Bệnh nhân bị rách thực quản do nuốt cơm để “chữa” hóc dị vật

12/07/2018 14:30

TĐO - Uống nhầm viêm thuốc còn nguyên vỉ sắc nhọn, bà V.T.M. nuốt cơm để dị vật trôi xuống bụng. Càng nuốt, bà càng thấy khó thở và không thể nằm xuống được.

Bệnh nhân bị rách thực quản do nuốt cơm để “chữa” hóc dị vật

Người phụ nữ 57 tuổi (ở Dầu Tiếng, Bình Dương) nuốt cơm để “chữa” hóc dị vật ở thực quản. Tuy nhiên sau đó bà M. thấy khó thở và không thể nằm ngủ tiếp. Gia đình đã nhanh chóng đưa bà M. đến bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 để kiểm tra.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nuốt vướng, không ăn được, đau nhiều vùng hạ họng, không thể nằm thẳng người. Được ê kíp bác sỹ thăm khám, chụp X quang vùng thực quản, các bác sỹ nghi ngờ có dị vật chưa rõ loại tại thực quản đoạn ngang đốt sống cổ C4-C5.

Bác sỹ thăm khám bệnh nhân.

Theo lời kể lại của bệnh nhân, bà M. bị cảm và thức dậy uống thuốc trong đêm tối. Do không để ý, trong các loại thuốc cảm bà M. uống vẫn xót lại một viên thuốc còn nguyên vỉ. Sau khi uống thuốc xong cảm thấy khó chịu ở cổ, bà M. đã dùng phương pháp dân gian liên tục nuốt cơm để dị vật trôi thẳng xuống bụng, nhưng tình trạng càng lúc càng nặng.

Phim chụp nội soi vỉ thuốc.

Sau khi hội chẩn, ê kíp bác sỹ đã tiến hành cho bệnh nhân nội soi thực quản an thần để gắp dị vật. Chỉ sau 30 phút thủ thuật, bác sỹ đã gắp thành công dị vật là một vĩ thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc nhọn, đường kính khoảng 2.5cm. Sau thủ thuật, bệnh nhân hết nuốt vướng, không ho khạc ra máu và được xuất viện cùng ngày.

Sau ca phẫu thuật, Bác sỹ chuyên khoa I. Sơn Parắchh, khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 chia sẻ: “Bệnh viện đã tiếp nhận nhiều ca như vậy. Bệnh nhân thường dùng các phương pháp dân gian để chữa như nuốt cơm, nuốt chuối hoặc dùng tay cố móc dị vật ra. Điều này vô cùng nguy hiểm vì khiến cho dị vật càng rơi xuống sâu hơn gây biến chứng khó lường”.

Bác sỹ Sơn Parắchh cho biết thêm, những trường hợp không may nuốt phải dị vật lớn nếu không được phát hiện kịp thời, dị vật có thể sẽ đâm thủng thực quản gây viêm trung thất hoặc di chuyển xuống ruột non, ruột già gây viêm, tắc hoặc thủng ruột dẫn đến viêm phúc mạc. Đó là những biến chứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Hồng Ngọc

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll