Bộ Y tế bỏ dự định khám chức năng sinh dục trong tiêu chuẩn sức khỏe lái tàu

15/05/2018 15:34

TĐO - Sau khi dư luận phản ứng dữ dội, những hạng mục liên quan đến chức năng sinh lý, sinh dục đã được loại bỏ trong Thông tư quy định chính thức về tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu vừa được Bộ Y tế ban hành.

Bộ Y tế bỏ dự định khám chức năng sinh dục trong tiêu chuẩn sức khỏe lái tàu

Thông tư số 12 /2018/TT-BYT quy định chính thức về tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu vừa được Bộ Y tế ban hành đã ngắn gọn, dễ hiểu hơn so với dự thảo trước đây.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Thông tư quy định về khám sức khỏe đối với nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khám sức khỏe cho nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu và việc khám sức khỏe cho nhân viên đường sắt của cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

Giấy khám sức khỏe tuyển dụng và nội dung khám sức khỏe tuyển dụng cho nhân viên đường sắt theo mẫu quy định tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư này. Theo đó, nội dung khám sức khỏe tuyển dụng cho nhân viên đường sắt chỉ còn phải khám 7 chuyên khoa: nội khoa (tâm thần, thần kinh, tim mạch, hô hấp, tiêu hoá, xơ-xương khớp, thận-tiết niệu); ngoại khoa, mắt, tai mũi họng; răng-hàm-mặt; da liễu; nội tiết-chuyển hoá và 4 nội dung về khám cận lâm sàng

Sổ, Giấy khám sức khỏe định kỳ và nội dung khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên đường sắt theo quy định tại Phụ lục số 2 ban hành kèm theo Thông tư này gồm 9 chuyên khoa lâm sàng và 2 nội dung về cận lâm sàng

Trong Giấy khám sức khỏe tuyển dụng có các nội dung về tiền sử gia đình có ai mắc một trong các bệnh: truyền nhiễm, tim mạch, đái tháo đường, lao, hen phế quản, ung thư, động kinh, rối loạn tâm thần, bệnh khác hay không. Tiền sử bản thân có đã hoặc đang mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh tim mạch, đái tháo đường, lao, hen phế quản, ung thư, động kinh, rối loạn tâm thần, bệnh khác hay không; có đang điều trị bệnh gì hay không...

Trước đó, tháng 3/2018 vừa qua dư luận đã phản ứng dữ dội sau khi dự thảo sức khỏe nhân viên ngành đường sứt có nhiều yêu cầu lạ: răng vẩu thì không được lái tàu; lái tàu, phụ lái tàu là nam giới có vòng ngực trung bình từ 80cm, những trường hợp bị tràn dịch màng tinh hoàn, bệnh đường niệu đạo, dương vật phải can thiệp sẽ không đủ điều kiện tuyển cho vị trí lái tàu, phụ lái tàu.

Tất cả những những hạng mục liên quan đến chức năng sinh lý, sinh dục có các chỉ số cụ thể như: Tràn dịch tinh hoàn nam; rò bàng quang âm đạo, các biểu hiện viêm, viêm cạnh tử cung, viêm mạn tính vòi trứng; u nang buồng trứng, trĩ, ruột thừa... được đưa ra trong dự thảo đã bị loại bỏ.

 Quy định với nữ là trưởng tàu, trực ban chạy tàu, nhân viên gác ghi, điều độ chạy tàu phải cao từ 1,53m, cân nặng 45kg, vòng ngực trung bình từ 75cm trở lên ở dự thảo ban đầu cũng được cắt bỏ.

M.Phương

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll