Có thể chữa lành xương bằng... bong bóng và siêu âm

18/05/2017 16:40

TĐO - Một nhóm các nhà khoa học đã thành công trong việc chữa lành xương của động vật thí nghiệm mà không cần tới phẫu thuật xâm lấn, bằng cách sử dụng các bong bóng siêu nhỏ và siêu âm để kích thích sự phát triển của tế bào gốc.

Có thể chữa lành xương bằng... bong bóng và siêu âm

Khác với vết thương thông thường, "gãy xương khó liền" (nonunion) là tình trạng thương tích nghiêm trọng xảy ra đối với xương mà hiện khó có thể chữa trị hoàn toàn nếu không tiến hành ghép xương hoặc phẫu thuật xâm lấn.

Các kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy: nếu không được điều trị, "gãy xương khó liền" có thể gây tổn hại lớn cho cơ thể, khiến bệnh nhân bị tê liệt hoặc dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

Hiện, có 2 phương pháp điều trị: ghép xương tự thân lấy từ tủy xương của chính người bệnh hoặc sử dụng tủy xương được người khác hiến tặng. Xương cấy ghép nhân tạo thường bị cơ thể đào thải, khiến nhu cầu ghép xương ngày càng gia tăng.

Mỗi năm, có hơn 2 triệu ca ghép xương được tiến hành trên toàn thế giới, trong đó khoảng 100.000 ca ở riêng nước Mỹ. Phương pháp này rất tốn kém và thời gian điều trị kéo dài.

Tuy nhiên, nhà khoa học Maxim Bez và nhóm nghiên cứu Cedars Sinai đã tìm ra hướng điều trị "gãy xương không liền" hoàn toàn mới, bằng cách tạo điều kiện phát triển các tế bào gốc một cách tự nhiên để tạo ra nhiều tủy xương hơn mà không cần tới phẫu thuật xâm lấn.

Mô phỏng phương pháp điều trị mới với bong bóng (màu tím) và xung siêu âm (màu xanh)

Trong nghiên cứu, ban đầu, Bez và các cộng sự tạo ra những vết nứt/gãy nghiêm trọng đối với xương chày trên lợn thí nghiệm. Sau đó, họ gia cố vết thương bằng một khung collagen có khả năng phân hủy sinh học, giúp kích thích tế bào gốc tăng trưởng.

Tiếp đến, khi những tế bào gốc đã phát triển quanh khung, các nhà khoa học bơm các bong bóng siêu nhỏ - chứa gen kích thích tăng trưởng - vào khung. Cuối cùng, họ dùng xung siêu âm để thúc đẩy toàn bộ cấu trúc này trở thành tế bào xương, chữa lành vết nứt/gãy.

Nhờ phương pháp mới, tình trạng "gãy xương khó liền" có thể được chữa trị hoàn toàn trong vòng 8 tuần. Không chỉ có thế, xương của đối tượng thí nghiệm sau khi điều trị bằng phương pháp này còn khỏe hơn so với phương pháp ghép xương.

Kỹ thuật mới nhất được cho là không có tác dụng phụ. Nếu được thử nghiệm an toàn trên người, nó sẽ cung cấp cho các bệnh nhân phương pháp điều trị thay thế cho ghép xương. Theo nhóm nghiên cứu, phương pháp này còn có thể được sử dụng trong các ứng dụng kỹ thuật mô trong tương lai.

Kết quả nghiên cứu được Bez và các đồng sự ca ngợi như "tương lai của y học" hay "cuộc cách mạng trong ngành chỉnh hình". Nhiều tạp chí chuyên ngành cũng đã đưa tin và bày tỏ sự kỳ vọng vào phương pháp mới.

Hồng Anh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll