Đã tạo ra lúa biến dị có thể điều trị HIV "giá rẻ"

09/08/2018 05:00

TĐO-Trong một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố gần đây, các chuyên gia phát hiện các giống lúa biến đổi gen có thể tạo ra các protein trung hòa virus HIV, mở đường cho khả năng tìm ra biện pháp kết thúc căn bệnh thế kỷ HIV.

Đã tạo ra lúa biến dị có thể điều trị HIV "giá rẻ"

Theo Newsweek, các nhà nghiên cứu từ Anh, Mỹ và Tây Ban Nha đã tiến hành hợp tác để phát triển một dòng lúa có khả năng tạo ra protein trung hòa virus HIV.

“Báo cáo của chúng tôi cung cấp một cách tiếp cận mới cho việc triển khai bền vững các nhân tố chống lại HIV ở các nước đang phát triển”, nhóm nghiên cứu chia sẻ.

Lúa biển đổi gen, bước ngoặt lớn trong biện pháp chữa trị HIV giá rẻ.

Được biết, hiện tượng nhiễm trùng xảy ra khi virus tương tác với tế bào người. Tuy  nhiên, giống lúa biến đổi gen có khả năng tạo ra một kháng thể và 2 protein bao gồm kháng thể đơn dòng 2G12 và các lectin griffithsin và cyanovirin-N bám vào virus HIV, từ đó ngăn chặn quá trình tương tác diễn ra. Sau khi cây trồng phát triển đầy đủ, hạt gạo có thể được nghiền nhuyễn và sử dụng như một loại kem bôi ngoài da. Hành động này cho phép các hợp chất từ từ ngấm vào cơ thể và phát huy tác dụng của mình.

Chuyên gia nhận định, gạo hiện đang là một trong những lựa chọn tối ưu nhất để ngăn ngừa HIV vì giá thành rẻ, hầu hết các quốc gia đều có thể trồng được. Do đó, mọi cá nhân đều có thể dễ dàng tiếp cận cách điều trị bệnh mới này.

An Hà 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll