BV Bạch Mai nuôi dưỡng thành công cặp song sinh “đẻ non” nặng 0,9kg và 1,1kg

14/05/2018 11:39

TĐO - Khi chào đời mới được 28 tuần tuổi, cặp song sinh là 1 bé trai và 1 bé gái, nặng 0,9 kg và 1,1 đã được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cứu sống, nuôi dưỡng thành công.

BV Bạch Mai nuôi dưỡng thành công cặp song sinh “đẻ non” nặng 0,9kg và 1,1kg

Ngày 14/5, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Sau hơn 70 ngày điều trị và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Nhi, hai bé song sinh Nguyễn Phạm Yến Chi (0,9 kg) và Nguyễn Hữu Quân (1,1 kg) đã được cứu sống và chăm sóc, nuôi dưỡng thành công.

Hai bé được cấp cứu chuyển dạ đêm ngày 5/2, đến cuối tháng 4, hai cháu đã hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện. 

Bác sĩ Phạm Thị Mai (Khoa Nhi) cho biết, khi thai nhi ra khỏi bụng mẹ, bé sơ sinh đầu tiên, Nguyễn Phạm Yến Chinặng chỉ có 0,9 kg, toàn thân tím tái, rất nhiều mảng bầm tím trên da, mềm nhẽo, không tự khóc, tự thở được, nhịp tim rời rạc. Ngay lúc đó,  các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tim phổi một cách tích cực bằng các biện pháp: ép tim, đặt ống bóp bóng qua nội khí quản, dùng thuốc trợ tim... Sau khoảng 2 phút hồi sức tích cực, bé đã hồng hào hơn, có những phản xạ của sự sống và được chuyển về Khoa Nhi để tiếp tục hồi sức.

Cậu em trai Nguyễn Hữu Quân ra đời với tình trạng khá hơn, cân nặng đạt 1,1 kg nhưng cũng không tự thở được, cũng phải bóp bóng và đặt ống nội khí quản.

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai tích cực cứu chữa và đã thành công trong việc nuôi dưỡng hai trẻ sơ sinh thiếu tháng, nhẹ cân có bệnh cảnh đặc biệt. Ảnh: BVCC

Gần 3 tháng được điều trị, nuôi dưỡng trong lồng ấp, hồi sức tích cực có nhiều thời điểm tình trạng sức khoẻ của 2 cháu bé rất nguy kịch và phức tạp, nồng độ oxy trong máu không đảm bảo mặc dù đã được hỗ trợ thở máy với thông số rất cao. Các bác sĩ đã hội chẩn liên tục tìm phương án điều trị cho 2 bé song sinh.

Dù tình trạng suy hô hấp cải thiện, tuy nhiên 2 bé song sinh vẫn còn rất nhiều bệnh cảnh kèm theo phức tạp và nặng nề, đòi hỏi sự chăm sóc điều trị hết sức chu đáo và tích cực. 

Hai bệnh nhi vẫn được thở máy tích cực, dùng thuốc hỗ trợ, và được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch. Các bác sĩ đã tiến hành siêu âm tim cấp cứu, phát hiện trẻ có tăng áp lực động mạch phổi, nhưng không thấy bất thường về cấu trúc tim, siêu âm thóp cấp cứu của trẻ thấy tưới máu não kém, tổn thương phổi trên phim X-quang rất xấu. Riêng bệnh nhân Chi có rối loạn đông máu nặng.

Sau 2 tuần chăm sóc tích cực, 2 bé song sinh đã cai được máy thở, bắt đầu bước sang giai đoạn tập bú.

Sau 74 ngày điều trị và chăm sóc đặc biệt, cặp song sinh đã khỏe mạnh và được ra viện vào cuối tháng Tư với cân nặng đã đạt 2,5 kg mỗi cháu. Theo các bác sĩ, hai cháu bé khi ra viện không có bất thường về thính lực, thị lực cũng như các cơ quan khác và các chỉ số xét nghiệm cơ bản ổn định.

M.Phương

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll