Phòng chống buôn người bằng công nghệ Blockchain

18/08/2018 16:24

Ra đời vào năm 2008, công nghệ truyền tải dữ liệu mã hóa (blockchain) được sử dụng như một cơ sở lưu trữ thông tin cá nhân phục vụ trao đổi tiền ảo.

Phòng chống buôn người bằng công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain bắt đầu được khai thác để lưu trữ nhân dạng của những người thuộc nhóm không được bảo vệ trên thế giới trong vài năm qua. Dự án World Identity Network (WIN) do cô Mariana Dahan, người Moldova sáng lập là một trong những dự án nổi bật nhất.

Mariana Dahan, người sáng lập dự án WIN. Ảnh Huffington Post.

Sinh ra trong một ngôi làng tại Moldova, một trong những quốc gia nghèo nhất Châu Âu, Mariana Dahan lớn lên trong nghèo khó, thiếu thốn và luôn phải đề phòng nguy hiểm. Mặc dù vậy, cô đã vượt qua khó khăn và đoạt giải nhất cuộc thi quốc gia về ngôn ngữ và văn học Pháp trong 3 năm liền. Với thành tích ấy, Đại sứ quán Pháp tại Moldova đã thưởng cho M.Dahan một chuyến du lịch Paris vào năm cô 18 tuổi.

Quá trình làm thủ tục cho chuyến đi là một trải nghiệm khó quên đối với M.Dahan do khi đó cô không có giấy tờ tùy thân chính thức. Hơn hết, cô đồng cảm với 230 triệu trẻ em ngày nay sinh ra trong hoàn cảnh tương tự mình. Động lực ấy đã thúc đẩy M.Dahan thực hiện dự án Identity for Development (ID4D), giúp các quốc gia xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin cá nhân điện tử sau khi cô được nhận vào làm tại Ngân hàng Thế giới (WB).

Sau đó, nắm bắt được tiềm năng của công nghệ blockchain, M.Dahan đã nghỉ việc tại WB để thực hiện dự án WIN. Mới đây, dự án của cô đã hợp tác với Liên hợp quốc để tổ chức phong trào “Blockchain cho nhân loại” chống nạn buôn bán trẻ em.  

Có vai trò như một cuốn “sổ cái” kỹ thuật số, thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi. Đây là một hệ thống có độ bảo mật cao. Ưu điểm này sẽ ngăn chặn tội phạm làm giả chứng từ để đưa nạn nhân qua biên giới hoặc vượt biên trái phép. Nếu phát hiện kẻ gian, thông tin sẽ tự động được lưu lại, chuyển cho các cơ quan chức năng để truy bắt tội phạm và giúp đỡ nạn nhân.

Trả lời tờ Huffington Post, M.Dahan cho biết, cô rất tự hào về dự án này. Mặc dù công nghệ blockchain không thể giúp giải quyết hoàn toàn các trở ngại về nhân đạo hiện nay, song nó có thể trở thành nền tảng giúp các cơ quan, tổ chức phối hợp chặt chẽ hơn với nhau. “Tôi tin rằng chỉ khi cùng chung sức, chúng ta mới có thể thay đổi thế giới này theo hướng tốt đẹp hơn”, cô nói.

An Hà (t/h)


;

Bạn có thế quan tâm

Scroll