Tích cực hỗ trợ người nghiện ma túy tái hòa nhập cuộc sống

20/07/2018 15:46

Nâng cao chất lượng, hiệu quả các mô hình cai nghiện ma túy tự nguyện; hỗ trợ việc làm cho người sau cai nghiện được xác định là giải pháp mấu chốt giúp họ thoát khỏi con đường lầm lỡ, tái hòa nhập cộng đồng, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Tích cực hỗ trợ người nghiện ma túy tái hòa nhập cuộc sống

Nhiều mô hình giúp người cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng

Thực tế chứng minh, bản thân người nghiện ma túy và gia đình họ tự nguyện đi cai nghiện thường đạt hiệu quả tích cực hơn so với hình thức cai nghiện bắt buộc.

Theo ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống TNXH, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ,TB và XH), từ đầu năm 2018 đến nay, các cơ sở cai nghiện trong cả nước đã tiếp nhận 1.345 người đến tư vấn, điều trị, cai nghiện. Trong đó, cai nghiện bắt buộc theo quyết định của Tòa án là 479 học viên, cai nghiện tự nguyện tại cơ sở công lập 220 học viên, tại cơ sở tư nhân là 110 lượt học viên, quản lý tại cơ sở xã hội 536 học viên. Nếu tính cả việc tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng ở các tỉnh, thành thì số người được cai nghiện là 4.630 người. 

Tạo việc làm cho người cai nghiện ma túy là cách hiệu quả để giúp họ sớm tái hòa nhập cộng đồng

Để giảm thiểu tình trạng gây mất an toàn xã hội do người nghiện ma túy gây ra, chúng ta đang có nhiều hình thức cai nghiện như: Cai nghiện tại gia đình, cộng đồng; cai nghiện tự nguyện và bắt buộc tại trung tâm; cai nghiện tại cơ sở dân lập... Trong đó có nhiều địa phương đã đưa ra những sáng kiến đột phá trong công tác cai nghiện ma túy với nhiều mô hình, chương trình, chính sách hỗ trợ người cai nghiện ma túy khác nhau.

Trong những năm gần đây, các mô hình cai nghiện tự nguyện được TP Hà Nội khuyến khích phát triển, nhân rộng. Việc triển khai song song các hình thức hỗ trợ cai nghiện đã góp phần làm giảm đáng kể số người nghiện ma túy. Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý trên địa bàn thành phố đã giảm từ 19.000 người năm 2013 xuống còn hơn 12.510 người vào giữa năm 2018. Số người được cai nghiện và điều trị tăng đều hằng năm. Hiện nay, hơn 80% số người nghiện đã và đang được cai nghiện, điều trị. Sau quá trình cai nghiện, nhiều người được ưu tiên vay vốn, hỗ trợ dạy nghề, giới thiệu việc làm. Nhờ đó, một số người đã thoát khỏi con đường lầm lỡ để làm lại cuộc đời.

Anh Nguyễn Mạnh Hà, tổ dân phố 9, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ, sau quá trình điều trị cai nghiện trở về, anh nhận được sự động viên của gia đình, sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và các đoàn thể để tránh xa con đường lầm lỡ. Hiện nay, anh phụ trách lĩnh vực âm thanh tại một cơ sở giải trí ở phường Mai Dịch (Cầu Giấy) với mức thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Có một mô hình cai nghiện tư nhân với tên Trung tâm Cai nghiện ma túy tự nguyên Tiêu Vĩnh Ngọc, hoạt động được 12 năm qua, đạt nhiều hiệu quả. Hiện Trung tâm đã phát triển thành hệ thống với 23 cơ sở trong cả nước, có tiêu chí: "Lấy người nghiện giúp đỡ cho người nghiện", được đánh giá là mô hình tư nhân tốt nhất hiện nay. 

Anh Nguyễn Duy Bảo, Quản lý cơ sở cai nghiện Tiêu Vĩnh Ngọc (một cơ sở trực thuộc hệ thống Trung tâm Cai nghiện Tiêu Vĩnh Ngọc), đóng trên địa bàn xã An Bình, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) cũng từng là một người nghiện, được cai nghiện tại Trung tâm Cai nghiện ma túy tự nguyện Tiêu Vĩnh Ngọc, rồi trở thành người giúp đỡ cho các người nghiện khác. 

Từ nhiều năm về trước, Đà Nẵng là địa phương có khá nhiều người mắc nghiện. Các cơ quan chức năng đã tìm nhiều giải pháp giảm số người nghiện. Năm 2018, Đà Nẵng đặt mục tiêu tổ chức cảm hóa, giáo dục 100% số người vi phạm sử dụng trái phép chất ma túy phát hiện lần đầu còn trong thời hạn quản lý; mở rộng cai nghiện tại gia đình - cộng đồng. 

Ông Lê Minh Hùng, Chi Cục trưởng Chi cục Phòng chống TNXH TP Đà Nẵng - một đơn vị có nhiều kinh nghiệm phòng chống TNXH cho biết, thời gian qua, Đà Nẵng đã từng bước kiềm chế tình trạng người nghiện gia tăng thông qua việc triển khai mô hình cai nghiện tại gia đình - cộng đồng. 

Theo đánh giá của ông Hùng thì mô hình này đem lại hiệu quả khá rõ rệt. Tất nhiên, khi triển khai mô hình cai nghiện tại gia đình - cộng đồng, ngoài việc phân công từng công việc cụ thể như lập hồ sơ, điều trị, cắt cơn, giải độc, phân công theo dõi, kèm cặp, kiểm danh... thì người làm công tác này cần quan tâm đưa ra những nhận xét, đánh giá định kỳ các học viên cai nghiện.

Ngoài ra, các tỉnh, thành còn đưa ra một số mô hình cai nghiện như thành lập các Câu lạc bộ "Can thiệp sớm, dự phòng nghiện ma túy", Câu lạc bộ nhân ái, Tổ công tác cai nghiện ma túy hay Điểm tư vấn (ĐTV) cộng đồng…

Tạo điều kiện cho người sau cai hòa nhập

Mới đây, tại Hội nghị "Nhân rộng các mô hình và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội các tỉnh khu vực phía Bắc", bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ, TB và XH nhấn mạnh, các địa phương cần mạnh dạn triển khai nhân rộng các mô hình hay, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa phương để hoàn thành tốt nhất các mục tiêu phòng chống TNXH. Về phía Bộ LĐ,TB và XH sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực cai nghiện ma túy nhằm tháo gỡ khó khăn cho các mô hình cai nghiện.

Các hội viên CLB B93 phường Kim Mã (quận Ba Đình) học nghề sửa chữa xe máy. Ảnh: Hải Trần

Tuy nhiên, một trong những vấn đề quan trọng, giúp người nghiện sau cai là tái hòa nhập cộng đồng. Đây là bài toán không đơn giản, đòi hỏi sự vào cuộc của nhiều ngành. Để tái hòa nhập được, họ cần có việc làm, được cộng đồng thông cảm, gia đình động viên, giúp đỡ, tránh kỳ thị. 

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác cai nghiện, UBND TP Hà Nội đã có nhiều văn bản yêu cầu các ngành, địa phương quan tâm tới công tác này. Trên tinh thần đó, các cơ sở cai nghiện ma túy thuộc Sở LĐ, TB và XH Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng mạng lưới hỗ trợ cai nghiện theo hình thức kết nối trực tiếp các cơ sở cai nghiện ma túy tập trung với cộng đồng. Trong quy trình này, cán bộ, nhân viên các cơ sở cai nghiện sẽ theo dõi, đồng hành với người nghiện ma túy trước, trong và sau quá trình cai nghiện; người thân, gia đình, cộng đồng trở thành những tuyên truyền viên, giám sát viên. “Để làm được như vậy, các cơ sở cai nghiện cần có sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ về nhiều mặt của bản thân người nghiện và gia đình họ. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần quan tâm đầu tư kinh phí nâng cấp, hoàn thiện mạng lưới cơ sở cai nghiện theo mô hình hoạt động đa chức năng; đồng thời có chính sách ưu đãi nhằm thu hút cán bộ y tế có trình độ chuyên môn tham gia vào hoạt động điều trị cai nghiện”, ông Đỗ Trọng, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số V Hà Nội bày tỏ.

Ở cấp cơ sở, các xã, phường, thị trấn tiếp tục duy trì mô hình phòng, chống ma túy tại cộng đồng. Điển hình là quận Cầu Giấy có mạng lưới Câu lạc bộ tình thân B93 phủ kín tất cả các phường. Đa số người sau cai nghiện ma túy tham gia sinh hoạt câu lạc bộ này ở quận Cầu Giấy đều có việc làm ổn định. Hình thức điều trị thay thế bằng thuốc Methadone cũng đang được triển khai ở nhiều địa phương thông qua mạng lưới trạm y tế cơ sở.

Theo ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ,TB và XH), các cơ quan chức năng, đặc biệt là các cơ sở đào tạo nghề, doanh nghiệp ở các địa phương cần giúp đỡ, tạo điều kiện cho người sau cai nghiện có việc làm, ổn định cuộc sống, tránh tái nghiện. Có như vậy, công tác cai nghiện ma túy mới đạt được hiệu quả cao. 

Nhật Nam

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll