Sáng ngời tinh thần “lương y như từ mẫu” của Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng

20/12/2017 10:48

Sau hai năm triển khai (từ tháng 12/2015 đến 11/2017), đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố "Đánh giá hiệu quả điều trị cai nghiện ma túy bằng thuốc nam - châm cứu kết hợp dạy nghề giúp việc lương y-lương dược tại Trung tâm Giáo dục- Dạy nghề 05-06" của Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng đã giúp đỡ hơn 200 trường hợp người nghiện tại Đà Nẵng cai nghiện hiệu quả, với tỉ lệ tái nghiện thấp.

Sáng ngời tinh thần “lương y như từ mẫu” của Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng

Cắt cơn nghiện ma túy nhờ châm cứu – thuốc nam

Châm cứu cho người nghiện tại Bệnh viện y học cổ truyền Đà Nẵng. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Từ đầu tháng 9 năm 2014, Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng đã mời GS. Nguyễn Tài Thu, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam vào tập huấn truyền nghề châm cứu cắt cơn nghiện ma túy. Bệnh viện cũng mời bác sỹ của Bệnh viện Tâm thần tập huấn chuyên môn, mời các đồng chí phụ trách về phòng chống ma túy của Công an thành phố Đà Nẵng về phổ biến những kiến thức cần thiết và cập nhật tình hình nghiện ma túy trên địa bàn Đà Nẵng cũng như trong cả nước cho các thầy thuốc tại Bệnh viện Y học cổ truyền. Trên cơ sở này, Bệnh viện Y học cổ truyền đã tiến hành thành lập đơn vị  Tư vấn và điều trị cắt cơn nghiện ma túy.

Hiệu quả điều trị cai nghiện ma túy bằng châm cứu kết hợp sử dụng thuốc nam của Bệnh viện Y học cổ truyền đã được ghi nhận ngay từ ca đầu tiên. Đối tượng cắt cơn nghiện là bệnh nhân A - một người ở TPHCM nghiện hơn chục năm, đã nhiều lần cai nghiện ma túy thất bại. Anh , cho biết, phương pháp cai nghiện ma túy của Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng đã giúp anh không còn phải vật vã, đau đớn như dòi bò trong xương mỗi khi lên cơn. Việc châm cứu đón đầu, chặn các cơn nghiện ma túy đã giúp anh nhẹ nhàng cắt cơn nghiện, không mất sức, không mệt mỏi và khổ sở như những lần cai nghiện ma túy khác.

Sự thành công ca đầu tiên đã tạo được tiếng vang và rất nhiều bệnh nhân khắp các địa phương trong cả nước tìm đến Bệnh viện Y học cổ truyền để được cai nghiện ma túy. Theo đánh giá của đa số các bệnh nhân cai nghiện ma túy, phương pháp châm cứu, sử dụng thuốc nam đem lại hiệu quả cai nghiện ma túy cao, cắt cơn nhẹ nhàng, ít đau đớn, vật vã và điều đặc biệt hơn cả là các bác sỹ, lương y của Bệnh viện Y học cổ truyền thân thiết như người nhà. Chính tinh thần "lương y như từ mẫu" ấy là liều thuốc hiệu quả giúp họ vượt qua bao khó khăn để cai nghiện ma túy thành công.

Qua hơn một năm hoạt động, đến cuối năm 2015, với phương pháp châm cứu kết hợp sử dụng thuốc nam, Bệnh viện Y học cổ truyền đã điều trị cai nghiện ma túy cho hơn 100 bệnh nhân nghiện ma túy dạng thuốc phiện và ma túy tổng hợp với tỉ lệ cắt cơn thành công 85% tại bệnh viện.

Từ kết quả bước đầu này, bệnh viện đã đề xuất và được Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ phê duyệt thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố: "Đánh giá hiệu quả điều trị cai nghiện ma túy bằng thuốc nam châm cứu kết hợp dạy nghề giúp việc lương y- lương dược tại Trung tâm Giáo dục-Dạy nghề 05-06" từ tháng 12/2015 đến tháng 11/2017. Sau 2 năm thực hiện đề tài, Bệnh viện Y học cổ truyền đã cai nghiện ma túy thành công cho hơn 200 trường hợp.

Hỗ trợ việc làm cho người sau cai nghiện

Học viên Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề 05-06 được các lương y Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng dạy nghề châm cứu. (Ảnh: Công an Đà Nẵng)

Theo kết quả điều trị cắt cơn với quy trình kết hợp điện châm, hỏa long cứu và thuốc nam do nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Y học cổ truyền, cho thấy có 91,7% kết quả khá và tốt; 8,3% trung bình và kém. Các triệu chứng của trạng thái cai chất dạng thuốc phiện thường gặp là thèm ma túy, chảy nước mắt, ngạt mũi hoặc hắt hơi, đau mỏi các khớp, ngáp, ngủ không yên, dòi bò trong xương… đều có sự cải thiện rõ rệt sau 5-7 ngày điều trị. Các triệu chứng thường gặp trong trạng thái cai chất dạng Amphetamine như: mệt mỏi, ngủ ít, khó ngủ, buồn chán, thèm ma túy, giảm trí nhớ… đều cải thiện sau 7-10 ngày điều trị.

Có thể nói, phác đồ dùng châm cứu, thuốc nam của Bệnh viện Y học cổ truyền hoàn toàn có khả năng điều trị cắt cơn, giải độc phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân tại gia đình và cộng đồng, nhất là trong bối cảnh lượng bệnh nhân nghiện ma túy có chiều hướng gia tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa như hiện nay. Việc đẩy mạnh tổ chức điều trị cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng là cần thiết.

Quá trình cai nghiện gian nan, vất vả, tuy nhiên khả năng tái nghiện luôn rình rập, đe dọa. Theo khảo sát của nhóm nghiên cứu Bệnh viện Y học cổ truyền trên nhóm 64 bệnh nhân đã tái hòa nhập cộng đồng trong 3 tháng, có 6 bệnh nhân tái nghiện, chiếm tỷ lệ 9,4%. Theo ý kiến các chuyên gia, có đến 2/3 bệnh nhân tái nghiện trong 3 tháng đầu sau cai, do đó, tỷ lệ tái nghiện 9,4% như vậy là chưa cao. Song, từ thực tế tái nghiện tại cộng đồng cho thấy, không ít trường hợp tái nghiện do không có việc làm ổn định. Do đó, cần quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho người cai nghiện ma túy. 2 năm qua, kết quả huấn luyện chuyển giao kỹ thuật dạy nghề giúp việc lương y - lương dược cho cán bộ y tế Trung tâm giáo dục - dạy nghề đã được đông đảo học viên và cán bộ hoan nghênh, là hướng đi mới trong công tác hỗ trợ sau cai, cần tiếp tục duy trì góp phần thực hiện đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy theo Quyết định số 2596/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thùy Chi


;

Bạn có thế quan tâm

Scroll