Nâng cao vai trò của thế hệ trẻ trong công tác phòng, chống ma tuý

16/06/2018 17:08

TĐO - Sáng 16/6, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức lễ mít tinh Hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy, ngày quốc tế chống mà túy và ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6 với chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy”.

Nâng cao vai trò của thế hệ trẻ trong công tác phòng, chống ma tuý

Báo cáo của cơ quan chức năng cho thấy từ năm 2017 đến nay, các lực lượng đã phát hiện, điều tra hơn 29.000 vụ án về ma túy; bắt giữ hơn 44.000 đối tượng phạm tội; triệt phá hàng trăm đường dây, hàng nghìn tụ điểm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy trái phép. Tuy nhiên, hoạt động của tội phạm ma túy vẫn diễn biến rất phức tạp và có xu hướng gia tăng...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm cho biết, năm nay, Ủy ban Quốc gia phòng, chống ma túy chọn Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ phát động không chỉ có ý nghĩa cảnh tỉnh các bạn trẻ, các bạn sinh viên là hiểm họa ma túy luôn rình rập. Mà cao hơn là muốn các bạn trẻ tìm hiểu các kiến thức về phòng chống ma túy.

“Nhiều năm nay, Chính phủ luôn luôn tổ chức tháng hành động, ngày hành động phòng chống ma túy. Nhưng không có nghĩa chỉ làm trong 1 tháng, trong 1 ngày đó. Ngày lễ, nghỉ và đêm giao thừa đi nữa thì lực lượng công an vẫn gồng mình chiến đấu với tội phạm ma túy. Phòng chống ma túy là trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức và đặc biệt là thế hệ trẻ. Chúng tôi muốn các bạn trẻ không chỉ phòng cho mình mà còn lan tỏa ra xã hội, gia đình và bạn bè. Công cuộc này phải bắt đầu từ rất sớm, Các cháu nhỏ phải biết ma túy là hiểm họa, chừng mực nào đó hiểu được rằng ma túy là dẫn tới tội ác”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Để tạo tính hiệu quả trong phòng, chống tác hại của ma túy trong xã hội nói chung và đối với thế hệ trẻ nói riêng, đồng chí Phó thủ tướng nhấn mạnh: Các cấp, các ngành cần tổ chức hiệu quả Đề án “Tăng cường năng lực, phòng chống ma túy trong trường học đến năm 2020”. Chương trình giáo dục phòng ngừa ma túy cần được thiết kế theo trình tự, mức độ tăng dần và liên tục từ tiểu học đến bậc đại học; phải tạo ra nhiều sân chơi lành mạnh, lồng ghép nội dung phòng, chống ma túy với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, diễn đàn… để thu hút giới trẻ tham gia. Đối với học sinh, sinh viên có biểu hiện vi phạm pháp luật về ma túy thì cần kịp thời thông báo cho nhà trường, địa phương để có biện pháp cảm hóa, giúp đỡ, giáo dục hoặc tổ chức cai nghiện. Đồng chí Phó thủ tướng cũng nhắn nhủ thế hệ thanh thiếu niên cần xác định rõ ràng động cơ học tập, tích cực tham gia các phong trào, sân chơi lành mạnh; tăng cường trau dồi các kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy.

Cũng tại lễ mít tinh này, đại diện Liên Hợp Quốc cũng đánh giá cao nỗ lực phòng, chống ma túy ở Việt Nam trong thời gian qua đồng thời đề nghị các bậc làm cha mẹ hãy luôn lắng nghe, chịu khó lắng nghe các con trẻ, hãy cùng đồng hành cùng con để giúp con tránh xa các tệ nạn, nhất là ma túy.

 Phúc Nguyên 


 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll