Đã có giải pháp trị ung thư dựa vào hệ miễn dịch từ nghiên cứu đoạt giải Nobel Y học 2018

02/10/2018 14:54

TĐO - Giáo sư James Allison người Mỹ và Nhà miễn dịch học Tasuku Honjo người Nhật đã được trao giải Nobel y học năm 2018 nhờ khám phá một giải pháp mang tính cách mạng trong điều trị căn bệnh ung thư.

Đã có giải pháp trị ung thư dựa vào hệ miễn dịch từ nghiên cứu đoạt giải Nobel Y học 2018

Vào 16h30 phút chiều ngày 1/10, sau quá trình kiểm phiếu, Uỷ ban giải Nobel Y học của viện Karolinska (Thụy Điển) đã hoàn tất việc việc lựa chọn và công bố cá nhân xứng đáng cho giải Nobel Y học 2018. Theo đó, Giáo sư James Allison người Mỹ và Giáo sư Tasuku Honjo người Nhật đã được trao giải Nobel Y học năm 2018 nhờ khám phá một giải pháp mang tính cách mạng trong việc điều trị căn bệnh ung thư. 


Giáo sư James Allison người Mỹ và Giáo sư Tasuku Honjo người Nhật. Ảnh: Reuters.

Chúng ta biết rằng hệ thống miễn dịch có vai trò tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào bất thường trong cơ thể. Tuy nhiên, tế bào ung thư lại tỏ ra tinh vi hơn khi chúng luôn có cách để ẩn náu và phát triển không ngừng, thậm chí nhiều loại tế bào ung thư thậm chí còn có cách ngăn không cho hệ miễn dịch kiểm tra chúng. Đến giờ vẫn chưa có phương pháp điều trị nào giải quyết được cơ chế ẩn náu này của tế bào ung thư.

Tương lai có thể sẽ khác khi công trình nghiên cứu của 2 nhà khoa học đã tìm ra cách kích thích hệ thống miễn dịch để chống lại tế bào ung thư, mở đường cho việc sản xuất các loại thuốc có thể tiêu diệt triệt để tế bào ung thư. 

James P. Allison là giáo sư miễn dịch học tại Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas. Ông từng có nhiều năm nghiên cứu về cơ chế phát triển và kích hoạt thụ thể tế bào T. Ông cũng là nhà khoa học đầu tiên tìm ra cách tách chuỗi protein phức tạp của kháng nguyên thụ thể tế bào T. 

Trong khi đó, Tasuku Honjo, giáo sư chuyên ngành miễn dịch học tại Đại học Kyoto, đã khám phá ra một loại protein khác có trên các tế bào miễn dịch cũng hoạt động như một bộ hãm, nhưng với cơ chế hoàn toàn khác. 

Giáo sư Charlie Swanton, nhà khoa học cấp cao tại Viện Francis Crick ở London (Anh) cho rằng việc phát hiện ra vai trò mới của những phân tử này đã làm thay đổi hoàn toàn hiểu biết của y học về hệ thống miễn dịch của con người trong việc kiểm soát và loại trừ bệnh ung thư. 

"Trong 1 thập kỷ qua, công trình nghiên cứu của cả hai người đoạt giải Nobel ngày hôm nay đã đưa đến sự phát triển của một liệu pháp mới được gọi là liệu pháp ức chế điểm kiểm soát", ông nói. Theo giáo sư Charlie, nếu như hàng chục năm nay hầu hết người ta không thể chữa được khối u ác tính, nhưng phát hiện của hai nhà khoa học đã thắp lên cho bệnh nhân ung thư một niềm hy vọng cực kỳ lớn, hứa hẹn hơn 1/3 số người mắc bệnh sẽ được chữa khỏi hoàn toàn. Nghiên cứu này mang lại hy vọng cứu sống hàng triệu sinh mạng mỗi năm. 

Hai nhà khoa học sẽ chia nhau số tiền hơn 1 triệu USD có được từ giải thưởng danh giá này. 

An An

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll