Hà Tĩnh: Dân “tố” BVĐK huyện Hương Khê đốt chất thải y tế gây ô nhiễm cả khu dân cư

08/04/2018 15:19

TĐO - Từ nhiều tháng nay, nhiều hộ dân sống gần Bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã phản ánh với bệnh viện và chính quyền địa phương về việc BVĐK đốt rác thải y tế và rác thải sinh hoạt, làm phát tán tàn tro, khói bụi bay vào các hộ dân. Thế nhưng, sự việc vẫn không được giải quyết triệt để.

Hà Tĩnh: Dân “tố” BVĐK huyện Hương Khê đốt chất thải y tế gây ô nhiễm cả khu dân cư

Không thể dừng ngay việc đốt rác?

Nhận được phản ánh của rất nhiều hộ dân tại tổ dân phố 10, thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh: Vào ngày 6/4/2018, PV đã có mặt trên địa bàn để tìm hiểu và xác minh thông tin. Tại thời điểm PV có mặt là từ hơn 8h sáng thì bầu trời đầy khói u ám được cho là xuất hiện từ phía sau BVĐK huyện Hương Khê.

Bà Phan Thi M, 1 hộ dân tổ dân phố 10 nói trong bức xúc: "Cứ hàng ngày vào 8h sáng và 3h chiều là khói bốc lên nghi ngút, quyện vào trong nhà không tài nào thở nổi. Họ (tức bệnh viện-PV) còn bỏ lốp cao su để đốt. Vợ chồng tôi hầu như không dám ở nhà, cứ đi đến nhà con cái đến tối mới dám về".

Địa điểm bệnh viện hàng ngày đốt rác gây khói, bụi, mùi khó chịu cho người dân và bệnh nhân

Theo phản ánh của người dân, chất thải y tế, chất đốt được cho là phát ra từ BVĐK huyện Hương Khê có mùi rất hôi và khói bay vào nhà dân xung quanh, có nơi kết thành cục. Ngoài ra, người dân còn phản ánh, BVĐK huyện Hương Khê xả nước thải ra cái ống xả thải đã bị vỡ rất lâu, làm nước chảy tràn ra trong khu vực dân cư sinh sống gây mùi hôi thối. Vì thế, nhân dân xung quanh BVĐK huyện Hương Khê đã kiến nghị lên Bệnh viện, chính quyền địa phương cho ngừng ngay việc đốt rác thải y tế gây ảnh hưởng đến khu dân cư và có phương án xử nước thải y tế an toàn cho người dân sống gần BVĐK.

Các hộ dân xung quanh hàng ngày phải hứng chịu mùi hôi hám, khói nồng nặc 

Trao đổi với PV báo Thời Đại, ông Phan Trường Sang - Giám đốc BVĐK huyện Hương Khê thừa nhận: "Thời gian qua, do huyện Hương Khê không có bãi rác nên hàng ngày Bệnh viện phải đốt rác thải sinh hoạt (khoảng vài tạ mỗi ngày); rác thải y tế thì khoảng 30 - 40kg/ngày, nên 2 ngày chúng tôi đốt 1 lần. Tất cả chúng tôi đã phân loại rõ ràng". Nhưng khi PV cho xem những hình ảnh rác thải y tế được bỏ chung cùng rác thải sinh hoạt ra đốt thì ông Sang im lặng và nói sẽ cho xem xét, ai vi phạm sẽ xử lý. Ông Sang còn nói thêm, việc bà con xung quanh yêu cầu ngừng đốt rác thải là không thể được, bởi không biết vứt rác vào đâu và UBND huyện cũng đồng ý với việc làm này.

Người dân và bệnh nhân tiếp tục sống chung với rác thải y tế?

BVĐK huyện Hương Khê với gần 190 CBCNV cùng 150 giường bệnh nên khối lượng rác thải y tế và rác thải sinh hoạt có khối lượng lớn là vấn đề không tránh khỏi.

Bên cạnh đó, Khoa Nhiệt đới nằm cạnh nơi đốt, rất nhiều bệnh nhân chia sẻ: Bệnh nhân chúng tôi ở khoa cách ly lại phải ở cạnh nơi đốt rác thải như thế này rất nguy hiểm, mùi hôi thối nồng nặc, nhiều hôm có những cái bỉm còn đẫm máu cũng được ném vào đốt cùng.

Ống nước thải đã hư hỏng từ lâu nên những lúc có mưa nước tràn vào nhà dân

Bà Trần Thị N. cho biết: "Lò đốt rác thải y tế chỉ là cái bình phong, chả bao giờ chúng tôi thấy bệnh viện sử dụng đâu, họ bỏ tất cả các loại rác thải đốt cùng nhau, mùi hôi thối kinh khủng, khói quyện vào trong nhà cả ngày".

Liên quan đến vấn đề của rất nhiều hộ dân tại tổ dân phố 10, thị trấn Hương Khê đang phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do BVĐK huyện Hương Khê gây ra, ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, khẳng định: "Tôi sẽ cho kiểm tra ngay".

Một thời gian dài việc đốt rác thải y tế và rác thải sinh hoạt sẽ gây rất nhiều tác hại đến sức khỏe của con người. Người dân và bệnh nhân phải hứng chịu ô nhiễm môi trường hoặc rủi ro nhiễm khuẩn là không tránh khỏi. Trước sự bức xúc và yêu cầu chính đáng người dân xung quanh BVĐK huyện Hương Khê, cũng như bệnh nhân trong BV, chúng tôi đề nghị bệnh viện và chính quyền địa phương nhanh chóng giải quyết.

PV báo Thời Đại sẽ trở lại vụ việc này khi có thông tin mới nhất.

Nhóm PV


;

Bạn có thế quan tâm

Scroll