoa phối hợp đã tiến hành thay van động mạch chủ, thay đoạn gốc động mạch chủ ngực bằng mạch máu nhân tạo, nối lại hai động mạch vành vỡ rách.

“Đây là dạng tổn thương hiếm gặp, đã vậy bệnh nhân lại được xử lý trong tình trạng cấp cứu các tổn thương phức tạp nên ê kíp khá khó khăn”, bác sĩ Hải cho biết.

Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, không có các dấu hiệu tổn thương, nhiễm trùng và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

BS Nguyễn Minh Hải cho biết, trường hợp của bệnh nhân Thủy được xem là một dạng tổn thương cực kỳ phức tạp, hiếm gặp, ít nghe nói trong y khoa và đây là lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đối diện.

N.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll