Giúp người tiểu đường khỏe mạnh

19/05/2017 11:05

TĐO - Theo các chuyên gia y tế ăn uống hợp lý góp phần duy trì sức khoẻ cho bệnh nhân, tránh bị thiểu dưỡng do ăn uống quá kiêng khem. Trên thực tế có một số bệnh nhân khi bị bệnh tiểu đường rất sợ ăn, kiêng khem nhiều và không dám ăn nhiều loại thực phẩm, lâu dài sẽ làm cho cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.

Giúp người tiểu đường khỏe mạnh

Theo các y bác sĩ, bệnh nhân cần tránh tăng đường huyết quá mức do không biết chọn thực phẩm. Thông thường nhiều người ăn ít cơm nhưng lại ăn nhiều miến, hoặc ăn quá nhiều khoai củ. Tất cả là do thiếu kiến thức về giá trị dinh dưỡng của từng loại thực phẩm gây nên vì không được tư vấn làm ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả điều trị bệnh.

Chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người tiểu đường. (Ảnh minh họa)

- Thực phẩm cấm: Đường, mía, tất cả các loại sữa chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, chè, mỡ.

+ Tránh tuyệt đối da gà, da vịt bởi nó có chứa rất nhiều cholesterol. 

+ Đồ ăn hạn chế chiên, chủ yếu luộc, hấp, hầm, nướng.

- Thực phẩm hạn chế: Cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai ( khoai lang, khoai mì...), bánh bích qui, trái cây ngọt.

+ Trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn, mít, chuối...

- Thực phẩm không hạn chế: Thịt, tôm, cá, cua, mắm, rau, tất cả các loại đậu.

+ Ưu tiên cá mòi và cá chích vì trong hai loại cá này có chứa chất béo có lợi cho việc chống lại bệnh tim mạch và ung thư.

Ở bệnh nhân tiểu đường, đường huyết thường tăng cao sau bữa ăn. Vì thế nên cho bệnh nhân ăn nhiều lần và phân bố lượng calo mỗi bữa cho thích hợp. Trường hợp đang dùng thuốc hạ đường huyết thì nên ăn trước khi ngủ hay thêm bữa vào những bữa ăn chính.

Bản An (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll