Đấu tranh hiệu quả với tội phạm mua bán người

03/01/2018 14:13

Những năm gần đây, hoạt động mua bán người trên tuyến biên giới Lào Cai diễn biến phức tạp, tăng về số vụ, số nạn nhân, đặc biệt xuất hiện tội phạm mua bán trẻ em. Trong năm 2017, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phát hiện, xử lý 71 vụ/14 đối tượng/105 nạn nhân (tăng 35 vụ/30 nạn nhân so với năm 2016).

Đấu tranh hiệu quả với tội phạm mua bán người

Xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới

Ngày 29/9/2017, qua nắm thông tin từ nhân dân, Bộ đội Biên phòng tỉnh phát hiện có trường hợp phụ nữ Việt Nam bị lừa bán tại thị trấn Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc). Lực lượng trinh sát biên phòng lập tức xác minh vụ việc, phối hợp với lực lượng chức năng phía Trung Quốc xác định địa điểm và tiến hành giải cứu nạn nhân vào ngày 30/9. Nạn nhân được giải cứu tên Vàng Thị H, sinh năm 1996 (trú tại thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương). Qua điều tra, nạn nhân H khai gặp Cư Seo Trang (xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai) tại một công viên trên địa bàn thành phố Lào Cai. Qua trò chuyện, Cư Seo Trang khéo léo tạo sự tin cậy cho H, nên hai người kết bạn rồi hẹn nhau đi chơi. Tới ngày hẹn, Cư Seo Trang dẫn theo Ma Seo Sàng và một phụ nữ không rõ lai lịch tới gặp H, rồi cả nhóm cùng vượt biên qua biên giới. Tại đây, nhóm của Cư Seo Trang đã lừa bán H. Căn cứ lời khai của H, lực lượng chức năng của Bộ đội Biên phòng tỉnh xác minh thông tin, đã truy bắt 3 đối tượng gây án, gồm Cư Seo Trang, Ma Seo Sàng và Giàng Thị Tùng.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn, phát hiện kịp thời hoạt động mua bán người trên tuyến biên giới.

Qua mạng xã hội Zalo, đối tượng Châu A Rổ (huyện Sa Pa) kết bạn, làm quen với C (Lai Châu). Rổ nói mình quê ở huyện Bắc Hà (Lào Cai), gia đình có nông trại lớn và mời C sang thăm nhà. C nhận lời và sang Lào Cai thăm Rổ. Lợi dụng điều này, Rổ đã lừa bán C cho một người Việt Nam đang sinh sống tại Trung Quốc. Nhận tin báo từ gia đình nạn nhân, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng phía Trung Quốc xác minh thông tin và giải cứu thành công nạn nhân.

Đây là 2 vụ án mua bán người được lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh phát hiện, đấu tranh trong năm 2017, điển hình về phương thức, thủ đoạn mới mà đối tượng phạm tội sử dụng khi gây án. Bên cạnh thủ đoạn thường dùng là tới trò chuyện, làm quen trực tiếp tại các thôn, bản vùng xa, vùng cao; lợi dụng sự cả tin, hiểu biết hạn chế của nạn nhân để lừa bán, các đối tượng đã tạo lập các đường dây, ổ nhóm để hoạt động. Các đối tượng ở nước ngoài cấu kết chặt chẽ với đối tượng trong tỉnh, ở khu vực biên giới và các đối tượng ở tỉnh khác để tìm kiếm, tổ chức lừa bán nạn nhân. Lợi dụng các dịch vụ tiện ích của công nghệ thông tin, viễn thông, như điện thoại di động, các trang mạng xã hội… chúng làm quen, dụ dỗ, sau đó cùng đồng bọn đưa nạn nhân vào khu vực biên giới, ép buộc đưa sang Trung Quốc bán. Thủ đoạn chung của những kẻ phạm tội là tạo niềm tin cho nạn nhân bằng cách hứa hẹn kết hôn, đưa đi thăm gia đình hoặc trong khi trò chuyện với nạn nhân, tạo tình huống để nạn nhân nghe được cuộc điện thoại trao đổi của đối tượng với người nhà với thái độ thành kính để nạn nhân tin tưởng. Có một số trường hợp, chúng để ảnh đại diện trên các trang mạng xã hội là cán bộ, chiến sỹ mặc quân phục quân đội, công an để giới thiệu, làm quen với nạn nhân khiến nạn nhân mất cảnh giác. Đặc biệt, một số đối tượng không trực tiếp đưa đón nạn nhân mà sử dụng điện thoại di động, mạng xã hội để hướng dẫn nạn nhân tự đi tới khu vực biên giới, sau đó hướng dẫn nạn nhân tự qua biên giới và bố trí sẵn người đón, lừa, ép buộc bán qua biên giới.

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn...

Đại tá Tống Chính Phúc, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Đối tượng phạm tội mua bán người ngày càng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, lợi dụng công nghệ hiện đại để gây án nhằm che giấu lai lịch, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong quá trình xác minh nhân thân, truy bắt. Đối tượng ở các địa phương cấu kết với nhau thực hiện nhiều vụ việc với số nạn nhân bị mua bán lớn. Điển hình, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp lực lượng chức năng các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang xác lập, đấu tranh thành công chuyên án 448T, bắt giữ 4 đối tượng, giải cứu thành công 13 nạn nhân bị mua bán.

Đối tượng Giàng Thị Tùng bị lực lượng biên phòng Lào Cai bắt giữ.

Nhằm đấu tranh hiệu quả với tội phạm mua bán người, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã quán triệt các văn bản, kế hoạch chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và UBND tỉnh về thực hiện chương trình phòng, chống mua bán người; xây dựng chương trình phòng, chống tội phạm mua bán người, giai đoạn 2016 - 2020 và chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, đồn biên phòng thực hiện hiệu quả. Các đơn vị đã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, nhất là đường mòn, đường sông, suối biên giới - những địa điểm thuận lợi để các đối tượng phạm tội lợi dụng đưa nạn nhân qua biên giới, kịp thời ngăn chặn nạn nhân có ý định vượt biên.

Khi giải cứu thành công hoặc tiếp nhận nạn nhân được phía Trung Quốc trao trả, các đơn vị nhanh chóng sàng lọc kỹ nạn nhân nhằm xác định nhân thân, thông tin về các đối tượng gây án, kịp thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, đấu tranh với các ổ, nhóm, đường dây mua bán người. Các đơn vị tích cực, chủ động thu thập tài liệu, phối hợp xác lập chuyên án, đấu tranh hiệu quả tội phạm mua bán người. Năm 2017, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã xác lập, đấu tranh thành công 4 chuyên án (445T, 446T, 447T, 448T); phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm số 3 (Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) và Công an tỉnh Đồng Tháp đấu tranh thành công chuyên án 064A. Đồng thời, chú trọng nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, nhận biết phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người cho nhân dân để phòng tránh. Các đơn vị trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức 1.666 buổi tuyên truyền pháp luật tới cơ sở, tập trung vào nhóm nguy cơ cao, như phụ nữ ở vùng xa, vùng cao; học sinh, sinh viên... Ngoài ra, Bộ đội Biên phòng tỉnh làm tốt công tác hợp tác phòng, chống mua bán người với lực lượng công an, biên phòng Trung Quốc; phối hợp tốt với lực lượng chức năng địa phương, đặc biệt là lực lượng công an trong tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm…

Lan Hương

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll