Chớm lạnh bệnh nhân lớn tuổi nhập viện tăng từ 15-30%

19/10/2018 10:08

TĐO-Vì sao, cứ thay đổi thời tiết, thời tiết chuyển mùa, số người nhập viện lại tăng?

Chớm lạnh bệnh nhân lớn tuổi nhập viện tăng từ 15-30%

Bác sĩ Nguyễn Văn Thanh, người có gần 30 năm làm công việc liên qua đến điều trị các ca đột quỵ, tai biến mạch máu não ở Bệnh viện Bạch Mai cho hay: Tại miền Bắc, khi thời tiết có nhiệt độ giảm mạnh, có thể khiến những bệnh liên quan đến thời tiết bùng phát, đặc biệt là đột quy – tai biến mạch máu não.

Người nhà bệnh nhân tranh thủ buổi trưa sử dụng khu chờ khám bệnh của Bệnh viện Nội tiết cơ sở 2. 

Vì sao lại như vậy, bác sĩ Thanh giải thích, tình trạng đột quỵ chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, trong đó thời tiết thay đổi, chuyển lạnh cũng bất ngờ làm khởi phát tình trạng này.

Theo cơ chế y học, dưới ảnh hưởng của thời tiết lạnh giá, mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch bị thu hẹp khiến lưu lượng máu đến não giảm 1/5 so với bình thường. Các mạch máu dễ co lại làm tăng huyết áp, tăng áp lực trong lòng mạch. Với người đã có biến chứng xơ vữa động mạch hay huyết khối, mạch máu dễ bị tắc, thậm chí có thể vỡ mạch máu dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ với nguy cơ tử vong và các biến chứng vô cùng nặng nề.

Nhiệt độ thay đổi thất thường, nguy cơ đột quỵ thường tiềm ẩn ở những người cao tuổi do lưu lượng máu qua não ở người già giảm rất thấp, chức năng cơ thể suy yếu nên khó thích nghi với những thay đổi của thời tiết. Không chỉ người già mà những người có tiền sử cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì, lạm dụng rượu bia, thuốc lá.. cũng rất dễ bị đột quỵ tấn công. Dù người đó được cho là đang khỏe mạnh nhưng lạm dụng rượu bia thì thời tiết lạnh bất thường cũng là nguyên nhân gây đột quỵ.

Bác sĩ Thanh cho biết, số lượng người cao tuổi nhập viện do thười tiết lạnh tăng vì nhiều người chủ quan, không chú ý giữ ấm cơ thể dù ngủ trong phòng kín. Nhiều người vẫn giữ thói quen tập thể dục buổi sáng sớm từ 4h. Thời điểm đó, nhiệt độ xuống thấp, có sương, nhiều người đang từ phòng, nhà nhiệt độ ấm, ra ngay trời lạnh, nhiệt độ chênh lệch cao, dẫn đến nguy cơ đột quỵ rất cao. Ngoài ra, đối với người mắc bệnh mãn tính cần kiểm soát các yếu tố nguy cơ như: Huyết áp, mỡ máu, đường huyết, stress, giữ cân nặng hợp lý, tập thể dục thể thao thường xuyên đúng cách.

Số liệu của Trung tâm Đột quỵ não Bệnh viện TWQĐ 108 thể hiện: Trung bình số bệnh nhập viện vì đột quỵ vào mùa lạnh các năm tăng từ 15% đến 30%. Đặc biệt, khi thời tiết lạnh sâu hay rét đậm, rét hại các ca bệnh càng tăng cao bất thường. Không chỉ các ca mới, những người tiểu sử bị đột quy, tai biến cũng có nguy cơ tái phát cao hơn.

N.H-T.H

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll