Phá chuyên án ma túy lớn nhất từ trước đến nay, thu giữ 489 bánh heroin

04/01/2018 14:34

TĐO - Sau gần năm tháng thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47, Công an tỉnh Điện Biên) đã triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 489 bánh heroin, trị giá 3 triệu USD (khoảng 70 tỷ đồng), cùng nhiều tang vật có liên quan.

Phá chuyên án ma túy lớn nhất từ trước đến nay, thu giữ 489 bánh heroin
Các đối tượng cùng tang vật bị bắt giữ. (Ảnh: TTXVN)

Theo lãnh đạo PC47 Điện Biên, trung tuần tháng 8/2017, các trinh sát đã phát hiện một đường dây ma túy hoạt động xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam và đưa đi nước thứ ba tiêu thụ.

Dù mới xuất hiện song đường dây này dần hé lộ số lượng ma túy cực “khủng” do các đối tượng người Lào móc nối với các đối tượng người dân tộc Mông ở xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên thực hiện.

Ngày 2/1/2018, từ thông tin trinh sát nắm được, Ban Chuyên án nhận định, các đối tượng trong chuyên án sẽ vận chuyển một chuyến “hàng” lớn nên đã nhanh chóng chỉ đạo các đội nghiệp vụ lập kế hoạch phá án.

Đến 18 giờ 30 phút cùng ngày, sau gần 20 giờ rong ruổi, thay đổi địa điểm, các đối tượng trong chuyên án là vợ chồng Vừ A Xìa (SN 1974) và Mùa Thị Đớ (SN 1979), trú tại bản Con Cang, xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã bị bắt, khi đang sử dụng hai xe máy chở sáu bao tải đựng chè nhưng bên trong là số lượng lớn heroin được khéo léo ngụy trang, với tổng trọng lượng 171 kg, tương đương 489 bánh heroin, trị giá 3 triệu USD (khoảng 70 tỷ đồng).

Ngay khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng đã dùng hung khí chống trả quyết liệt nhằm tẩu thoát nhưng đã bị các trinh sát khống chế.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, đến thời điểm này, đây là số lượng ma túy lớn nhất bị bắt giữ quả tang trên địa bàn toàn quốc.

Tại cơ quan công an, hai đối tượng khai nhận đã vận chuyển số heroin trên cho một người không quen biết tại biên giới Việt - Lào vào nội địa tiêu thụ.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra, làm rõ.

Văn Bách

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll