Điều trị thành công thể ung thư vú hiếm gặp

02/11/2017 10:48

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa cứu sống một bệnh nhân mắc thể ung thư hiếm gặp - chỉ chiếm từ 1-4% trong tổng số các bệnh ung thư vú trên thế giới.

Điều trị thành công thể ung thư vú hiếm gặp
Bệnh nhân Nguyễn Thị Ninh được điều trị thành công thể ung thư vú hiếm gặp. (Ảnh: VGP/Hiền Minh)

Theo ThS. BS. Nguyễn Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, bệnh nhân đã được cắt bỏ tuyến vú trái và hạch bạch huyết hố nách trái di căn. Bệnh nhân đã ăn uống tốt và đi lại bình thường.

Trước đó, vào tháng 8, bệnh nhân Nguyễn Thị Ninh, sinh năm 1950, tại phường Thanh Sơn, TP. Uông Bí, Quảng Ninh, đến khám tại bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí và được chẩn đoán bị paget vú, cần được phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú càng sớm càng tốt, tránh di căn về sau.

Theo lời bệnh nhân, cách đây khoảng 7, 8 năm, ngực trái xuất hiện vết trợt da bằng hạt gạo ở ngay núm vú. Ngoài cảm giác hơi rát, không có biểu hiện gì khác. Ban đầu người bệnh chỉ nghĩ là trợt da thông thường nhưng không thấy chỗ da trợt liền lại nên nghĩ tới bệnh da liễu và tự bôi thuốc tại nhà.

Tuy nhiên vết tổn thương không lành mà từ vết trợt nhỏ bắt đầu xuất hiện những mảng đỏ và lan dần ra khỏi núm vú. Mấy năm gần đây tổn thương lan rộng hơn thành những khối sùi màu đỏ, có viền xung quanh, không nhức, không đau, không chảy dịch mà chỉ thấy ngứa, cảm giác giống như bị hắc lào. Bình thường vết tổn thương đóng vảy như vảy nến, khô, khi bôi thuốc hoặc ra mồ hôi thì thấy ướt hơn, dính nham nháp.

Đến khám tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, vị trí tổn thương của bệnh nhân được ghi nhận là một mảng sùi màu đỏ gồm nhiều lớp chồng lên nhau, đóng vảy cứng, bờ nham nhở, kích thước 4x4 cm bao phủ núm vú và quầng vú, làm biến dạng núm vú trái.

Ngày 26/9, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú trái, nạo vét hạch bạch huyết vùng hố nách trái. Giải phẫu bệnh phẩm sau phẫu thuật cho kết quả tổn thương núm vú và quầng vú là paget, diện cắt da quanh u không còn tế bào ác tính, hạch nách gửi kèm không thấy tế bào ác tính di căn hạch, cho thấy đây là ca phẫu thuật điều trị ung thư vú triệt căn và tiên lượng rất tốt cho bệnh nhân.

Các chuyên gia y tế cho biết, bệnh Paget thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi với tổn thương da vú và quanh núm vú. Biểu hiện ban đầu là một vài vảy tiết nhỏ hoặc tổ chức sùi sừng hoá ở quanh vú. Vảy tiết gắn chặt khô hoặc hơi ướt, ngứa ít hoặc nhiều, bóc lớp này lớp khác lại đùn lên. Sau một vài năm tổn thương có biểu hiện giống một đám eczema lan khắp đầu vú, vượt quá quầng sẫm màu ở quanh núm vú, tổn thương có chỗ khô chỗ ướt đóng vảy và hơi sùi.

Theo ThS. BS. Nguyễn Vũ, đây là một thể ung thư vú rất hiếm gặp không chỉ ở Việt Nam mà còn hiếm gặp cả trên thế giới. Bệnh rất khó chẩn đoán do dễ nhầm lẫn với các bệnh da liễu như eczema, á sừng, vảy nến…

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Ninh đã điều trị bệnh da liễu nhưng không khỏi và đến bệnh viện khi bệnh đã ở giai đoạn khá muộn. Tuy nhiên may mắn khối u chưa di căn xa nên bệnh nhân đã được phẫu thuật triệt căn thành công.

Hiện nay phương pháp hiệu quả điều trị paget vú là cắt bỏ tuyến vú sớm, bao gồm cắt cả hạch bạch huyết lân cận. Để phòng bệnh, chị em phụ nữ cần cảnh giác với các tổn thương ở núm vú, quầng vú. Khi phát hiện bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để làm chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo Báo Chính Phủ

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll