Toàn cảnh cuộc vây bắt hai "ông trùm" ma túy ở Lóng Luông

01/07/2018 15:48

Được sự hỗ trợ của các đơn vị, như: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hòa Bình và một số đơn vị nghiệp vụ khác của Bộ Công an, chuyên án lần này đã điều hơn 80 cán bộ chiến sĩ đặc nhiệm, bốn xe bọc thép, trang thiết bị công cụ hỗ trợ để giúp Công an Sơn La phá thành công chuyên án. Trong đó, Công an tỉnh Hòa Bình đã điều hàng chục lượt cán bộ chiến sĩ phối hợp tuần tra, kiểm soát ở địa bàn giáp ranh.

Toàn cảnh cuộc vây bắt hai "ông trùm" ma túy ở Lóng Luông

Cuộc đấu súng nghẹt thở

Ngày 27 đến 28/6, Công an tỉnh Sơn La chủ trì tổ chức lực lượng đấu tranh với nhóm đối tượng có nhiều quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội mua bán trái phép chất ma túy tại địa bàn xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ.

Cầm đầu nhóm đối tượng này là 2 "ông trùm" Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận (biệt danh Thuận chột). Đây là hai đối tượng bị Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Ninh phát lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm. Sau khi lẩn trốn vào địa bàn bản Tà Dê các đối tượng tiếp tục câu kết với nhóm đối tượng khác tổ chức mua bán trái phép ma túy. Để chống trả lực lượng Công an, các đối tượng này còn trang bị nhiều vũ khí quân dụng...

Vũ khí thu giữ được tại sào huyệt của 2 "ông trùm" ở xã Lóng Luông

Trong quá trình đấu tranh, lực lượng công an đã kiên trì vận động, thuyết phục đối tượng ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên, những đối tượng trên đã không chấp hành mà còn sử dụng vũ khí quân dụng chống trả quyết liệt. Đến sáng 30/6, lực lượng công an tiếp tục khám nghiệm hiện trường và nơi trú ẩn của bọn tội phạm. Khám nghiệm hiện trường phát hiện ba tử thi trên tay vẫn cầm súng ngắn, kiểm đếm tang vật thu giữ 38 khẩu súng các loại, gồm AK, cạcbin, k54, 8 quả lựu đạn, 15 ống giảm thanh, 14 ống ngắm súng tiểu liên, 31 hộp tiếp đạn, hơn 6.000 viên đạn. Như vậy cho đến nay, tại nhà đối tượng Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ 49 khẩu súng quân dụng các loại, 17 quả lựu đạn, 29 ống giảm thanh và ống ngắm, 31 hộp tiếp đạn các loại bên trong chứa đầy đạn, hơn 7.000 viên đạn các loại, hai ống nhòm và nhiều vật chứng khác có liên quan.

Trong suốt quá trình diễn ra chuyên án, người dân xã Lóng Luông đã được chứng kiến sự dũng cảm của CBCS Công an Sơn La khi họ tiếp cận vào hiện trường mà trước đó là nơi cố thủ của đối tượng Nguyễn Thanh Tuân, Nguyễn Văn Thuận và đồng bọn. Trước khi lực lượng công an triệt phá được hai boong-ke ma tuý này, bà con nhân dân tại địa bàn luôn sợ hãi vì bị các đối tượng thường xuyên đe dọa khi họ đến gần nhà chúng. Việc triệt phá thành công hai tụ điểm ma tuý này khiến cấp ủy, chính quyền địa phương cùng bà con nhân dân rất phấn khởi, tin tưởng và cảm phục lực lượng công an.

Thay đổi cục diện, chuyển hóa căn bản địa bàn phức tạp về tội phạm

Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, Trưởng ban chuyên án cho biết: “Việc đấu tranh triệt phá thành công hai chuyên án này chúng ta thắng lợi trên tất cả các phương diện, kể cả yêu cầu về chính trị, pháp luật và nghiệp vụ. Cái được lớn nhất là lấy lại niềm tin cho quần chúng nhân dân và thông qua công tác đấu tranh này, chúng ta củng cố được hệ thống chính trị, xây dựng được phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở. Làm được điều này thì nhân dân rất đồng tình ủng hộ và uy tín của lực lượng Công an được nâng cao”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã đến thăm, biểu dương cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Sơn La và các đơn vi tham gia phá chuyên án thành công

Có thể nói, chuyên án quan trọng này đã góp phần làm thay đổi cục diện, chuyển hóa căn bản địa bàn phức tạp về tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép ma túy, tội phạm truy nã đặc biệt nguy hiểm nhiều năm qua tại Sơn La.

Ngày 29/6, đích thân đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an đã đến thăm, biểu dương cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Sơn La và các đơn vi tham gia phá chuyên án thành công (ảnh trên). Bộ trưởng đã chuyển thư khen của Thủ tướng tới tập thể, cá nhân đã có những đóng góp xứng đáng phá một chuyên án lớn.

Phúc Nguyên 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll