70 dịch vụ y tế do bảo hiểm chi trả được điều chỉnh

30/06/2018 10:06

TĐO-Theo lộ trình, tháng 7 bắt đầu việc điều chỉnh giảm giá 70 dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT). Việc giảm giá làm tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT do giá dịch vụ giảm nên phần đồng chi trả của người bệnh giảm.

70 dịch vụ y tế do bảo hiểm chi trả được điều chỉnh

Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin về các nội dung liên quan đến giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT từ 15/7/2018 vào chiều qua, 29/6.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính, Bộ Y tế thông tin tại cuộc họp: Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã khảo sát, tính toán chi phí thực tế và thống nhất nguyên tắc điều chỉnh giá của một số dịch vụ y tế có số lượng sử dụng lớn.

Nơi khám bảo hiểm y tế lúc nào cũng đông đúc.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 15/2018/TT-BYT thay thế Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC về mức giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT, điều chỉnh, bổ sung giá của 88 dịch vụ kỹ thuật.

Theo đó, bắt đầu từ tháng 7, điều chỉnh giảm 70 dịch vụ, gồm: 6 giá khám bệnh (của 5 hạng bệnh viện và Trạm y tế xã), bình quân giảm 17%; 34 giá ngày giường bệnh (của 5 hạng bệnh viện và các loại giường), bình quân giảm 6%; 30 dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm, bình quân giảm 24%.

Điều chỉnh tăng 9 dịch vụ, gồm: 7 giá ngày giường chủ yếu là giường hồi sức tích cực và giường hồi sức cấp cứu, bình quân điều chỉnh tăng 5%; 2 dịch vụ xét nghiệm.

Điều chỉnh 12 dịch vụ (chủ yếu là các dịch vụ chụp CT, nội soi) theo nguyên tắc không tính chi phí thuốc, vật tư tiêu hao đặc thù trong giá dịch vụ do thuốc và các loại vật tư này có nhiều loại và mỗi người bệnh sử dụng khác nhau. BHXH sẽ thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng và giá trúng thầu.

Bổ sung và điều chỉnh ghi chú cụ thể một số thuốc, vật tư chưa tính trong giá của 160 dịch vụ kỹ thuật làm cơ sở để BHXH thanh toán cho người có thẻ BHYT theo thực tế sử dụng; làm tăng quyền lợi của người tham gia BHYT.

Ông Liên khẳng định, mức giá vẫn chỉ tính chi phí trực tiếp và tiền lương, chưa kết cấu chi phí quản lý theo lộ trình giá dịch vụ công quy định tại Nghị định 16/NĐ-CP.

Các dịch vụ điều chỉnh phần lớn là các dịch vụ về giường bệnh, chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm nên sẽ giảm việc chỉ định dịch vụ quá mức cần thiết. Việc điều chỉnh giá lần này sẽ góp phần tăng khả năng cân đối quỹ BHYT đến năm 2020 trong điều kiện chưa điều chỉnh mức đóng BHYT.

"Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế đã khiến quỹ BHYT phải tăng chi cho các bệnh viện 7-8 nghìn tỷ mỗi năm. Tuy nhiên, đây là khoản tiền được chuyển từ BHYT thanh toán, thay cho ngân sách Nhà nước cấp cho bệnh viện", ông Nam Liên cho biết thêm.

N.Huệ

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll