Cảnh báo: một số sản phẩm dinh dưỡng có nguy cơ nhiễm khuẩn được nhập về Việt Nam
Nhà máy sản xuất sữa Celia thuộc tập đoàn Lactalis tại Craon, miền tây Pháp. (Ảnh: AFP)
Qua điều tra, các ca bệnh có thể liên quan tới một số sản phẩm dinh dưỡng không chứa lactose (lactose-free) do Tập đoàn Lactalis, Pháp sản xuất. Cộng hòa Pháp đã tiến hành thu hồi 600 lô sản phẩm liên quan (tương đương hơn 7000 tấn sữa) được sản xuất từ tháng 2/2017 đến nay.
Lệnh thu hồi do Lactalis và giới chức y tế Pháp đưa ra đối với nhiều thị trường, trong đó có Trung Quốc, Pakistan, Anh và Sudan sau khi có 26 trẻ dưới 6 tháng tuổi sống tại Pháp bị nhiễm khuẩn salmonella.
Sau khi thông tin được phát đi, Cục An toàn thực phẩm nhận được cảnh báo từ Ban Thư ký INFOSAN về việc một số trẻ em dưới 6 tháng tuổi tại Pháp phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Agona. Cục cũng xác nhận một số sản phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn đã được nhập khẩu về Việt Nam.
Cục An toàn thực phẩm hiện đang rà soát và chỉ đạo kiểm nghiệm chỉ tiêu Salmonella Agona đối với các sản phẩm theo cảnh báo. Trong thời gian chờ kết quả kiểm nghiệm, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các tổ chức, cá nhân tạm thời ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm có tên và số lô như sau:
CELI EXPERT 2 400G X12 GEX ASIE; số lô 17C0012563; hạn sử dụng 31/3/2019
CELI EXPERT 2 900G X6 GEX ASIE; số lô 17C0012597; hạn sử dụng 7/4/2019
CELI EXPERT 2 400G X12 GEX ASIE; số lô 17C0012837; hạn sử dụng 24/5/2019
CELI EXPERT 2 900G X6 GEX ASIE; số lô 17C0012869; hạn sử dụng 30/5/2019
CELI EXPERT 3 400G X12 GEX ASIE; số lô 17C0012639; hạn sử dụng 12/4/2019
CELI EXPERT 3 900G X6 GEX ASIE; số lô 17C0012648; hạn sử dụng 10/4/2019
CELI MAMA 400G X12 NEUTRE PROMAT; số lô 17C0012679; hạn sử dụng 27/4/2019
CELI MAMA 400G X12 NEUTRE PROMAT; số lô 17C0012679; hạn sử dụng 27/4/2019
Được biết, khuẩn salmonella gây nhiễm khuẩn đường ruột, gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như: tiêu chảy nặng, đau bụng, buồn nôn và đau sốt, gây ra bởi một loại vi khuẩn đường ruột truyền từ gia súc. Khuẩn Salmonella gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ và người già vì nguy cơ mất nước, may mắn là cả 26 trường hợp nhiễm khuẩn trên đều không có nguy cơ tử vong.
Theo điều tra của công ty, sự bùng phát khuẩn salmonella có thể bắt nguồn từ một tháp bay hơi - dùng để làm khô sữa - tại một nhà máy ở thị trấn Craon, Tây Bắc nước Pháp.
Minh Thu (t/h)