BHXH Bình Phước đã “hành” doanh nghiệp khám chữa bệnh như thế nào?

08/05/2018 05:00

TĐO-Phòng khám Đa khoa Tâm Đức, tỉnh Bình Phước đang hoạt động khám chữa bệnh cho các công nhân, người dân theo hợp đồng bảo hiểm y tế được ký kết với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Phước và khám chữa bệnh bình thường. Sau đó bị dừng hợp đồng, bị thanh tra, thậm chí là điều tra. Thực chất việc này là như thế nào?

BHXH Bình Phước đã “hành” doanh nghiệp khám chữa bệnh như thế nào?

Bà Ngô Minh Chiến, Giám đốc Công ty TNHH phòng khám Đa khoa (PKĐK) Tâm Đức, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước gửi đơn kêu cứu đến Báo Thời Đại về việc BHXH tỉnh Bình Phước có một loạt hành động “bất thường” như gửi công văn số 288/BHXH – CV đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước tiến hành điều tra các hoạt động khám chữa bệnh (KCB) tại PKĐK Tâm Đức trong thời điểm Bộ Y tế chưa công bố kết luận kiểm tra việc chấp hành các quy định trong công tác KCB – BHYT tại cơ sở này, khiến doanh nghiệp lao đao. Và, cả khi Bộ Y tế có kết luận là PKĐK Tâm Đức đủ điều kiện thì các cơ quan như: Bảo hiểm xã hội, Viện Kiểm sát, Cơ quan Công an tỉnh Bình Phước vẫn coi kết luận đó không có hiệu lực, là vì sao? Có ai “đứng đằng sau” thao túng sự việc này?

PKĐK Tâm Đức

Theo hồ sơ tài liệu, ngày 25/5/2017 PKĐK Tâm Đức đã bị  BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB – BHYT một cách vô lý, khiến doanh nghiệp bất bình và kiến nghị lên Bộ Y tế đề nghị thanh tra, kiểm tra.

Ngày 26/6/2017, Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định trong công tác KCB – BHYT tại PKĐK Tâm Đức từ ngày 3/7/2017 đến ngày 7/7/2017.

Ngày 11/1/2018 Bộ Y tế ban hành Kết luận số 20/KL – BYT về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác KCB –BHYT tại PKĐK Tâm Đức: PKĐK Tâm Đức có đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở KCB – BHYT ban đầu. Và BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB bảo hiểm y tế đối với PKĐK Tâm Đức là trái với quy định pháp luật. Đồng thời BHXH Bình Phước chưa thanh toán số tiền hơn 5 tỷ đồng chi phí KCB – BHYT trong năm 2016 cho Tâm Đức là không đúng với các quy định của pháp luật.

Kết luận của Bộ Y tế khẳng định PKĐK Tâm Đức hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ.

Để cho việc kiểm tra và kết luận khách quan, trước khi ban hành Kết luận số 20/KL –BYT, Bộ Y tế đã tổ chức hai cuộc họp vào  các ngày 10/1/2017 và ngày 9/11/2017 với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, Sở Y tế Bình Phước, BHXH tỉnh Bình Phước và PKĐK Tâm Đức, để nghe và thống nhất các nội dung của bản dự thảo kết luận.

Trong khi Bộ Y tế chưa công bố kết luận, thì BHXH tỉnh Bình Phước đã đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước tiến hành điều tra các hoạt động KCB tại PKĐK Tâm Đức bằng công văn số 228/BHXH – CV.

Điều đáng buồn là, chính BHXH Bình Phước lại đang nợ PKĐK Tâm Đức hơn 5 tỷ đồng tiền KCB-BHYT từ năm 2016, đến giờ vẫn chưa trả. “Con nợ” lại đi báo công an điều tra “chủ nợ” quả thực là chuyện không đơn giản chút nào? BHXH tỉnh Bình Phước có “người chống lưng”?


Kết luận ngày 11/1/2018 Bộ Y tế đã khẳng định, PKĐK Tâm Đức đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở KCB – BHYT ban đầu, và việc BHXH Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB – BHYT cũng như chưa thanh toán chi phí KCB quý IV/2016 với số tiền hơn 5 tỷ đồng cho cơ sở này là trái với các quy định của pháp luật.

Mới đây nhất, ngày 11/4/2018, Bộ Y tế cũng đã có báo cáo số 311/BC–BYT gửi Văn phòng Chính phủ, một lần nữa khẳng định, vụ việc của PKĐK Tâm Đức đã được giải quyết đúng và đề nghị BHXH tỉnh Bình Phước thực hiện nghiêm túc kết luận này.

Mới đây nhất, ngày 11/4/2018 Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã ký văn bản số 1221/UBVĐXH 14 gửi Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc giải quyết đơn tố cáo của bà Ngô Minh Chiến tố cáo hành vi vi phạm trong quản lý nhà nước về BHYT của Phó Tổng Giám đốc BHXH,  xem xét và giải quyết theo thẩm quyền.

Theo thông tin từ phòng khám Tâm Đức thì hiện tại doanh nghiệp chưa nhận được phản hồi từ BHXH Việt Nam về việc xử lý các khiếu nại tố cáo theo công văn của Văn phòng Chính phủ cũng như  Uỷ ban các vấn đề về xã hội của Quốc hội.

Vụ việc đang trở thành tâm điểm chú ý không những tại tỉnh Bình Phước, mà còn đang gây mất niềm tin của các cơ sở KCB trên cả nước khi BHXH đang “bất tuân” sự chỉ đạo của Bộ Y tế khi chưa thực hiện việc ký hợp đồng KCB –BHYT cho cơ sở này.

Tại Công văn số 1984/BYT –BH ngày 11/4/2018 của Bộ Y tế gửi BHXH Việt Nam đã nêu rõ: “Phòng khám đa khoa Tâm Đức đã được Sở Y tế tỉnh Bình Phước cấp giấy phép hoạt động. Như vậy theo quy định của Luật Khám chữa bệnh PKĐK Tâm Đức đã được triển khai hoạt động  KCB. Giấy phép hoạt động KCB là điều kiện để thực hiện việc ký hợp đồng KCB –BHYT giữa cơ sở KCB và cơ quan BHXH theo quy định tại khoản 2, Điều 7 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT –BYT –BTC. Đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH tỉnh Bình Phước tiếp tục ký hợp đồng KCB – BHYT năm 2018; trường hợp không ký hợp đồng KCB – BHYT đối với PKĐK Tâm Đức, đề nghị BHXH nêu rõ lý do và báo cáo về Bộ Y tế…”


Mới đây nhất, ngày 2/5/2018 Sở Y tế tỉnh Bình Phước cũng đã có công văn số; 831/SYT – NVY đề nghị BHXH tỉnh Bình Phước tiếp tục thực hiện việc ký hợp đồng KCB – BHYT đối với PKĐK Tâm Đức theo các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, BHXH Bình Phước vẫn chưa thực hiện việc ký hợp đồng, khiến dư luận cho rằng cơ quan BHXH đang “phớt lờ” sự chỉ đạo của Bộ Y tế và coi thường các quy định của pháp luật.

Báo Thời Đại tiếp tục chuyển đến bạn đọc thông tin mới nhất về vụ việc này.

Hòa Nguyễn

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll