Bài học nhìn từ vụ án“tổ chức” đưa sơn nữ xuất ngoại lấy chồng

18/12/2018 09:04

TĐO - Một nhóm người dân tộc thiểu số ở vùng cao của tỉnh Nghệ An vì hám lợi nên đã “tổ chức” đưa sơn nữ sang Trung Quốc lấy chồng nên đã vướng vào vòng lao lý. Vụ việc là bài học đắt giá xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của cả bị cáo lẫn bị hại.

Bài học nhìn từ vụ án“tổ chức” đưa sơn nữ xuất ngoại lấy chồng

Vào vòng lao lý vì đưa sơn nữ xuất ngoại lấy chồng

Cụt Thị Phiên (SN 1984, huyện Kỳ Sơn) là người dân tộc thiểu số, đã có chồng và 2 đứa con nhỏ, sống ở huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An nên điều kiện kinh tế rất khó khăn.

Vào khoảng 6/2013, Phiên mang thai đứa con thứ 3 nên gánh nặng kinh tế lại chồng chất. Lúc đó, Phiên được người quen nhờ tìm ai sang Trung Quốc làm vợ sẽ được y tặng 30 triệu đồng, riêng người mô giới được 20 triệu đồng.

Trước lời đề nghị hấp dẫn ấy khiến Phiên không thể khước từ nên nhanh chóng tìm người họ hàng xa là chị Cụt Thị Lành (SN 1994, huyện Kỳ Sơn) thuyết phục đồng ý sang Trung Quốc lấy chồng.

Khi đã thuyết phục thành công cô em họ thì Phiên nhờ chồng đưa nạn nhân tới gặp đầu mối để lên kế hoạch sang Trung Quốc. Sau đó, Lành được đưa sang Trung Quốc chót lọt bằng đường tiểu ngạch với giá 60 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong phi vụ này Phiên chỉ nhận được 10 triệu đồng, còn gia đình nạn nhân thì bị quỵt số tiền 30 triệu đồng như cam kết ban đầu.

Về phần Lành, sau khi sang Trung Quốc được gả cho người đàn ông bản xứ nhưng do bất đồng ngôn ngữ nên cuộc sống rất khó hòa nhập. Cuộc sống tha hương nên không được hạnh phúc, Lành thường xuyên mong nhớ quê nhà.

Thấm thoát 4 năm trôi qua, Lành sinh được 2 đứa con nhưng do quá chán nản cảnh làm dâu xứ người nên cô gái này nuôi ý định sẽ bỏ trốn về Việt Nam.

Một ngày giữa hè năm 2018, Lành bế đứa con thứ hai, vờ xin phép nhà chồng đi chợ mua đồ rồi sau đó bắt xe một mạch tới biên giới Việt Nam nhờ trợ giúp.

Sau khi về nhà vào 6/2018, Lành đã kể hết lại sự việc với gia đình và dần hiểu bản chất của vấn đề nên đã làm đơn tố cáo tới cơ quan công an. Vợ chồng Phiên cùng các đồng phạm trong vụ án đã bị bắt giữ, riêng Phiên đang mang bầu nên được cho tại ngoại chờ ngày xét xử.

Cả bị hại và bị cáo đều thiếu hiểu biết

Các bị cáo tại tòa trong ngày xét xử
 

Vừa qua, vụ án được TAND đưa ra xét xử, có thảy 4 bị báo bị truy tố về tội “Mua bán người”. Vượt hành trình hơn 300km xuống để dự phiên tòa, Phiên còn dắt thêm 3 đứa con nhỏ lít nhít nên trong suốt quá trình xét xử, bị cáo này liên tục phải đổi vai lúc phải làm mẹ chăm con nhỏ, nhanh nhanh chóng chóng lại trở lại vành móng ngựa để trả lời câu hỏi của HĐXX.

Tại tòa, cũng như Phiên, các bị cáo còn lại khai đưa Lành sang Trung Quốc lấy chồng là giúp đỡ người khó khăn, không biết hành vi đó là  phạm pháp. Chỉ khi được HĐXX giải thích việc các bị cáo hám lợi, nhận tiền để đưa người sang Trung Quốc không thông qua đăng ký kết hôn và khai báo là phạm pháp. Lúc đó, các bị cáo mới vỡ lẽ và tỉnh ngộ.

HĐXX nhận định, trong vụ án này bị hại cũng có một phần lỗi khi đồng ý đi lấy chồng Trung Quốc mà không thông qua cơ quan chức năng có thẩm quyền; một trong các động cơ là vì khoản tiền 30 triệu. “Hôn nhân phải dựa trên nền tảng tình yêu.Bị hại ban đầu đồng ý lấy chồng chỉ vì tiền nên vụ việc này một phần lỗi thuộc về bị hại”, một vị hội thẩm phân tích.

Tranh thủ khoảng thời gian ngắn ngủi trước khi HĐXX tuyên án, Phiên ôm đứa con nhỏ đang khóc vì khát sữa cho bú. Vừa nhìn thấy đứa con nhỏ, chồng của Phiên xin được bế con ít phút. Nụ cười hồn nhiên của đứa trẻ khiến đôi mắt Thành đỏ hoe.

Cuộc trùng phùng đặc biệt của gia đình này còn có sự góp mặt của hai đứa con lớn.Sau thời gian ngủ gà ngủ ngật, hai đứa trẻ ấy chợt tỉnh giấc khi nghe tiếng bố gọi.Có lẽ, sau khi Thành bị tạm giam, đây là lần đầu tiên gia đình này được đông đủ như vậy.

Xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên các bị cáo phải bồi thường bị hại số tiền 30 triệu đồng và  lần lượt nhận mức án từ 5 đến 9 năm tù giam về tội “Mua bán người”, riêng Phiên do còn nuôi con nhỏ nên được hưởng án treo.

Nhận đứa trẻ 6 tháng từ người thân, Phiên hứa sẽ cải tạo tốt để nuôi 4 đứa con. Với khoản tiền bồi thường cho bị hại, Phiên cho hay sẽ chăm chỉ làm việc để kiếm tiền, thay chồng bồi thường.

Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Thanh Hương

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll