Bộ Y tế đặt mục tiêu tăng từ 1,5 đến 2cm chiều cao của trẻ em 5 tuổi vào năm 2020

31/01/2018 16:47

TĐO - Ngày 31/1, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (Unicef) tại Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động phong trào đẩy mạnh dinh dưỡng toàn cầu tại Việt Nam và triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác dinh dưỡng. Theo đó, mục tiêu đến năm 2020 của Bộ Y tế là sẽ tăng chiều cao của trẻ em 5 tuổi từ 1,5 đến 2 cm so với năm 2010.

Bộ Y tế đặt mục tiêu tăng từ 1,5 đến 2cm chiều cao của trẻ em 5 tuổi vào năm 2020

Tham dự Lễ phát động có: Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Trưởng đại diện Unicef tại Việt Nam Youssouf Abdel-Jelil.

Phát biểu tại Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong những năm qua, tình trạng dinh dưỡng của người dân Việt Nam ngày càng được cải thiện. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đặc biệt là việc giảm liên tục và bền vững tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi từ 31,9% năm 2001 xuống còn 13,8% vào năm 2016.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ phát động. (Ảnh: CAND)

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải đổi mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Cụ thể, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi vẫn ở mức cao chiếm tới 24,3%, thậm chí khu vực miền núi phía Bắc là hơn 30% và Tây Nguyên là 34,2%. Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng chưa được cải thiện như mong đợi: tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 13%, thiếu máu là 27,8% và thiếu kẽm có tỷ lệ rất cao tới 69,4%; tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai là 32,8% và thiếu kẽm lên tới 80,3%...

Tình trạng thừa cân - béo phì, rối loạn chuyển hóa và các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng đang gia tăng nhanh ở cả trẻ em và người trưởng thành, đặc biệt là ở khu vực đô thị. Đáng chú ý, tại TP Hồ Chí Minh, tình trạng này đã tăng gấp 3 lần chỉ chỉ trong hơn 10 năm.

Bên cạnh đó, dinh dưỡng học đường, dinh dưỡng cho người lao động, dinh dưỡng cho người bệnh, dinh dưỡng cho người cao tuổi…chưa được quan tâm đúng mức. Bữa ăn học đường của trẻ em, học sinh, bữa ăn ca của người lao động chưa đáp ứng được yêu cầu về năng lượng và thành phần dinh dưỡng.

Nhìn tổng thể, thể lực và tầm vóc của người Việt Nam còn hạn chế: chiều cao của cả nam giới và nữ giới Việt Nam tăng rất ít trong nhiều năm qua. Năm 2016, chiều cao của nam thanh niên Việt Nam là 164 cm và nữ thanh niên là 153 cm, còn khá thấp so với chuẩn tăng trưởng của Tổ chức Y tế thế giới và thấp hơn chiều cao trung bình cùng nhóm tuổi của đa số các nước trong khu vực Châu Á.

Để cải thiện tầm vóc của người Việt Nam, kế hoạch hành động quốc gia đã xác định mục tiêu dinh dưỡng cân đối, hợp lý là yếu tố quan trọng nhằm hướng tới phát triển toàn diện về tầm vóc, thể chất, trí tuệ của người Việt Nam và nâng cao chất lượng cuộc sống. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Bộ đặt ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ tăng chiều cao của trẻ em trai và trẻ em gái 5 tuổi từ 1,5cm-2cm so với năm 2010; tăng chiều cao đạt được của người trưởng thành theo giới 1-1,5cm so với năm 2010.

Về cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em, Bộ đặt ra mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi toàn quốc xuống dưới 21,5%, ở vùng miền núi phía Bắc và Tây Nguyên xuống dưới 28%; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng gày còm ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 5%; giảm tỷ lệ phụ nữ tuổi sinh đẻ thiếu năng lượng trường diễn xuống dưới 12%; giảm tỷ lệ trẻ có cân nặng sơ sinh thấp (<2.500 gam) xuống dưới 8%; khống chế tỷ lệ thừa cân, béo phì ở người trưởng thành ở mức dưới 12%; giảm mức tiêu thụ muối trung bình ở người trưởng thành xuống dưới 7 gam/người/ngày.

Để nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của mạng lưới dinh dưỡng tại cộng đồng và cơ sở y tế, tiến tới bảo đảm 100% bệnh viện tuyến trung ương, 95% bệnh viện tuyến tỉnh và 50% bệnh viện tuyến huyện có cán bộ dinh dưỡng tiết chế và thực hiện tư vấn, kê thực đơn dinh dưỡng cho điều trị một số nhóm bệnh và đối tượng đặc thù...

Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh cần phải có sự phối hợp của nhiều ban, ngành, cơ quan đoàn thể; tiếp tục tăng cường truyền thông; phát triển đội ngũ cán bộ làm công tác dinh dưỡng, đặc biệt là mạng lưới cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dinh dưỡng ở tuyến cơ sở...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện các bộ, ngành ký cam kết phát động phong trào đẩy mạnh dinh dưỡng toàn cầu tại Việt Nam. (Ảnh: Báo Lao động)

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành, phối hợp với Bộ Y tế triển khai các kế hoạch hành động về công tác dinh dưỡng trong tình hình mới. “Các địa phương đưa chỉ tiêu về cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân vào chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; phát triển sản xuất nhằm bảo đảm an ninh lương thực trong mọi tình huống, đẩy mạnh thực hiện các hoạt động dinh dưỡng trong chương trình “Không còn nạn đói”. Đặc biệt, có hành động can thiệp dinh dưỡng đặc thù cho các nhóm đối tượng cần ưu tiên ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng hợp lý cho người lao động, đặc biệt là lao động nữ...”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng nhiều lãnh đạo các bộ ngành khác đã cùng các tổ chức quốc tế ký cam kết trong việc đẩy mạnh dinh dưỡng toàn cầu tại Việt Nam, tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới.

 Tuệ Lâm (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll