10 năm triển khai: 1.000 em bé chào đời bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm

06/11/2017 10:50

TĐO - Sáng 4/11, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức kỷ niệm 10 năm triển khai kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và chúc mừng 1.000 em bé chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON).

10 năm triển khai: 1.000 em bé chào đời bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm

Tham dự lễ kỷ niệm có GS.TS Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế, TS. Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế cùng đại diện lãnh đạo tỉnh và bệnh viện Trung ương Huế.

Các em bé chào đời bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm tại lễ kỷ niệm 10 năm triển khai kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, ngày 4/11. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Theo Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, trước năm 2002, điều trị Vô sinh - Hiếm muộn được thực hiện tại khoa Sản của bệnh viện, chủ yếu bằng các phương pháp thăm khám và điều trị đơn giản. Đến cuối năm 2007, Bệnh viện Trung ương Huế bắt đầu triển khai thành công kỹ thuật TTTON dưới sự chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia của Hội Nội Tiết Sinh Sản và Vô Sinh thành phố Hồ Chí Minh, đứng đầu là GS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - người tiên phong mang kỹ thuật TTTON về Việt Nam.

Tháng 7/2008, Bệnh viện hỗ trợ thành công 6 em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, đánh dấu cột mốc quan trọng trong kỹ thuật điều trị vô sinh. Đến tháng 9/2009, bệnh viện Trung ương Huế đã chào đón 100 em bé chào đời bằng phương pháp TTTON.

Từ đó đến nay, Khoa Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Trung ương Huế đã có nhiều bước tiến quan trọng, làm chủ được nhiều kỹ thuật trong hỗ trợ sinh sản như tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng phẫu tích từ tinh hoàn, mào tinh, trữ lạnh phôi bằng phương pháp thủy tinh hóa, chuyển phôi trữ, hỗ trợ phôi thoát màng, thành lập ngân hàng tinh trùng… Bình quân mỗi năm, số chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm đạt khoảng 400 - 500 chu kỳ với tỷ lệ thành công khoảng 35 - 40%, giúp giảm thiểu tối đa các biến chứng và không có quá kích buồng trứng.

Tính đến hiện tại, sau 10 năm triển khai các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Trung ương Huế đã hỗ trợ thành công 1.000 em bé ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Khoa hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã thực hiện bảy trường hợp mang thai hộ, trong đó có năm trường hợp có thai và đến nay đã có 3 cháu bé ra đời khỏe mạnh.  Khoa hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Trung ương Huế là một trong ba cơ sở đầu tiên được Bộ Y tế tín nhiệm cho phép thí điểm thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm - mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Trong tương lai, Khoa hỗ trợ sinh sản - Trung tâm Điều trị theo yêu cầu và Quốc tế (Bệnh viện Trung ương Huế) sẽ tiếp tục bảo tồn chức năng sinh sản: Bảo quản tinh trùng, trứng và phôi cho các bệnh nhân ung thư trước lúc quyết định điều trị; hướng đến thành lập Trung tâm hỗ trợ sinh sản miền Trung thuộc Bệnh viện Trung ương Huế.

Tuệ Lâm (t/h)

 

 

 

 

 

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll