Hy hữu bé gái 4 tuổi ngã từ tầng 7 chung cư xuống đất vẫn được cứu sống

06/07/2018 17:03

TĐO-Bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa cứu chữa thành công một bé gái rơi từ tầng cao xuống nền xi măng, bị đa chấn thương nặng nề. Hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và đã được xuất viện.

Hy hữu bé gái 4 tuổi ngã từ tầng 7 chung cư xuống đất vẫn được cứu sống

14h ngày 6/7, tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) diễn ra cuộc chia sẻ của các ê-kíp bác sĩ đầu ngành trong ca phẫu thuật trường hợp 1 bé gái ngã từ tầng 7 xuống đất được cứu sống.

Tham gia buổi chia sẻ có sự góp mặt của các bác sĩ đầu ngành: Bác sĩ chuyên khoa 2 Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2; bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Ngà, Khoa Bỏng-Chỉnh trực, phụ trách vi phẫu thuật; bác sĩ Vũ Thành Nhân, Phó khoa Ngoại; bác sĩ Nguyễn Thành Đô, Khoa Ngoại thần kinh; bác sĩ chuyên khoa 1 Phạm Văn Tung, Phó khoa phẫu thuật, Gây mê hồi sức cùng các cơ quan báo đài….

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 chia sẻ với PV về quá trình cứu chữa cho cháu bé. Ảnh H.N.

Khuya ngày 26/6, một bé gái 4 tuổi, được người nhà đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2 do ngã từ tầng 7 một chung cư trên địa bàn TP.HCM. Bác sĩ Trịnh Hữu Tùng cho biết: “Bé gái nhập viện trong tình trạng lơ mơ, chảy nhiều máu, gãy tay, có vết thương hở ở chân, bụng chướng, tri giác không ổn định…”

Theo kết quả kiểm tra sơ khởi cho thấy có máu tụ dưới màng cứng và xuất huyết vùng hố sau, chấn thương dập gan, xương cánh tay trái gãy hở độ 3, tổn thương động mạch cánh tay trái. Ê kíp đã kịp thời hội chẩn khẩn cấp và quyết định xử trí phẫu thuật ngay cho bệnh nhi.

Vào lúc 0h ngày 27/6, bé được đưa vào phòng mổ để kết hợp xương, vi phẫu thuật nối động mạch cánh tay trái. Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Ngà, người trực tiếp thực hiện nối mạch cho bệnh nhi chia sẻ: “Quá trình phẫu thuật trong đêm diễn ra vô cùng căng thẳng vì bé đa chấn thương nặng nề, men gan tăng cao, nguy cơ nhiễm trùng, thiếu máu, chảy máu rất cao, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhi”.

Áp lực lên ê kíp mổ nối mạch vô cùng nặng nề vì phải tiến hành nhanh, đúng, chính xác, không được kéo dài 2 – 3 tiếng như các ca mổ khác. Bên cạnh đó, mạch máu bị dập có nguy cơ tắc lại cao và vấn đề kháng đông lại cần phải cân nhắc vì nguy cơ chảy máu liên tục. Hạn chế phải mổ lại vì bệnh nhi đang trong tình trạng rất nguy hiểm, không thể gây mê nhiều lần.

Ca phẫu thuật diễn ra khẩn trương trong 1 giờ và sau đó bệnh nhi đã được đưa về Khoa Hồi sức để tiếp tục và điều trị bảo tồn các tổn thương ở vùng đầu, gan.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, khoảng 20h30 ngay trong ngày xảy ra tai nạn, sau khi tắm cho con nhỏ xong thì chị tiếp tục vào nhà tắm để tắm cho con lớn. Một lúc sau trả ra đã không thấy con đâu, chị nghĩ con đã sang nhà hàng xóm chơi nhưng ngay sau đó nghe dưới sân chung cư mọi người hô to có một em bé vừa bị ngã trên tầng cao xuống.

Sau khi chị chạy xuống đã thấy con mình nằm nghiêng một bên, vết thương ở chân và tay rất nặng, lộ cả cơ và xương, máu chảy lênh láng… Người dân xung quanh cho rằng, con chị không gặp tình huống mất mạng ngay lập tức là do được mái che tầng 1 đỡ trước khi tiếp đất.

Chị tâm sự: “3 ngày đầu với gia đình quả thực rất nặng nề, sợ hãi vì trong Khoa có bé mất vì bệnh nặng. Chúng tôi chỉ biết gửi niềm tin, hy vọng vào ê-kíp bác sĩ, điều dưỡng giỏi của Bệnh viện. Họ động viện gia đình chúng tôi cố gắng, lạc quan chiến đấu cùng bé. Nhận được tin bé đã ổn định, vợ chồng chúng tôi mừng rơi nước mắt”.

Bác sĩ Nguyễn Thành Đô chia sẻ: “Các ca tai nạn bé ngã trên tầng thấp vào cấp cứu tại Bệnh viện là thường gặp nhưng trường hợp bé gái ngã từ tầng 7 xuống đất mà vẫn sống thì ca này là ca đầu tiên mà Bệnh viện tiếp nhận và điều trị. Bé đã qua cơn nguy kịch, không có tình trạng bị động kinh hay liệt nửa người”.

Sau hơn 1 tuần tích cực tại Khoa Hồi sức, bé đã hồi tỉnh và được chuyển về Khoa Ngoại thần kinh. Hiện tại, bé được bác sĩ cho xuất viện với tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc bình thường.

Hồng Ngọc

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll